Thông báo

Icon
Error

3 Trang<123>
Gửi chủ đề Trả lời
Thảo luận ngành ngân hàng
BÙI THỊ DUNG
#23 Đã gửi : 13/06/2012 lúc 08:34:02(UTC)

Cảm ơn: 4 lần
Bạn Thế Anh cho mình hỏi: Sao lại suất huy động tăng ( ở các ngân hàng lớn), thế mà lãi suất liên ngân hàng lại giảm ( giảm thấp hơn cả lãi suất không kỳ hạn ) là sao? Và một doanh nghiệp vẫn than phiên là không vay vốn được.
Cảm ơn Thế Anh.
http://gafin.vn/20120613...vnd-da-tang-tro-lai.htm
http://gafin.vn/20120612...an-ngan-giam-gan-22.htm
NGUYỄN HOÀNG HIỆP
#24 Đã gửi : 13/06/2012 lúc 08:50:55(UTC)


Thanks: 303 times
Được cảm ơn: 378 lần trong 233 bài viết
Chào bạn 64342:
1. Lãi suất huy động TĂNG: do từ ngày 11/06 thì NHNN không giới hạn trần lãi suất huy động cho các khoản có kỳ hạn trên 12 tháng, vì vậy các NHTM tự thỏa thuận huy động tùy theo cung cầu của thị trường.
2. Lãi suất liên ngân hàng giảm: đây là số liệu của tuần trước. Theo mình biết thì ngày hôm qua lãi suất TT liên ngân hàng đã tăng lên: ON 5.0%; 1w 5.5%/năm...

P/S: bạn có thể sửa tên đăng nhập để mọi người dễ nhận diện bạn hơn bằng các vào Trang cá nhân --> sửa lý lịch winking
BÙI THỊ DUNG
#13 Đã gửi : 13/06/2012 lúc 08:54:39(UTC)

Cảm ơn: 4 lần
Originally Posted by: Trần Thế Anh Go to Quoted Post
Cập nhật lúc 13h43 Vnindex đã mất 10,89 điểm tương đương mức giảm 2,54%. các mã cổ phiếu ngân hàng tràn ngập sắc đỏ. VCB giảm 4,4%, CTG giảm 2,4%, STB giảm 2,8%, ACB giảm 0,8%....tuần qua, một loạt những thông tin quan trọng có khả năng gây những tác động lớn đến hoạt động của hệ thống ngân hàng.
- Công bố dư nợ cho vay của các ngân hàng đối với DNNN lên tới 415.347 tỷ đồng, tương đương 16,9% tổng dư nợ. Đây thực sự là mối lo ngại đối với các ngân hàng bởi bên cạnh đống nợ chưa được giải quyết trong lĩnh vực BĐS thì khối DNNN cũng tiềm ẩn rủi ro rất lớn. Có lẽ vì vậy mà tại cuộc họp hôm 31/5 vừa qua giữa NHNN với G14 có bàn về kế hoạch lập công ty mua bán nợ của NHNN với số tiền bỏ ra mua nợ xấu lên tới 100 ngàn tỷ đồng. Đây có thể là động thái của Chính phủ nhằm ngăn chặn những khoản nợ xấu đang ngày càng tăng trong hệ thống ngân hàng, đặc biệt là những NHTM nhà nước nắm phần lớn cổ phần như VCB, CTG, BIDV.
- Hoạt động tín dụng bị đóng băng trong khi tiền gửi của khách hàng vẫn tiếp tục tăng mạnh. các NHTM đang bí cho vay nên phải mua tín phiếu, TPCP với lãi suất thấp hơn.Nếu điều này không có hướng giải quyết thì chắc chắn chỉ trong thời gian tới, doanh thu từ hoạt động tín dụng, vốn chiếm tới 90% cơ cấu doanh thu của NH, sẽ sụt giảm nghiêm trọng.
Như vậy, nợ xấu + tín dụng đóng băng đang trở thành mối nguy hiểm cực lớn đe dọa đến hoạt động của các ngân hàng. Tất nhiên, để cứu nền kinh tế thì chắc chắn CP sẽ không chịu khoanh tay để hệ thống ngân hàng die, đặc biệt là mấy ông lớn. Sẽ có 1 lượng tiền cực lớn chảy vào hệ thống trong thời gian tới thông qua nhiều nghiệp vụ như nhận tái thế chấp cho các ngân hàng, mua TP hoặc các giấy tờ có giá, đẩy mạnh đầu tư công, lập công ty mua lại nợ xấu của ngân hàng nhưng cũng có thể NHNN sẽ bơm thẳng tiền vào trong hệ thống (tiền không bảo chứng) để cứu lấy hệ thống ngân hàng. Có thể ngân hàng sẽ chưa chết ngay, nhưng nếu cứ tiếp tục như vậy thì rủi ro cho nền kinh tế sẽ rất lớn. Hai cái ung lớn nhất của nền kinh tế hiện nay là BĐS và DNNN không được đưa ra đại phẫu để cắt bỏ ngay mà vẫn tiếp tục thông qua hệ thống NHTM dẫn máu vào để nuôi khối ung đó. Tuy nhiên, đến khi khối u đã quá lớn thì hậu quả sẽ thật khôn lường. Cả mạch máu lẫn khối u đề nổ tung hết cả! Cơ thể lúc đó liệu có đủ sức tồn tại????Bạn Thế Anh cho mình hỏi: Sao lại suất huy động tăng ( ở các ngân hàng lớn), thế mà lãi suất liên ngân hàng lại giảm ( giảm thấp hơn cả lãi suất không kỳ hạn ) là sao? Và một doanh nghiệp vẫn than phiên là không vay vốn được.
Cảm ơn Thế Anh.
http://gafin.vn/20120613...vnd-da-tang-tro-lai.htm
http://gafin.vn/20120612...an-ngan-giam-gan-22.htm

