Thông báo

Icon
Error

Nhận định ngắn về đà sụt giảm của chỉ số giá hang hóa
Lê Thế Tài
#1 Đã gửi : 23/11/2015 lúc 06:05:22(UTC)

Cảm ơn: 3 lần
Được cảm ơn: 20 lần trong 16 bài viết
Nhận định ngắn về đà sụt giảm của chỉ số giá hang hóa (Bloomberg Commodity Price Index) và mối liên hệ giữa một số doanh nghiệp được hưởng lợi từ xu hướng giảm của giá hang hóa tại TTCK Việt Nam
Chỉ số giá hàng hóa là một chỉ số gia quyền cố định hoặc trung bình (gia quyền) của các giá cả hàng hóa có lựa chọn, có thể được dựa trên giá cả giao ngay hoặc giá cả tương lai. Nó được thiết kế để đại diện cho lớp tài sản hàng hóa rộng hoặc một phân lớp cụ thể của hàng hóa, chẳng hạn như năng lượng hoặc kim loại. Nó là một chỉ số theo dõi một rổ hàng hoá để đo hiệu suất của chúng. Các chỉ số này thường được giao dịch trên sàn giao dịch, cho phép các nhà đầu tư tiếp cận dễ dàng hơn với các hàng hóa mà không cần phải gia nhập vào thị trường tương lai. Giá trị của các chỉ số này dao động dựa trên hàng hóa cơ bản của chúng, và giá trị này có thể được giao dịch trên một cuộc trao đổi trong cách tương tự như tương lai chỉ số chứng khoán.Lê Thế Tài
#2 Đã gửi : 23/11/2015 lúc 06:07:17(UTC)

Cảm ơn: 3 lần
Được cảm ơn: 20 lần trong 16 bài viết
Originally Posted by: Lê Thế Tài Go to Quoted Post
Nhận định ngắn về đà sụt giảm của chỉ số giá hang hóa (Bloomberg Commodity Price Index) và mối liên hệ giữa một số doanh nghiệp được hưởng lợi từ xu hướng giảm của giá hang hóa tại TTCK Việt Nam
Chỉ số giá hàng hóa là một chỉ số gia quyền cố định hoặc trung bình (gia quyền) của các giá cả hàng hóa có lựa chọn, có thể được dựa trên giá cả giao ngay hoặc giá cả tương lai. Nó được thiết kế để đại diện cho lớp tài sản hàng hóa rộng hoặc một phân lớp cụ thể của hàng hóa, chẳng hạn như năng lượng hoặc kim loại. Nó là một chỉ số theo dõi một rổ hàng hoá để đo hiệu suất của chúng. Các chỉ số này thường được giao dịch trên sàn giao dịch, cho phép các nhà đầu tư tiếp cận dễ dàng hơn với các hàng hóa mà không cần phải gia nhập vào thị trường tương lai. Giá trị của các chỉ số này dao động dựa trên hàng hóa cơ bản của chúng, và giá trị này có thể được giao dịch trên một cuộc trao đổi trong cách tương tự như tương lai chỉ số chứng khoán.
Cập nhật đến ngày 23/11, chỉ số giá cả hàng hóa của Bloomberg đã giảm 29.7% tính từ đầu năm và 69% kể từ đỉnh tháng 4 năm 2014, dẫn đầu bởi giá dầu, giá đồng và các kim loại khác.
Có nhiều nguyên nhân lí giải cho việc giá hang hóa đang giảm trên toàn thế giới, đầu tiên việc giá dầu giảm mạnh bởi nhiều lí do chính trị, nguồn cung dư thừa và nhu cầu thấp dần nguyên nhân kế tiếp có thể nhắc đến giảm phát, nhưng dù hiện tại lạm phát ở các quốc gia đang ở mức khá thấp, thậm chí ở mức âm, giá hang hóa đang giảm mạnh trong tương quan so với mức giá cả nói chung, nói cách khác giá cả hang hóa cơ bản thực tế đang giảm. Cách giải thích được nhiều người đồng tình nhất là nền kinh tế toàn cầu đang ở tình trạng suy thoái, nhu cầu về năng lượng, kim loại, khoáng sản, các sản phẩm nong nghiệp cũng giảm theo. Thực tế, tốc độ tăng trưởng đã chậm lại và dự báo GDP đã bị điều chỉnh giảm xuống kể từ giữa năm ở hầu hết các nước. (IMF, OECD hạ thấp dự báo tang trưởng toàn cầu năm 2015 xuống 3.1% so với dự báo 3.7%, ADB hạ dự báo tăng trưởng GDP của châu Á từ 6.1% xuống 5.8%, Trung Quốc từ 7.2% xuống 6.8%)
Lê Thế Tài
#3 Đã gửi : 23/11/2015 lúc 06:09:43(UTC)

