Thông báo

Icon
Error

7 thông tin kinh tế nổi bật tuần 20/4-26/4
Cường
#1 Đã gửi : 27/04/2015 lúc 08:59:14(UTC)


Được cảm ơn: 25 lần trong 20 bài viết
Diễn đàn kinh tế mùa xuân 2015 diễn ra tại Nghệ An; Điện, xăng tăng giá đẩy CPI cả nước tháng 4 tiếp tục đà tăng; 2 ông lớn FDI đồng loạt bị thanh tra và truy thu thuế; Samsung cân nhắc chuyển nhà máy sản xuất LCD sang VN… là những thông tin kinh tế nổi bật tuần qua.

Điện, xăng tăng giá đẩy CPI cả nước tháng 4 tiếp tục đà tăng

Tổng cục thống kê vừa công bố Chỉ số giá tiêu dùng (CPI) cả nước tháng 4 năm 2015. Theo đó, CPI cả nước tháng 4 tiếp tục tăng 0,14% so với tháng trước. Đóng góp vào mức tăng chung của chỉ số giá tiêu dùng tháng 4 có tới 8/11 nhóm hàng có chỉ số giá tăng so với tháng trước. Trong đó, nhóm giao thông tăng mạnh 2,47% so với tháng trước.

Diễn biến CPI cả nước không quá bất ngờ khi trước đó, Cục thống kê Hà Nội và TP Hồ Chí Minh đều công bố chỉ số giá tiêu dùng (CPI) hai thành phố tăng so với tháng trước. Cụ thể, CPI Hà Nội tăng 0,2% và CPI TP Hồ Chí Minh tăng 0,03% so với tháng trước.

Samsung cân nhắc chuyển nhà máy sản xuất LCD sang Việt Nam


Theo tin từ trang AJU Business Daily của Hàn Quốc, Samsung Display đang cân nhắc chuyển hoạt động sản xuất màn hình LCD từ Hàn Quốc sang Trung Quốc hoặc Việt Nam do chi phí nhân công tại Hàn Quốc đang tăng cao chóng mặt. Quyết định này được đưa ra sau khi Samsung Display tách 2 mảng công nghệ LCD và OLED thành hai mảng kinh doanh riêng rẽ.

Trong khi đó, đại diện Samsung cho biết, do khâu lắp ráp màn hình LCD cần nhiều lao động phổ thông, Samsung Display đang cân nhắc khả năng di dời hoạt động sản xuất ra khỏi đất nước này để tiết kiệm chi phí.

Cải thiện môi trường kinh doanh: Không còn là lời nói!

Diễn đàn kinh tế mùa xuân 2015 với chủ đề “Cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh: Biến lời nói thành hành động” đã diễn ra trong 2 ngày 21 và 22/4.

Sau hai ngày làm việc với những phiên thảo luận sôi nổi, diễn đàn kinh tế mùa xuân 2015 đã chính thức khép lại với dư âm và niềm tin về một bức tranh tươi sáng hơn cho kinh tế Việt Nam, khi cải thiện môi trường kinh doanh không còn là lời nói…

TGĐ Toyota Việt Nam phủ nhận hoàn toàn thông tin dừng sản xuất ô tô

Trả lời báo chí trong buổi lễ ra mắt mẫu xe Camry thế hệ 2015 diễn ra vào sáng 21/4 tại Hà Nội, ông Yoshihisa Maruta - Tổng giám đốc Công ty Ôtô Toyota Việt Nam (TMV) đã phủ nhận hoàn toàn thông tin “dừng sản xuất ô tô để hưởng lợi từ việc thuế suất về 0% trong năm 2018”.

“Tôi nghĩ rằng đã có một sự hiểu lầm ở đây. Tôi có thể khẳng định TMV hoàn toàn không có ý định rời bỏ thị trường sản xuất, lắp ráp ô tô tại Việt Nam như báo chí đã đưa tin trước đó. Trái lại, Toyota luôn mong muốn và nỗ lực bằng mọi cách để có thể tiếp tục gắn bó và phát triển mảng này tại Việt Nam” - ông Maruta cho biết.

Dân “sốc” vì tiền điện tăng, cách tính giá quá “bí hiểm”


Dù đã chuẩn bị trước tâm lý hóa đơn điện cho thể tăng, nhưng cầm trên tay tờ hóa đơn tiền điện của tháng đầu tiên sau khi áp dụng khung giá điện mới, không ít người tỏ ra ngỡ ngàng vì số tiền điện mà họ phải trả trong tháng đầu tiên sau tăng giá đã tăng vọt so với tháng trước đó, với mức tăng từ 10-20%, chứ không phải 7,5% như được thông báo.

Lý giải về hiện tượng hóa đơn tiền điện của người dân tăng vọt, đại diện ngành điện cho rằng, nguyên nhân chủ yếu là do thời tiết đột ngột chuyển nóng, nền nhiệt độ trung bình tháng 4/2015 dao động từ 24 - 31 độ C; cộng với đó đây là tháng đầu tiên áp dụng bảng giá điện mới, nên hoá đơn tiền điện đã tăng mạnh.

2 ông lớn FDI đồng loạt bị thanh tra và truy thu thuế


Ngày 20/4, lãnh đạo Bộ Tài chính xác nhận thông vừa ra quyết định truy thu 507 tỷ đồng tiền thuế đối với Cty TNHH METRO Cash & Carry Vietnam (gọi tắt là Metro). Trong 507 tỷ đồng tiền thuế truy thu, có nhiều khoản khác nhau, như: tăng thu, đề nghị đơn vị kê khai điều chỉnh, giảm lỗ…

Sau đó, tại cuộc họp báo Chính phủ thường kỳ chiều ngày 25/4, Thứ trưởng Bộ Tài chính Đỗ Hoàng Anh Tuấn đã cho biết vừa qua, cơ quan thuế tiếp tục truy thu, phạt Honda 182 tỷ đồng nhưng có khoản doanh nghiệp không chấp hành...

Ước nhập siêu 3 tỷ USD trong 4 tháng đầu năm

Theo số liệu của Tổng cục thống kê, kim ngạch hàng hóa xuất khẩu tháng 4 ước đạt 13,8 tỷ USD; tăng 3,4% so với tháng trước. Ở chiều ngược lại, kim ngạch hàng hóa nhập khẩu tháng 4/2015 ước đạt 14,4 tỷ USD, giảm 2,3% so với tháng trước.

Như vậy, riêng trong tháng 4, cả nước nhập siêu 600 triệu USD. Tính chung 4 tháng đầu năm 2015, cả nước nhập siêu khoảng 3 tỷ USD, bằng 6% kim ngạch xuất khẩu (cùng kỳ năm trước xuất siêu 2 tỷ USD).

Thảo Anh (Tổng hợp)

Theo Trí thức trẻ
Ai đang xem chủ đề này?
Guest
Di chuyển  
Bạn không thể tạo chủ đề mới trong diễn đàn này.
Bạn không thể trả lời chủ đề trong diễn đàn này.
Bạn không thể xóa bài của bạn trong diễn đàn này.
Bạn không thể sửa bài của bạn trong diễn đàn này.
Bạn không thể tạo bình chọn trong diễn đàn này.
Bạn có thể bỏ phiếu bình chọn trong diễn đàn này.

Bản quyền © Công ty Cổ phần Chứng khoán FPT.