Thế Anh giải thích giùm nhé,
TRẦN THẾ ANH
#14 Đã gửi : 13/06/2012 lúc 09:28:52(UTC)

Cảm ơn: 2 lần
Được cảm ơn: 29 lần trong 17 bài viết
Bạn Thế Anh cho mình hỏi: Sao lại suất huy động tăng ( ở các ngân hàng lớn), thế mà lãi suất liên ngân hàng lại giảm ( giảm thấp hơn cả lãi suất không kỳ hạn ) là sao? Và một doanh nghiệp vẫn than phiên là không vay vốn được.
Cảm ơn Thế Anh.
http://gafin.vn/20120613...vnd-da-tang-tro-lai.htm
http://gafin.vn/20120612...an-ngan-giam-gan-22.htm

Thế Anh giải thích giùm nhé,[/quote]

Trả lời bạn:
Lãi suất huy động kỳ hạn 12 tháng do các ngân hàng tự thõa thuận theo cung cầu thị trường nên có xu hướng tăng, tuy nhiên mức tăng này không đáng kể. Mức phổ biến là 10%/năm trong khi mức 11%/năm áp dụng ở một số ngân hàng có quy mô nhỏ như Nam Á, HDB, KLB....Bạn tham khảo đầy đủ tại đây nhé: http://laisuat.vn/Pages/Default.aspx
Về cơ bản, điều này phản ánh đúng bản chất của đường cong lãi suất đó là kỳ hạn càng dài lãi suất càng cao. Đối với nhiều ngân hàng quy mô nhỏ, yếu vốn thì việc tự thỏa thuận lãi suất huy động kỳ hạn trên 12 tháng là cơ hội để các ngân hàng này cạnh tranh thu hút vốn.
Về vấn đề lãi suất liên ngân hàng hiện vẫn đang thấp, thấp hơn lãi suất không kỳ hạn. Việc huy động vốn trên liên ngân hàng hiện nay không phải dễ dàng, các ngân hàng còn không tin nhau nên yêu cầu phải có tài sản thế chấp. Do đó, lãi suất liên ngân hàng vẫn đang thấp. Tuy nhiên, như anh Hoàng Hiệp đã nói ở trên, lãi suất liên ngân hàng cũng đã bắt đầu rục rịch tăng rồi. Tôi chưa theo dõi lãi suất liên ngân hàng ngày hôm nay, nhưng nếu cấp nhật ngày hôm qua thì lãi suất ON đã tăng từ 1,5% lên trên 3% rồi.
Về vấn đề DN than phiền không tiếp cận được vốn thì cũng đã có nhiều thông tin bình luận rồi. Đây không phải là điều mới mẻ nhưng mình xin tổng kết lại một số quan điểm về vấn đề này. Mặc dù các ông chủ NH cứ nói là sẽ hạ lãi suất để chia sẽ khó khăn với DN, cứu DN cũng là cứu mình...tùm lum thứ. Nhưng thực tế phải vậy không? Các ngân hàng dù rất muốn cho vay nhưng phải đúng đối tượng, phải đúng quy trình thẩm định để đảm bảo an toàn tài sản của NH. Hiện nay, đa phần các DN đều đã kiệt quệ rồi. Nợ trước chưa trả lấy gì vay tiếp? Rồi hàng tồn kho chất đống không tiêu thụ được ai dám cho anh vay? Có chuyên gia nói nên lấy hàng tồn kho để đem ra làm tài sản thế chấp. Tuy nhiên, ý kiến này không khả thi lắm đối với các ngân hàng. Bởi hiện nay ôm hàng tồn kho chẳng khác nào gánh thêm cục nợ vô người. Do đó, việc các DN hiện nay vẫn phải vay lãi suất 18 - 19%. Tuy nhiên, có thể thời gian tới lãi suất cho vay sẽ giảm. Vì quy định ls huy động về 9% chỉ mới áp dụng cách đây 3 ngày nên các NH cũng cần phải có thời gian điều chỉnh. Các NH vẫn phải cần có thời gian để tiêu hóa hết các khoản đã vay từ người gửi tiền với ls 11% rồi sau đó mới tính đến chuyện hạ ls cho vay.
TRẦN THẾ ANH
#25 Đã gửi : 13/06/2012 lúc 05:05:41(UTC)

