Thông báo

Icon
Error

Gửi chủ đề Trả lời
Hoãn thực hiện Thông tư 02/2013/TT-NHNN, các NHTM thở phào!
NGUYỄN VĂN DŨNG
#1 Đã gửi : 28/05/2013 lúc 05:07:04(UTC)


Thanks: 90 times
Được cảm ơn: 263 lần trong 158 bài viết
Thông tư 02/2013/TT-NHNN quy định rất rõ về việc phân loại nợ và trích lập dự phòng đối với từng nhóm nợ. Trong đó tỷ lệ trích dự phòng từ nhóm 3 đến nhóm 5 là rất cao (từ 20% ~ 100%).
Trong Nợ nhóm 3, đáng chú ý là:
- Nợ được đảm bảo bằng cổ phiếu của chính Tổ chức tín dụng (TCTD) hoặc công ty con của TCTD hoặc tiền vay được dùng để góp vốn vào một TCTD khác trên cơ sở TCTD cho vay nhận TSĐB bằng cổ phiếu của chính TCTD nhận góp vốn.
- Nợ cấp cho các công ty con, công ty liên kết của TCTD,...

Hiện nay các Ngân hàng thương mại cổ phần của Việt Nam đang có dư nợ tín dụng thuộc hai loại trên hơi bị nhiều. Vì thế, nếu tuân thủ nghiêm ngặt Thông tư 02 thì chắc các NHTM đều lỗ to hết.worried

Có thể nói việc NHNN mới đây ra thông tư 12/2013/TT-NHNN về việc hoãn hiệu lực 1 năm nữa đối với Thông tư 02 đã làm cho các NHTM thở phào, ít nhất là trong thời gian 1 năm tới đây.
1 người cảm ơn NGUYỄN VĂN DŨNG cho bài viết.
NGUYỄN HOÀNG HIỆP
#2 Đã gửi : 28/05/2013 lúc 06:02:47(UTC)


Thanks: 303 times
Được cảm ơn: 378 lần trong 233 bài viết
Ngoài việc trực tiếp hoãn thực hiện thông tư 02 thì việc này cũng đồng thời gián tiếp "gia hạn" cho Quyết định 780 của Ngân hàng Nhà nước ban hành năm ngoái. Quyết định này đã cho phép các NHTM được điều chỉnh kỳ hạn trả nợ, gia hạn nợ mà vẫn giữ nguyên việc phân loại nợ như trước khi gia hạn. Nhiều người đã đánh giá đây là công cụ giúp các NHTM được "giấu" nợ xấu một cách hợp pháp.
1 người cảm ơn NGUYỄN HOÀNG HIỆP cho bài viết.
NGUYỄN VĂN DŨNG
#3 Đã gửi : 03/06/2013 lúc 04:37:35(UTC)


Thanks: 90 times
Được cảm ơn: 263 lần trong 158 bài viết
NHNN Việt Nam cho biết: việc thay đổi thời gian thực hiện Thông tư 02 là nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp tiếp cận vay vốn ngân hàng, hỗ trợ thúc đẩy tín dụng cho nền kinh tế, tạo mặt bằng lãi suất cho vay và tháo gỡ khó khăn cho sản xuất kinh doanh, đồng thời cũng giúp cho các tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài có thêm thời gian chủ động xây dựng lộ trình thực hiện và chuẩn bị các điều kiện áp dụng đầy đủ Thông tư 02, góp phần tích cực và chủ động triển khai đồng bộ các giải pháp tái cơ cấu và xử lý nợ xấu.

Thông tư 02 là một bước tiến lớn trong việc đảm bảo tính minh bạch của hệ thống NH, đưa hệ thống NH Việt Nam tiệm cận gần hơn đến các tiêu chuẩn quốc tế về quản lý rủi ro, phản ánh chính xác hơn chất lượng tín dụng, tình hình nợ xấu... phục vụ quá trình tái cơ cấu các tổ chức tín dụng.

Do bối cảnh kinh tế thời gian qua có nhiều khó khăn, nên có lẽ việc tạo điều kiện thuận lợi cho Ngân hàng và các doanh nghiệp quan trọng hơn việc minh bạch hóa hệ thống NH.

Mặc dầu, Diễn đàn doanh nghiệp Việt Nam 2013 bày tỏ "thất vọng" với việc hoãn hiệu lực của Thông tư 02, nhưng có thể đây vẫn là sự lựa chọn "hợp lý, hợp tình" của NHNN trong giai đoạn hiện tại. Tuy nhiên, sang năm 2014, NHNN không nên hoãn thời điểm thực thi của Thông tư 02 thêm một lần nữa.
NGUYỄN HOÀNG HIỆP
#4 Đã gửi : 18/12/2013 lúc 08:58:04(UTC)


Thanks: 303 times
Được cảm ơn: 378 lần trong 233 bài viết
Các ngân hàng không thở phào được nữa rồi :|

Đại diện của Ngân hàng Nhà nước mới đây đã khẳng định sẽ không hoãn thêm việc thực hiện thông tư 02, tức là thông tư sẽ được áp dụng chính thức từ ngày 01/06/2014. Cùng với việc thành lập và hoạt động tích cực của VAMC thì Ngân hàng Nhà nước mong muốn đẩy mạnh việc tái cơ cấu và minh bạch hoá hệ thống ngân hàng.

Trong ngắn hạn thì việc tái cơ cấu này sẽ làm cho các ngân hàng phải hạch toán thêm nhiều khoản nợ xấu, tương ứng với lợi nhuận sẽ sụt giảm mạnh. Trường hợp xấu nhất sẽ có các ngân hàng không đủ khả năng hoạt động nữa và phải sáp nhập với ngân hàng khác. Tuy nhiên trong dài hạn thì đây là cơ hội để hệ thống ngân hàng được nâng lên tầm cao mới, với mức độ minh bạch và hoạt động an toàn, hiệu quả hơn.

Vì vậy, tôi nghĩ rằng hiện tại vẫn chưa phải là thời điểm để đầu tư vào các mã ngành ngân hàng, đặc biệt là các ngân hàng không được đánh giá cao về khả năng quản trị rủi ro.
1 người cảm ơn NGUYỄN HOÀNG HIỆP cho bài viết.
Trả lời nhanh Hiển thị Trả Lời Nhanh
Ai đang xem chủ đề này?
Guest (3)
Gửi chủ đề Trả lời
Di chuyển  
Bạn có thể tạo chủ đề mới trong diễn đàn này.
Bạn có thể trả lời chủ đề trong diễn đàn này.
Bạn có thể xóa bài của bạn trong diễn đàn này.
Bạn có thể sửa bài của bạn trong diễn đàn này.
Bạn có thể tạo bình chọn trong diễn đàn này.
Bạn có thể bỏ phiếu bình chọn trong diễn đàn này.

Bản quyền © Công ty Cổ phần Chứng khoán FPT.