Thông báo

Icon
Error

Gửi chủ đề Trả lời
Hồi hộp chờ quyết định của FED ngày 18/12/2013
NGUYỄN VĂN DŨNG
#1 Đã gửi : 18/12/2013 lúc 11:56:26(UTC)


Thanks: 90 times
Được cảm ơn: 263 lần trong 158 bài viết
FOMC sẽ có cuộc họp 2 ngày 17 và 18/12/2013. Nội dung quan trọng sẽ liên quan đến gói QE3 (gói nới lỏng định lượng, mua trái phiếu chính phủ 85 tỷ USD hàng tháng để kích thích kinh tế).

Theo kế hoạch thì 19:00 (giờ GMT) ngày 18/12/2013, FOMC sẽ ra thông cáo về chính sách và Chủ tịch FED - ông Bernanke sẽ có cuộc họp báo sau đó nửa giờ.

Ngoài tác động đến tỷ giá giữa USD với các đồng tiền khác (trong đó có VND), chính sách sắp tới của FED sẽ có tác động đến dòng vốn đầu tư vào Việt Nam. Điều dễ nhận thấy trên thị trường chứng khoán Việt Nam có lẽ là sự tăng thêm / giảm đi dòng vốn của các quỹ ETF đến từ Mỹ. Việc mua / bán chứng khoán của các quỹ ETF cũng tác động đáng kể đến chỉ số của thị trường.
1 người cảm ơn NGUYỄN VĂN DŨNG cho bài viết.
NGUYỄN VĂN DŨNG
#2 Đã gửi : 19/12/2013 lúc 08:24:20(UTC)


Thanks: 90 times
Được cảm ơn: 263 lần trong 158 bài viết
Sau hai ngày họp, FED đã quyết định giảm chương trình mua trái phiếu hàng tháng từ 85 tỷ USD xuống còn 75 tỷ USD.
Như vậy việc thu hẹp chương trình kích thích kinh tế khá thận trọng trong điều kiện nền kinh tế và thị trường lao động được cải thiện. Ngoài ra, FED cũng nhấn mạnh về việc tiếp tục giữ lãi suất ở mức thấp.

Phản ứng với thông tin này, thị trường chứng khoán Mỹ đã có một phiên tăng điểm khá tốt khi cả DJIA, Nasdad và S&P 500 đều tăng trên 1% (trong đó DJIA tăng mạnh nhất với 1.84%).

Hi vọng thông tin này cũng sẽ tác động tích cực đến TTCK Việt nam trong một vài ngày tới.
CAO THẾ KIÊN
#3 Đã gửi : 19/12/2013 lúc 09:35:56(UTC)

Cảm ơn: 1 lần
Được cảm ơn: 19 lần trong 13 bài viết
Theo dự kiến, Ủy ban Thị trường mở Liên bang (FOMC) sẽ ra thông báo chính sách tiền tệ vào ngày thứ Tư tới khi cuộc họp kết thúc. Trong những ngày gần đây, các phương tiện thông tin đại chúng khắp thế giới không ngừng nói tới cụm từ “QE3 tapering” - hiểu đơn giản là Cắt giảm dần gói hỗ trợ QE3. Cụ thể, rất có thể khoản tiền 85 tỷ USD mua Trái phiếu hàng tháng sẽ bị giảm xuống còn 75 tỷ USD sau phiên họp tới, và sẽ giảm dần cho tới khi kết thúc hoàn toàn vào một thời điểm nào đó trong năm 2014.
Trong khi nhiều ý kiến cho rằng việc cắt giảm gói QE3 sẽ gây ra những ảnh hưởng tiêu cực tới nền kinh tế Mỹ cũng như toàn thế giới mà ví dụ điển hình là vụ đóng cửa một phần Chính phủ Mỹ gần đây do những bế tắc về ngân sách thì không ít người lại cho rằng, đây chính là lúc thích hợp để làm việc này. Vì sao? QE3 được đưa ra như một biện pháp thúc đẩy nề kinh tế đang rơi vào suy thoái trầm trọng và vì vậy, nó không còn thực sự cần thiết khi các số liệu kinh tế mới thu thập đã trở nên khả quan hơn rất nhiều.
Dù bản thân hiệu quả thực sự của QE3 vẫn còn là đề tài tranh cãi bất tận nhưng rõ ràng là vào thời điểm này, cả thế giới đều dõi theo từng động thái của FOMC. Giá vàng - giá dầu liên tục sụt giảm còn thị trường chứng khoán Mỹ phiên hôm qua giảm đỏ trong hồi hộp và lo sợ.
Tuy nhiên, cho dù QE3 có bị cắt giảm sau kỳ họp thứ Tư tới thì chúng ta hãy tin rằng với vai trò của mình, Fed sẽ có những biện pháp thích hợp để đối phó với bất cứ nguy cơ suy thoái nào. Như ông Marc Faber, tổng biên tập của Gloom, Boom & Doom nhận định: “Họ có thể đưa ra một số điều chỉnh bên ngoài, nhưng theo quan điểm của tôi, trong một vài năm nữa, việc thu mua tài sản của Fed sẽ còn lớn hơn ngày hôm nay nữa bởi Fed sẽ lại tiếp tục kích thích một khi tăng trưởng kinh tế có dấu hiệu xấu đi”.

http://www.fpts.com.vn/V...-khoan-ngay-18-12-2013/

Có thể coi gói QE3 như 1 liều biệt dược được kê cho nền kinh tế Mỹ lúc đó đang lâm vào khủng hoảng và suy thoái tựa như 1 cơ thể ốm đau bệnh tật. Hành động cắt giảm QE3 của FOMC cũng giống như việc giảm dần liều lượng thuốc cho bệnh nhân sau 1 cuộc hội chẩn của các bác sỹ chuyên khoa. Chính vì thế, đây có thể coi là tin vui cho nền KT Mỹ cũng như KT toàn TG - không tiêu cực như nhiều người lo sợ chút nào cả. Let's wait and see.
NGUYỄN VĂN DŨNG
#4 Đã gửi : 20/03/2014 lúc 12:10:39(UTC)


Thanks: 90 times
Được cảm ơn: 263 lần trong 158 bài viết
FED lại vừa mới quyết định tiếp tục cắt giảm 10 tỷ USD/tháng trong gói QE3. Như vậy hiện nay gói QE3 chỉ còn 55 tỷ USD/tháng.

TTCK thế giới phản ánh tức thì với thông tin này và đồng loạt giảm trong ngày hôm qua.
Mặc dầu vậy cũng cần nhìn thấy khía cạnh tích cực khi FED cho rằng nền kinh tế Mỹ đã có sự ổn định và tăng trưởng trở lại.
Trả lời nhanh Hiển thị Trả Lời Nhanh
Ai đang xem chủ đề này?
Guest (2)
Gửi chủ đề Trả lời
Di chuyển  
Bạn có thể tạo chủ đề mới trong diễn đàn này.
Bạn có thể trả lời chủ đề trong diễn đàn này.
Bạn có thể xóa bài của bạn trong diễn đàn này.
Bạn có thể sửa bài của bạn trong diễn đàn này.
Bạn có thể tạo bình chọn trong diễn đàn này.
Bạn có thể bỏ phiếu bình chọn trong diễn đàn này.

Bản quyền © Công ty Cổ phần Chứng khoán FPT.