Cảm ơn: 3 lần
Được cảm ơn: 20 lần trong 16 bài viết
Xu hướng giảm của chỉ số hang hóa có thể vẫn còn tiếp diễn khi khả năng Cục dự trữ Liên bang Mỹ (FED) sẽ tăng lãi suất vào cuối năm, việc lãi suất tại Mỹ tăng sẽ tác động đến giá hang hóa qua một số lí do. Thứ nhất (1) khi lãi suất tăng, việc khai thác các nguyên liệu đầu vào sẽ được khuyến khích sớm hơn, qua đó thúc đẩy việc khai thác và nguồn cung về hang hóa sẽ tiếp tục duy trì ở mức cao. Thứ hai (2) việc tăng lãi suất cao làm các doanh nghiệp công ty giảm mong muốn tích trữ hang hóa, giảm chí phí tích trữ, điều này làm cầu về hang hóa sẽ bị tác động không tích cực trong ngắn hạn. Thứ ba (3), khi lãi suất tăng, dòng vốn trên thị trường sẽ dịch chuyển dần từ hợp đồng hang hóa cơ bản sang trái phiếu chính phủ, giá hàng hóa sẽ tiếp tục bị ảnh hưởng. Thứ tư (4), lãi suất FED tăng sẽ tác động làm đồng USD mạnh lên, điều này sẽ làm giảm nhập khẩu hàng hóa cơ bản vào thị trường Mỹ, giảm thương mại hàng hóa cơ bản trên thị trường quốc tế.
Tại thị trường Việt Nam, việc giá hang hóa giảm sẽ có tác động tích cực lên các nhà sản xuất các sản phẩm về nhựa, thiết bị tiêu dùng, các hang hang không, hang vận tải, ô tô, khi chi phí đầu vào giảm xuống, điều này dẫn đến biên lợi nhuận gộp của doanh nghiệp tang lên và lợi nhuận cải thiện. Một số doanh nghiệp Việt Nam tiếp tục được hưởng lợi từ xu thế này, đáng kể là BMP, NTP, PLC, RDP (giá hạt nhựa, giá dầu thô), PAC (giá chì), và CAV (giá đồng), LIX, NET (giá hàng gia dụng), TTC (giá vật liệu xây dựng dùng khí để nung).
Lê Thế Tài
#4 Đã gửi : 11/12/2015 lúc 02:48:55(UTC)