Cảm ơn: 2 lần
Được cảm ơn: 29 lần trong 17 bài viết
Đường cong lãi suất đã quay trở lại đúng quy luật
http://cafef.vn/20120613...o-lai-dung-quy-luat.chn
Cái này vừa đúng lại vừa chưa đúng! Đúng ở chỗ mình nhìn vào thì thấy rõ là lãi suất kỳ hạn trên 12 tháng đáng cao hơn kỳ hạn 1 - 12 tháng. Tuy nhiên, cái chưa đúng là ở chỗ, đường cong này 1 phần đang được nắn bởi bàn tay "hữu hình" của NHNN, lãi suất kỳ hạn 1-12 tháng vẫn áp dụng trần 9% mà!. Nếu khi NHNN để các NH tự thiết lập mặt bằng lãi suất với người gửi tiền mà lãi suất nó hình thành nên vậy thì mới đúng nghĩa quy luật của đường cong lãi suất.
TRẦN THẾ ANH
#26 Đã gửi : 15/06/2012 lúc 08:58:26(UTC)

Cảm ơn: 2 lần
Được cảm ơn: 29 lần trong 17 bài viết
Trung thực nợ xấu
http://vinacorp.vn/news/...g-thuc-no-xau/ct-522800
"việc nhìn thẳng vào vấn đề nhạy cảm này, đã làm tăng niềm tin của NĐT vào sự minh bạch của các cơ quan quản lý".
Có phải không vậy?!!!
Mới đầu năm thống đốc chỉ công bố nợ xấu có 3,6% mà nay đùng 1 cái công bố nợ xấu gần 6 tháng tăng vọt lên tới 10%. Gần gấp 3 lần mà đến giờ mới công bố. Lại công bố trong bối cảnh NHNN muốn thông qua kế hoạch thành lập công ty mua bán nợ 100.000 tỷ đồng (4,8 tỷ usd)!!!
NGUYỄN HOÀNG HIỆP
#27 Đã gửi : 18/06/2012 lúc 08:50:23(UTC)


Thanks: 303 times
Được cảm ơn: 378 lần trong 233 bài viết
TRẦN THẾ ANH
#28 Đã gửi : 18/06/2012 lúc 10:25:29(UTC)

