Thông báo

Icon
Error

Gửi chủ đề Trả lời
CPI Hà Nội tháng 5/2015 tăng 0,12% so với tháng 4/2015
PHÙNG THỊ MINH PHÚC
#1 Đã gửi : 21/05/2015 lúc 03:15:06(UTC)

Cảm ơn: 7 lần
Được cảm ơn: 32 lần trong 22 bài viết
Cục Thống kê TP Hà Nội vừa công bố tình hình kinh tế xã hội tháng 5/2015. Theo đó, chỉ số giá tiêu dùng (CPI) toàn thành phố tháng này tiếp tục tăng 0,12% so với tháng trước và tăng 0,93% so với cùng kỳ năm trước.

So với tháng 12/2014, CPI Hà Nội tăng 0,46%. Ước tính chỉ số giá tiêu dùng bình quân 5 tháng tăng 0,62% so với cùng kỳ năm trước.

Đóng góp vào mức tăng chung của chỉ số giá tiêu dùng Hà Nội trong tháng này là 9/11 nhóm hàng có chỉ số giá tăng so với tháng trước. Cụ thể:

Nhóm nhà ở, điện, nước, chất đốt và vật liệu xây dựng tăng 1,44% so với tháng trước

Nhóm giao thông tăng 1,06%

Nhóm đồ uống, thuốc lá tăng 0,47%

Nhóm may mặc, mũ nón, giày dép tăng 0,3%

Nhóm văn hóa, giải trí và du lịch tăng 0,28%...

Ở chiều ngược lại, trong tháng này chỉ có duy nhất 1 nhóm hàng có chỉ số giá giảm so với tháng trước là nhóm hàng ăn và dịch vụ ăn uống giảm 0,43%. Nhóm bưu chính viễn thông không đổi so với tháng trước.

Theo đánh giá của Cục thống kê TP Hà Nội, nguyên nhân chính khiến chỉ số giá tháng này tăng là do giá xăng dầu được điều chỉnh tăng từ ngày 5/5 kéo theo một số nhóm hàng tăng theo, đặc biệt là nhóm giao thông tăng 1,06% so với tháng trước.

Về nhóm nhà ở, điện, nước, chất đốt và vật liệu xây dựng, nguyên nhân khiến nhóm này tăng là do bắt đầu vào mùa nắng nóng nên sản lượng tiêu thụ điện, nước của các hộ gia đình tăng khiến cho giá điện bình quân tăng.

Do giá gas thế giới bình quân tháng 5 vừa công bố ở mức 470 USD/tấn, tăng 5 USD/tấn so với tháng trước, nên ngay từ đầu tháng 5 giá gas trong nước đã được điều chỉnh tăng. Các mặt hàng khác trong nhóm như sắt thép…giảm nhẹ, đá cát, sỏi tăng nhẹ.

Về nhóm giao thông, từ ngày 5/5 giá xăng dầu tiếp tục được điều chỉnh tăng. Việc tăng giá xăng dầu khiến cho nhóm giao thông tăng 1,06% so với tháng trước.

Không nằm trong giỏ tính chỉ số giá, giá vàng và giá đô la Mỹ tiếp tục có diễn biến trái chiều khi giá vàng trên thị trường Hà Nội tiếp tục giảm 0,13% và giá Đô la Mỹ tăng 0,44% so tháng trước.
Trả lời nhanh Hiển thị Trả Lời Nhanh
Ai đang xem chủ đề này?
Guest
Gửi chủ đề Trả lời
Di chuyển  
Bạn có thể tạo chủ đề mới trong diễn đàn này.
Bạn có thể trả lời chủ đề trong diễn đàn này.
Bạn có thể xóa bài của bạn trong diễn đàn này.
Bạn có thể sửa bài của bạn trong diễn đàn này.
Bạn có thể tạo bình chọn trong diễn đàn này.
Bạn có thể bỏ phiếu bình chọn trong diễn đàn này.

Bản quyền © Công ty Cổ phần Chứng khoán FPT.