Thông báo

Icon
Error

Đầu tư theo chính sách
Lê Thế Tài
#1 Đã gửi : 14/05/2015 lúc 04:06:33(UTC)

Cảm ơn: 3 lần
Được cảm ơn: 20 lần trong 16 bài viết
Năm 2014, cơ quan quản lý đã siết chặt quản lý ở một số ngành kinh tế như vận tải, trang sức bằng việc đưa vào các loại máy móc như cân tải trọng, máy đo hàm lượng vàng. Nhưng điều này lại mở ra cơ hội kinh doanh cho một số công ty và cả sự giàu có của những ông chủ sở hữu những doanh nghiệp này.

Từ ngành ô tô

Cách đây hơn một năm, Bộ GTVT đã chính thức áp dụng thực hiện trạm cân tải trọng trên khắp cả nước. Mặc dù ban đầu, chính sách này đã gây ra ít nhiều trở ngại cho hoạt động một số doanh nghiệp vận tải. Nhưng nhìn chung, chính sách này đã tác động vào đời sống và nhận được sự chấp nhận của số đông.

Do kiểm soát chặt tải trọng, các doanh nghiệp buộc phải mở rộng đội xe để đảm bảo hoạt động sản xuất và kinh doanh. Điều này đã tác động trực tiếp đến ngành sản xuất và kinh doanh ô tô trong nước giúp nhiều doanh nghiệp đã gặt hái nhiều thành công.

Đầu tiên phải nhắc đến Ô tô Trường hải (THACO). Mặc dù không niêm yết, THACO lại là doanh nghiệp có quy mô lớn nhất trong ngành. Năm 2014, công ty tiếp tục ghi nhận kết quả kinh doanh rất ấn tượng với việc doanh thu tăng gần 65% lên 24.308 tỷ đồng và lợi nhuận sau thuế tăng gần 200% lên 3.280 tỷ đồng.

Trong khi đó, ở nhóm các doanh nghiệp niêm yết như CTCP Ô tô TMT ( sàn HOSE - mã TMT), CTCP Kỹ thuật và Ô tô Trường Long (sàn HOSE - mã HTL), CTCP Hoàng Huy ( sàn HNX - mã HHS) giá cổ phiếu đã tăng rất ấn tượng đi kèm với kết quả kinh doanh tích cực.
Tính từ đầu năm 2014, giá cổ phiếu TMT sau điều chỉnh đã tăng từ 3.500 đồng/cp lên khoảng 33.000 đồng/cp. Trong khi đó, lợi nhuận của TMT lợi nhuận tăng gần 14 lần lên 62,21 tỷ đồng.

Trong quý I/2015, lợi nhuận tăng 329,19%. Ban lãnh đạo TMT nhận định nguyên nhân chính là nhờ những chính sách hỗ trợ của của Chính phủ đã tác động không nhỏ đến hoạt động sản xuất kinh doanh của ngành.

Tương tự, HTL và HHS cũng đặt được kết quả kinh doanh ấn tượng. Lợi nhuận HTL tăng gấp 3 lần đạt 62,59 tỷ đồng còn HHS tăng 65%. Thị giá cổ phiếu của HTL đã tăng từ 14.700 lên khoảng 60.000 đồng/cp trong khi HHS hiện đang trong xu hướng tăng mạnh.

Dự kiến, xu hướng tích cực của ngành ô tô vẫn sẽ kéo dài bởi theo Thông tư 53/2014 của Bộ GTVT, kể từ 1/12/2014, các phương tiện bắt buộc phải trải qua bảo dưỡng định kỳ nhằm đảm bảo an toàn và chất lượng khi tham gia giao thông. CTCK Bảo Việt nhận định, vai trò của các nhà phân phối ô tô sẽ càng được củng cố trong thời gian tới, đặc biệt là những đơn vị có nhiều đại lý đạt chuẩn 2S và 3S có khả năng cung ứng phụ tùng ô tô và dịch vụ sửa chữa.

Xu hướng đầu tư theo chính sách là chiến lược thông minh của những nhà đầu tư chuyên nghiệp. Tại Mỹ, 2014, các quỹ đầu cơ (Hedge funds) của Glenview Capital do Larry Robin cũng đã đánh bại thị trường và các quỹ khác nhờ chiến lược này. Các quỹ này đã đặt cược vào cổ phiếu bệnh viện sau khi phân tích ảnh hưởng Obamacare đến hệ thống chăm sóc sức khỏe Hoa Kỳ. Điều này cho thấy, chỉ cần kiên nhẫn và có kỹ năng phân tích, nhà đầu tư ở bất kỳ thị trường nào đều tìm được những khoản đầu tư thành công.
Ai đang xem chủ đề này?
Guest
Di chuyển  
Bạn không thể tạo chủ đề mới trong diễn đàn này.
Bạn không thể trả lời chủ đề trong diễn đàn này.
Bạn không thể xóa bài của bạn trong diễn đàn này.
Bạn không thể sửa bài của bạn trong diễn đàn này.
Bạn không thể tạo bình chọn trong diễn đàn này.
Bạn có thể bỏ phiếu bình chọn trong diễn đàn này.

Bản quyền © Công ty Cổ phần Chứng khoán FPT.