Cảm ơn: 2 lần
Được cảm ơn: 29 lần trong 17 bài viết
Thời gian vừa qua nóng lên 2 chuyện liên quan đến hoạt động của hệ thống NHTM đó là;
- Chạy đua lãi suất kỳ hạn dài: NHNN nói rằng đang dần để thị trường tự điều tiết, theo đó, lãi suất sẽ được các NH tự quyết định. Tuy nhiên, nếu NHNN không đưa thêm câu này vào: "Sẵn sàng cho các ngân hàng phá sản". Thì sẽ rất khó cho công tác hoạch định cũng như nỗ lực đưa hoạt động của hệ thống theo đúng quy luật thị trường. Các ngân hàng nhỏ sẽ mặc sức "hét" lãi suất lên thật cao để thõa cơn khát vốn với suy nghĩ "dù mình có như thế nào cũng sẽ được NHNN cứu". Người gửi tiền cũng có suy nghĩ "Kệ, cứ NH nào trả lãi cao thì mình gửi. Ở VN không lo gửi tiền vào ngân hàng bị mất. Lãi suất huy động của các NHTM cũng "an toàn" ngang với lãi suất trái phiếu chính phủ vậy!". Về phía những NH lớn, làm ăn uy tín, mặc dù không muốn nâng lãi suất (vì như vậy sẽ làm tăng rủi ro hoạt động cho NH), tuy nhiên, đứng giữa một cái chợ "nhốn nháo" như vậy, bản thân mình không hùa theo thì mình chết.
- Tỷ lệ nợ xấu và kế hoạch 100 ngàn tỷ mua lại Nợ xấu của các NHTM: Một điều mà khi đưa ra vấn đề này nhưng NHNN không đề cập đó là; các NHTM vẫn...lãi ầm ầm, có dấu hiệu gì sắp "chết" đâu mà phải bung ra gói mua nợ xấu lớn đến vậy? Các NHTM chưa nỗ lực hết mình để giải quyết đống nợ xấu do mình gây ra khi lợi nhuận vẫn tăng đều, tăng mạnh (đặc biệt khi DN gặp khó khăn) mà NHNN đã sớm lao vào cuộc rồi. Thiết nghĩ, trước khi NHNN tham gia giải cứu hệ thống ngân hàng, cần thiết phải buộc các ngân hàng đó tự mình giải quyết vấn đề bằng cách giảm lợi nhuận, cắt bỏ những lợi ích của ngân hàng mình trước. Nếu những giải pháp trên mà chưa giải quyết hết được vấn đề thì lúc đó NHNN, với tư cách là nhà quản lý thị trường, mới tham gia vào để hỗ trợ.
TRẦN THẾ ANH
#29 Đã gửi : 19/06/2012 lúc 11:51:07(UTC)

Cảm ơn: 2 lần
Được cảm ơn: 29 lần trong 17 bài viết
Cập nhật KQKD 5 tháng đầu năm 2012 của CTG:
Ước tính lợi nhuận 5 tháng đầu năm của CTG đạt 2.520 tỷ đồng, bằng 28% kế hoạch. Như vậy, để đạt được 100% kế hoạch thì 7 tháng còn lại, CTG phải thu được 6.480 tỷ đồng, bình quân mỗi tháng phải thu được khoảng 926 tỷ đồng, gấp 1,84 lần bình quân 5 tháng đầu năm. Trong bối cảnh tình hình kinh tế có chiều hướng xấu đi, hoạt động tín dụng tắc nghẽn và nợ xấu tăng mạnh thì kế hoạch lợi nhuận 2012 của CTG sẽ gặp nhiều khó khăn.
Cập nhật thêm một số chỉ tiêu hoạt động 4 tháng đầu năm 2012 (tính đến 30/4/2012):
Tổng TS ước đạt 412.940 tỷ đồng, giảm 10,29% so với cuối năm 2011;
Huy động vốn ước đạt 349.324 tỷ đồng, giảm 11,61% so với cuối năm 2011. Mức giảm này trái ngược so với tăng trưởng huy động vốn khoảng 3% của toàn ngành.
Dư nợ cho vay ước đạt 280.888 tỷ đồng, giảm 3,78% so với cuối năm 2011. Mức giảm này mạnh hơn so với mức giảm 1,71% của toàn ngành.
Nhìn chung, hoạt động kinh doanh 5 tháng đầu năm của CTG cho thấy tình hình chưa được khả quan.

Kết thúc phiên giao dịch ngày 18/6/2012, cổ phiếu CTG đóng cửa ở mức 21.200 đồng/CP, giảm 0,47% so với phiên cuối tuần trước. So với đầu năm, giá cổ phiếu này đã tăng khoảng 25%. Trong thông báo về đợt điều chỉnh tỷ trọng trong danh mục đầu tư của quỹ VNM ETF thì tỷ trọng nắm giữ cổ phiếu CTG của quỹ này đã tăng từ 7,41% lên 8,00% (tăng 0,59%). 2 mã ngân hàng còn lại được VNM ETF giảm tỷ trọng nắm giữ là STB và VCB. (xem bảng dưới)

Mã CK --- Tỉ trọng cũ --- Tỉ trọng mới --- Thay đổi
STB ------- 7.15% --------- 3.14% ------------ (4.01%)
CTG ------- 7.41% --------- 8.00% ------------ 0.59%
VCB ------- 6.91% --------- 6.50% ------------ (0.41%)
SJS ------- 1.24% --------- 1.95% ------------ 0.71%
VCG ------- 2.95% --------- 4.08% ------------ 1.13%
PVX ------- 2.02% --------- 3.09% ------------ 1.07%
VIC ------- 8.35% --------- 8.00% ------------ (0.35%)
(Tỉ trọng cũ là tính tại ngày 11/6/2012)
TRẦN THẾ ANH
#30 Đã gửi : 25/06/2012 lúc 02:06:13(UTC)