Cảm ơn: 3 lần
Được cảm ơn: 20 lần trong 16 bài viết
Nhận định chỉ số giá hàng hóa (Commodity Price Index) tháng 12 năm 2015.
Chỉ số giá hàng hóa của Bloomberg tiếp tục giảm về dưới ngưỡng 80 hiện đang ở mức 79.3, giảm thêm 2.7% so với thời điểm chúng tôi nhận định cách đây 3 tuần. Đóng góp đáng kể bởi suy yếu của chỉ số giá hàng hóa đến từ sự sụt giảm của giá dầu (giá dầu đã giảm thêm 10.4% kể từ ngày cập nhật của chúng tôi), giá một số nguyên liệu khác đi ngang và vận động quanh mức giá cũ. Chúng tôi cho rằng trong ngắn hạn giá các loại hàng hóa có thể phục hồi nhẹ về yếu tố kĩ thuật lẫn yếu tố cung - cầu, nhu cầu hàng hóa thường tăng cao hơn một chút dịp cuối năm, các công ty thường có xu hướng mua nguyên liệu tích trữ phục vụ cho năm mới, (thống kê 7 năm trong 10 năm từ 2005 đến 2014, chỉ số giá hàng hóa tăng trong giai đoạn cuối năm). Tuy nhiên, trong trung dài hạn giá hàng hóa sẽ tiếp tục diễn biến khó khăn khi khả năng FED tăng lãi suất đang rõ hơn. Gần đây, Chủ tịch Cục dự trữ liên bang Mỹ (FED), bà Jannet Yallen đã cho rằng các điều kiện kinh tế ổn định và tin tưởng vào kì vọng tăng trưởng trong vài năm tới sẽ thúc đẩy việc FED tăng lãi suất và đây là điều mà bà đang chờ đợi. Chúng tôi bảo lưu quan điểm nhu cầu thế của thế giới đang giảm dần, tốc độ tăng trưởng thế giới chậm lại (IMF hạ dự báo tang trưởng toàn cầu năm 2015 từ 3.7% xuống 3.1%, ADB hạ dự báo tăng trưởng GDP của châu Á từ 6.1% xuống 5.8%, Trung Quốc từ 7.2% xuống 6.8%) và việc khả năng FED tăng lãi suất sẽ ảnh hưởng đến xu hướng giá hàng hóa khi (1) Khi lãi suất tăng, việc khai thác các nguyên liệu đầu vào sẽ được khuyến khích sớm hơn, qua đó thúc đẩy việc khai thác và nguồn cung về hang hóa sẽ tiếp tục duy trì ở mức cao. (2) Việc tăng lãi suất cao làm các doanh nghiệp công ty giảm mong muốn tích trữ hang hóa, giảm chí phí tích trữ, điều này làm cầu về hang hóa sẽ bị tác động không tích cực trong ngắn hạn. (3) Khi lãi suất tăng, dòng vốn trên thị trường sẽ dịch chuyển dần từ hợp đồng hàng hóa cơ bản sang trái phiếu chính phủ, giá hàng hóa sẽ tiếp tục bị ảnh hưởng. (4) Lãi suất FED tăng sẽ tác động làm đồng USD mạnh lên, điều này sẽ làm giảm nhập khẩu hàng hóa cơ bản vào thị trường Mỹ, giảm thương mại hàng hóa cơ bản trên thị trường quốc tế.

Tại thị trường Việt Nam, giá hàng hóa thế giới có mối liên hệ mật thiết với tình hình kinh doanh các doanh nghiệp, và những thông tin này là một trong những thông tin tác động, phản ánh vào giá cổ phiếu trên thị trường, theo đó nhóm dầu khí vẫn đang trong xu hướng giảm, nhóm cổ phiếu được hưởng lợi từ giá hàng hóa vẫn ở trong xu hướng kháng lại xu hướng thị trường thời gian qua, phù hợp như nhận định của chúng tôi, đáng chú ý là BMP, NTP, PLC, RDP (giá hạt nhựa, giá dầu thô), PAC (giá chì), và CAV (giá đồng), LIX, NET (giá hàng gia dụng), TTC (giá vật liệu xây dựng dùng khí để nung).
Ai đang xem chủ đề này?
Guest (2)
Di chuyển  
Bạn không thể tạo chủ đề mới trong diễn đàn này.
Bạn không thể trả lời chủ đề trong diễn đàn này.
Bạn không thể xóa bài của bạn trong diễn đàn này.
Bạn không thể sửa bài của bạn trong diễn đàn này.
Bạn không thể tạo bình chọn trong diễn đàn này.
Bạn có thể bỏ phiếu bình chọn trong diễn đàn này.

Bản quyền © Công ty Cổ phần Chứng khoán FPT.