Thông báo

Icon
Error

Gửi chủ đề Trả lời
[b]Phân tích, định giá và khuyến nghị đầu tư cổ phiếu MIG[/b]
PHAN HUY KHÔI
#1 Đã gửi : 09/06/2023 lúc 10:25:19(UTC)

Được cảm ơn: 3 lần trong 2 bài viết
Cổ phiếu MIG: Tổng Công ty cổ phần Bảo hiểm Quân đội
Tăng trưởng nhanh nhưng liệu có bền vững ?


- Trường phái đầu tư giá trị
- Khuyến nghị: MUA
- Tỷ trọng đầu tư: Dưới 20%
- Phương pháp định giá: Chiết khấu dòng tiền FCFF
- Giá trị nội tại: 27.000 đ/cp
- Giá mua có biên an toàn 30%: 19.000 đ/cp
- Giá mục tiêu: 27.000 đ/cp - 36.000 đ/cpTổng Công ty cổ phần Bảo hiểm Quân đội được thành lập vào năm 2007. Đến nay, Công ty là một trong những đơn vị lớn nhất trong lĩnh vực Bảo hiểm phi nhân thọ tại Việt Nam với thị phần đứng thứ 4, đạt 7,8%. Công ty đã tăng trưởng mạnh mẽ về doanh thu phí bảo hiểm gốc với tốc độ trung bình đạt 22% trong giai đoạn 2017 - 2022, gấp đôi con số trung bình ngành.

Tôi xin tóm tắt những thông tin quan trọng về cổ phiếu này như sau:

1. Điểm mạnh

- MIG có khả năng tiếp tục tăng trưởng nhanh trong giai đoạn 5 năm tới với có mục tiêu dài hạn vào top 3 thị phần (trên 10%) nhờ (1) Lợi thế thương hiệu mạnh từ ngân hàng mẹ MBBank và (2) Tận dụng được tệp khách hàng lớn từ hệ sinh thái của ngân hàng mẹ MBBank (20 triệu khách hàng) và các doanh nghiệp thuộc Bộ Quốc Phòng như Viettel (70 triệu khách hàng).
- Bên cạnh đó, hàng năm, MIG sẽ tiếp tục giữ lại lợi nhuận và phát hành thêm để tăng vốn điều lệ, đảm bảo sự tăng trưởng phí bảo hiểm đúng quy định về tài chính. Ví dụ, “Mức trách nhiệm giữ lại trên mỗi rủi ro hoặc trên mỗi tổn thất riêng lẻ không quá 10% vốn chủ sở hữu.”.

2. Điểm yếu

- Danh mục đầu tư tài chính của MIG là tương đối mạo hiểm so với một số doanh nghiệp lớn cùng ngành khác như PVI, PTI, BMI, PGI, BIC bởi vì tỷ trọng tiền gửi của danh mục này khá thấp.

Tổng giá trị danh mục: 3.730 tỷ đồng

+ Tiền gửi ngân hàng: Chiếm 55%.
+ Trái phiếu doanh nghiệp: Chiếm 13% gồm trái phiếu NVL và PDR có tài sản đảm bảo, thời gian đáo hạn là 1-2 năm tới.
+ Ủy thác đầu tư MB Capitap: Chiếm 23% gồm cổ phiếu trong VN30 và trái phiếu.
+ Góp vốn: 4,5% vào công ty dệt may Sài Gòn 3 Group.

3. Cơ hội:

- Theo Hiệp hội bảo hiểm Việt Nam, ngành Bảo hiểm phi nhân thọ ở nước ta được dự báo sẽ tiếp tục tăng trưởng khoảng 11% trong 5 năm tới theo kịch bản GDP mục tiêu mà Chính Phủ đề ra là 6,5%.
- Các quy định về kinh doanh bảo hiểm phi nhân thọ ngày càng cởi mở, doanh nghiệp có khả năng tự chủ trong chiến lược kinh doanh riêng, ví dụ như thiết kế các sản phẩm bảo hiểm hấp dẫn và mang tính đặc thù hơn.

4. Thách thức:

- Dòng vốn nước ngoài đầu tư lớn vào các doanh nghiệp bảo hiểm phi nhân thọ tại Việt Nam khiến cạnh tranh ngày càng gay gắt. MIG cũng muốn hợp tác với một doanh nghiệp nằm trong top 10 tập đoàn bảo hiểm lớn trên thế giới, tuy nhiên hiện tại chưa tìm được đối tác phù hợp với yêu cầu.
- Theo quy định của Luật kinh doanh bảo hiểm sửa đổi năm 2023, các doanh nghiệp bảo hiểm không được phép đầu tư trực tiếp các dự án bất động sản. Các doanh nghiệp bảo hiểm phải thoái hết các dự án trước năm 2028. Vì vậy, MIG đã thoái vốn một phần tại dự án D47, 2ha tại đường Tố Hữu, Hà Nội cho đối tác MIPEC dưới dạng đặt cọc 540 tỷ đồng. MIG cần phải cơ cấu lại danh mục đầu tư theo hướng an toàn hơn trong thời gian tới.

Nhà đầu tư vui lòng tham khảo phân tích chi tiết trong video dưới đây:
https://youtu.be/JoB9CKUJ3T4
1 người cảm ơn PHAN HUY KHÔI cho bài viết.
Trả lời nhanh Hiển thị Trả Lời Nhanh
Ai đang xem chủ đề này?
Guest (3)
Gửi chủ đề Trả lời
Di chuyển  
Bạn có thể tạo chủ đề mới trong diễn đàn này.
Bạn có thể trả lời chủ đề trong diễn đàn này.
Bạn có thể xóa bài của bạn trong diễn đàn này.
Bạn có thể sửa bài của bạn trong diễn đàn này.
Bạn có thể tạo bình chọn trong diễn đàn này.
Bạn có thể bỏ phiếu bình chọn trong diễn đàn này.

Bản quyền © Công ty Cổ phần Chứng khoán FPT.