Cảm ơn: 2 lần
Được cảm ơn: 29 lần trong 17 bài viết
Kính gửi các NĐT Bản tin ngành Ngân hàng tuần từ 18-24/06
TRẦN ANH NGỌC
#31 Đã gửi : 25/06/2012 lúc 04:58:42(UTC)


Thanks: 9 times
Được cảm ơn: 3 lần trong 2 bài viết
day dreaming có cổ bank nào giá rẻ mà lại ăn cổ tức dày ko các pác?
(ko phải bank cũng dc)
NGUYỄN CÔNG ÁNH
#32 Đã gửi : 28/06/2012 lúc 10:58:29(UTC)

Cảm ơn: 3 lần
Originally Posted by: Trần Thế Anh Go to Quoted Post
Nơi phân tích và cập nhật các báo cáo, thông tin về ngành ngân hàng, một lĩnh vực xương sống và tác động đến toàn bộ nền kinh tế. ACE nào có thắc mắc hay yêu cầu giải đáp, trao đổi những thông tin liên quan đến hoạt động ngân hàng, đến các chính sách...vui lòng cứ trao đổi thẳng thắn nhé. Topic được lập ra trên tinh thần cầu tiến, muốn học hỏi, trao đổi thẳng thắn kiến thức cũng như đam mê đối với lĩnh vực này.


Bác thế anh ơi, hiện tại em đang nắm giữ SHB, thời điểm này có nên Bán không vây? E cám ơn trước nha.
TRẦN THẾ ANH
#33 Đã gửi : 29/06/2012 lúc 10:56:46(UTC)

Cảm ơn: 2 lần
Được cảm ơn: 29 lần trong 17 bài viết
Bác thế anh ơi, hiện tại em đang nắm giữ SHB, thời điểm này có nên Bán không vây? E cám ơn trước nha.
[/quote]
Trả lời bạn: Bộ phận phân tích fpts không được đưa ra khuyến nghị mua - bán, mong bạn thông cảm nhé. Mình chỉ đứng góc độ phân tích, tư vấn tình hình hoạt động kinh doanh của NH thôi. Theo quan điểm của cá nhân mình, trong thời gian tới giá SHB sẽ không biến động nhiều.
Về thông tin sáp nhập với HBB thì đã diễn ra cách đây 2 tháng rồi và đã phản ánh lên giá trong thời gian vừa qua nên hiện thông tin này không còn tác động nhiều đến giá SHB nữa.
Thông tin tích cực cho SHB là có sự "giúp sức" của NHNN vì hầu hết các khoản thua lỗ của HBB đều có liên quan đến các tập đoàn nhà nước, nên việc xử lý các khoản nợ này cũng sẽ thuận lợi hơn so với những DN ngoài quốc doanh. Ngoài ra, trong thương vụ này, SHB là bên chủ động sáp nhập vào HBB nên chắc chắn SHB cũng đã tính toán được những thiệt - hơn nếu thương vụ này diễn ra. Do đó tôi cho rằng việc HBB sáp nhập vào SHB không hẳn là tiêu cực và ảnh hưởng nhiều đến giá cổ phiếu.
Về những khó khăn của NH này trong thời gian tới đó là việc xử lý các khoản nợ của HBB sẽ phần nào làm chậm quá trình tăng vốn của SHB. Việc xử lý nợ xấu cũng sẽ khiến lợi nhuận của ngân hàng bị ảnh hưởng do phải bù lỗ hay tăng cường các khoản trích lập. Điều này sẽ ảnh hưởng đến cổ tức nhận được của nđt. Kết quả kinh doanh quý 1/2012 của SHB mới chỉ hoàn thành được 16,2% kế hoạch năm, trong khi các ngân hàng khác, tỷ lệ này là 20 - 30%. Do đó, kỳ vọng về việc đạt được lợi nhận kế hoạch của SHB là không lớn lắm.
Xin nói thêm về kế hoạch xử lý nợ xấu của các ngân hàng. Hiện nay, tình hình nợ xấu của các ngân hàng, tuy có tăng mạnh, nhưng chưa đến mức nguy hiểm. Khả năng và sự chủ động của NHNN sẽ góp phần hỗ trợ các NH nhanh chóng lấy lại sự cân bằng trong hoạt động và tiếp tục phát triển. Chỉ trừ có một số ngân hàng nhỏ, quá yếu hoặc năng lực quản trị kém thì mới bị thâu tóm hay buộc phải sáp nhập vào 1 NH còn đối với các NH có quy mô vừa và lớn, năng lực quản trị vững thì vẫn có thể đứng vững được trong giai đoạn này và nhanh chóng lấy lại đà tăng trưởng. Do đó quan điểm của tôi vẫn cho rằng triển vọng ngành ngân hàng trong thời gian tới vẫn còn nhiều. Có thể trong ngắn và trung hạn, thị trường sẽ phải trải qua những đợt rung lắc mạnh, giống như con bệnh đang trong quá trình điều trị. Tuy nhiên, sau khi hồi phục, cơ thể sẽ khỏe hơn rất nhiều.
1 người cảm ơn TRẦN THẾ ANH cho bài viết.
NGUYỄN CÔNG ÁNH
#34 Đã gửi : 29/06/2012 lúc 02:09:46(UTC)

Cảm ơn: 3 lần
Originally Posted by: Trần Thế Anh Go to Quoted Post
Bác thế anh ơi, hiện tại em đang nắm giữ SHB, thời điểm này có nên Bán không vây? E cám ơn trước nha.

Trả lời bạn: Bộ phận phân tích fpts không được đưa ra khuyến nghị mua - bán, mong bạn thông cảm nhé. Mình chỉ đứng góc độ phân tích, tư vấn tình hình hoạt động kinh doanh của NH thôi. Theo quan điểm của cá nhân mình, trong thời gian tới giá SHB sẽ không biến động nhiều.
Về thông tin sáp nhập với HBB thì đã diễn ra cách đây 2 tháng rồi và đã phản ánh lên giá trong thời gian vừa qua nên hiện thông tin này không còn tác động nhiều đến giá SHB nữa.
Thông tin tích cực cho SHB là có sự "giúp sức" của NHNN vì hầu hết các khoản thua lỗ của HBB đều có liên quan đến các tập đoàn nhà nước, nên việc xử lý các khoản nợ này cũng sẽ thuận lợi hơn so với những DN ngoài quốc doanh. Ngoài ra, trong thương vụ này, SHB là bên chủ động sáp nhập vào HBB nên chắc chắn SHB cũng đã tính toán được những thiệt - hơn nếu thương vụ này diễn ra. Do đó tôi cho rằng việc HBB sáp nhập vào SHB không hẳn là tiêu cực và ảnh hưởng nhiều đến giá cổ phiếu.
Về những khó khăn của NH này trong thời gian tới đó là việc xử lý các khoản nợ của HBB sẽ phần nào làm chậm quá trình tăng vốn của SHB. Việc xử lý nợ xấu cũng sẽ khiến lợi nhuận của ngân hàng bị ảnh hưởng do phải bù lỗ hay tăng cường các khoản trích lập. Điều này sẽ ảnh hưởng đến cổ tức nhận được của nđt. Kết quả kinh doanh quý 1/2012 của SHB mới chỉ hoàn thành được 16,2% kế hoạch năm, trong khi các ngân hàng khác, tỷ lệ này là 20 - 30%. Do đó, kỳ vọng về việc đạt được lợi nhận kế hoạch của SHB là không lớn lắm.
Xin nói thêm về kế hoạch xử lý nợ xấu của các ngân hàng. Hiện nay, tình hình nợ xấu của các ngân hàng, tuy có tăng mạnh, nhưng chưa đến mức nguy hiểm. Khả năng và sự chủ động của NHNN sẽ góp phần hỗ trợ các NH nhanh chóng lấy lại sự cân bằng trong hoạt động và tiếp tục phát triển. Chỉ trừ có một số ngân hàng nhỏ, quá yếu hoặc năng lực quản trị kém thì mới bị thâu tóm hay buộc phải sáp nhập vào 1 NH còn đối với các NH có quy mô vừa và lớn, năng lực quản trị vững thì vẫn có thể đứng vững được trong giai đoạn này và nhanh chóng lấy lại đà tăng trưởng. Do đó quan điểm của tôi vẫn cho rằng triển vọng ngành ngân hàng trong thời gian tới vẫn còn nhiều. Có thể trong ngắn và trung hạn, thị trường sẽ phải trải qua những đợt rung lắc mạnh, giống như con bệnh đang trong quá trình điều trị. Tuy nhiên, sau khi hồi phục, cơ thể sẽ khỏe hơn rất nhiều.[/quote]


CCam on ban nhieu. Thanks
TRẦN THẾ ANH
#35 Đã gửi : 18/07/2012 lúc 11:34:07(UTC)

Cảm ơn: 2 lần
Được cảm ơn: 29 lần trong 17 bài viết
Ngân hàng quốc doanh dựa dẫm nguồn tái cấp vốn
- Lãi suất tái cấp vốn từ Ngân hàng Nhà nước quá thấp so với huy động trên thị trường, khiến một số ngân hàng lợi dụng, không cơ cấu lại các khoản đầu tư để trả hạn đúng hạn.
- Riêng Ngân hàng Phát triển Việt Nam (VDB), năm 2010 đã cho vay thương mại ngoài các chương trình được Nhà nước cho phép và kinh doanh lỗ 18,1 tỷ đồng. Nợ quá hạn của ngân hàng này là 438 tỷ đồng và cũng tăng so với năm 2009. Trong khi đó, VDB lại huy động vốn vượt quá nhu cầu cho vay nên phải gửi tại các ngân hàng thương mại.
- Trong khi đó, các ngân hàng thương mại nhiều tháng không đạt mức tỷ lệ vốn an toàn tối thiểu theo quy định. Tỷ lệ an toàn vốn tối thiểu của Vietcombank trong tháng 1 là 6,8%, tháng 2 là 6,5%, tháng 3 là 7,6%... trong khi theo quy định là 8%. Về quản lý và sử dụng tài sản, nguồn vốn, Vietcombank chưa xây dựng định mức đối với số dư tiền gửi tại các ngân hàng đại lý ở nước ngoài, còn xảy ra tổn thất tại các máy ATM và thẻ tín dụng.
- Năm 2010, các ngân hàng đã tăng trưởng tín dụng là 31,19% và vượt chỉ tiêu theo Nghị quyết Chính phủ 6,19%, gây áp lực cho mục tiêu kiểm soát lạm phát. Đáng lưu ý, Vietinbank có tốc độ tăng trưởng tín dụng tới 43,5%. Năm 2010 cũng là năm tăng trưởng tín dụng chứng khoán cao, lên tới 40,93% trong khi cho vay bất động sản là 28,11%.
Link
ĐỖ THỊ THỦY
#36 Đã gửi : 15/08/2012 lúc 11:07:16(UTC)

Cảm ơn: 1 lần
Ngân hàng có lẽ là nơi chú ẩn an toàn nhất ở thời điểm hiện tại. Sau thời kỳ tái cấu trúc, mua bán sát nhập hy vọng ngành ngân hàng sẽ là ngành dẫn dắt thị trường và giúp thị trường bùng nổ :)

Rất mong bác Thế Anh tiếp tục cập nhật thông tin và phân tích, so sánh các mã trong ngành để NĐT lựa chọn được cổ phiếu tốt nhất.
LÊ DIỆU LINH
#37 Đã gửi : 15/08/2012 lúc 01:42:46(UTC)

Cảm ơn: 13 lần
Được cảm ơn: 34 lần trong 19 bài viết
[quote=MiniCooper;4012]Ngân hàng có lẽ là nơi chú ẩn an toàn nhất ở thời điểm hiện tại.

Em thì không nghĩ như vậy.
Nếu trong điều kiện tốt, làm ăn minh bạch ngon lành, quản trị tốt thì có thể nói ngành ngân hàng là ngành an toàn và hái ra tiền. Nhưng đối với ngân hàng ở Việt Nam hiện nay thì có lẽ là không phải vậy.

Em đi thu thập được vài ý kiến về ngành ngân hàng như sau, các bác bình luận xem nhé:
Phân tích về tình hình ngân hàng:
- Việc nới tăng trưởng tín dụng cho một số ngân hàng: Tienphongbank, Oceanbank,MBB và có thể là sẽ thêm 1 số ngân hàng thương mại nữa chưa chắc là động thái tích cực. Có thể đây là do việc đảo nợ, cơ cấu nợ xấu (mà thực chất các khoản đó chưa được giải quyết nhưng có một báo cáo đẹp hơn trước khi TĐ đăng đàn).
- Có thể nói tình hình ngân hàng hiện này khá tệ (báo cáo lãi nhiều nhưng thực chất việc trích lập dự phòng nợ thế nào thì k ai biết và chắc chắn thay đổi một ít % là sẽ liên quan đến con số lãi ngay) và việc một số mã ngân hàng tăng trong giai đoạn này chưa chắc đã tạo ra sóng dài và tạo tín hiệu tốt như những giai đoạn trước đây.
HỒ THU HẰNG
#38 Đã gửi : 15/08/2012 lúc 02:52:02(UTC)

Cảm ơn: 17 lần
Được cảm ơn: 26 lần trong 21 bài viết
Từ đầu năm tới nay, LS huy động đã giảm tới 4 lần, từ 14%/năm xuống 13%, 12%, 11% và hiện tại là 9%. Mục tiêu giảm LS đầu vào là để giảm lãi vay, nhưng thực tế lãi vay lại không giảm tương ứng. Minh chứng rõ ràng nhất là đến thời điểm này rất nhiều doanh nghiệp (DN) vẫn phải chịu mức lãi vay từ 15-19%, cao gấp rưỡi, gấp đôi LS huy động.

Với chênh lệch đầu vào - đầu ra cao thế này, các NH bỏ túi một khoản lợi kếch sù. Nhiều ông chủ NH vẫn biện hộ rằng, họ có gói ưu đãi này, ưu đãi kia với LS 11-12% nên mức chênh lệch thực tế không tới 6% (tính huy động 9% và tính lãi vay 15%).

NH hiện đang là trụ đỡ thị trường, nếu không có thông tin chuẩn từ "đội lái" thì tạm thời giải ngân vào mấy mã ngân hàng sẽ giúp nhà đầu tư bớt chán nản với thị trường :)
NGUYỄN VĂN DŨNG
#39 Đã gửi : 16/08/2012 lúc 09:56:04(UTC)


Thanks: 90 times
Được cảm ơn: 263 lần trong 158 bài viết
Thực ra với rủi ro tín dụng của các ngân hàng ở mức cao như hiện nay thì buộc NH phải cho vay với lãi suất cao. Nhìn qua có vẻ như Ngân hàng ăn chênh lệch đầu ra - đầu vào rất lớn nhưng có khi mất vốn còn nhiều hơn.

Khi các doanh nghiệp và nền kinh tế ổn định, phát triển thì các NH là vua về lợi nhuận. Ngược lại khi nhiều doanh nghiệp phá sản, kinh tế khó khăn, trộm cắp, lừa đảo nhiều như rươi,... thì lợi nhuận thực của Ngân hàng sẽ giảm sút mạnh.

Cũng cần lưu ý thêm là do nhiều ngân hàng quản trị rủi ro không tốt nên ngoài việc bị khách hàng lừa đảo, còn bị chính các nhân viên của mình rút ruột tiền. Gần đây báo chí đã nói một số vụ lớn. Sắp tới chắc sẽ còn nổ ra nhiều vụ nữa.
LÊ HỒNG PHÚC
#40 Đã gửi : 17/12/2013 lúc 11:47:26(UTC)

Cảm ơn: 7 lần
Được cảm ơn: 35 lần trong 23 bài viết
Năm 2014 có khả năng lớn sẽ tiếp tục là một năm khó khăn của ngành ngân hàng nói chung.
Về tín dụng, tăng trưởng tín dụng qua đó đẩy mạnh doanh thu và lợi nhuận tiếp tục khó khăn do khó khăn chung của doanh nghiệp, của dân cư. Tính đến hết tuần vừa rồi, tăng trưởng tín dụng đạt 8.83%, có thể vượt mức tăng của 2012 nhưng lại không hoàn thành chỉ tiêu 12%. Trong năm 2014, NHNN tiếp tục đặt ra mục tiêu 12 - 14% nhưng với lượng doanh nghiệp giải thể tiếp tục lên đến 40 - 50 nghìn như hiện nay. Mục tiêu này e rằng khó lòng đạt được.
Về nợ xấu, từ ngày 1/6/2014, thông tư 02 sẽ đi vào hiệu lực. Các tiêu chuẩn về phân loại nợ sẽ gần với tiêu chuẩn quốc tế hơn sẽ khiến nhiều khoản mục tài sản sẽ phải trích lập dự phòng rủi ro hơn và làm giảm lợi nhuận của ngân hàng.
Với tình hình chung của cả ngành như vậy, đầu tư vào nhóm cổ phiếu ngân hàng được dự báo sẽ không mang lại hiệu quả cao.
2 người cảm ơn LÊ HỒNG PHÚC cho bài viết.
Trả lời nhanh Hiển thị Trả Lời Nhanh
Ai đang xem chủ đề này?
Guest (4)
3 Trang<123>
Gửi chủ đề Trả lời
Di chuyển  
Bạn có thể tạo chủ đề mới trong diễn đàn này.
Bạn có thể trả lời chủ đề trong diễn đàn này.
Bạn có thể xóa bài của bạn trong diễn đàn này.
Bạn có thể sửa bài của bạn trong diễn đàn này.
Bạn có thể tạo bình chọn trong diễn đàn này.
Bạn có thể bỏ phiếu bình chọn trong diễn đàn này.

Bản quyền © Công ty Cổ phần Chứng khoán FPT.