Thông báo

Icon
Error

2 Trang12>
Gửi chủ đề Trả lời
AMC sẽ hoạt đông như thế nào?
NGUYỄN MAI HỒNG
#1 Đã gửi : 25/03/2013 lúc 11:31:32(UTC)

Cảm ơn: 121 lần
Được cảm ơn: 87 lần trong 69 bài viết
Xin nhờ các bạn tư vấn - tóm lược cơ bản happy
CUNG THỊ BÍCH HUYỀN
#2 Đã gửi : 25/03/2013 lúc 04:41:38(UTC)

Cảm ơn: 38 lần
Được cảm ơn: 44 lần trong 27 bài viết
Về cơ chế hoạt động, AMC(Công ty quản lý tài sản quốc gia) là công ty trực thuộc chính phủ và hoạt động dưới sự giám sát và quản lý của Ngân Hàng Nhà Nước.
- Nguồn vốn ban đầu của AMC sẽ do nhà nước cấp.
- AMC được mua nợ của các tổ chức tín dụng, được sử dụng quyền của chủ nợ trong việc thu hồi nợ, đòi nợ và xử lý nợ, có quyền điều chỉnh cơ cấu lại khoản vay, điều kiện trả nợ, chuyển nợ thành cổ phần của khách vay, bán tài sản đảm bảo…
- AMC phát hành trái phiếu để mua các khoản nợ này (ls trái phiếu 0%).Các tổ chức tín dụng có thể cầm trái phiếu này đi thế chấp và chiết khấu với NHNN để lấy tiền với tỉ lệ chiết khấu khoảng 40% giá trị trái phiếu.
- Trái phiếu của VAMC chỉ có thời hạn trong 5 năm. Trong 5 năm đó, mỗi năm ngân hàng bán nợ phải trích lập 20% cho trái phiếu. Điều lợi cho ngân hàng là: thay vì vừa phải trích lập dự phòng rủi ro mà vẫn phải “ôm” nợ xấu, các ngân hàng sẽ chỉ phải trích lập dự phòng rủi ro, còn nợ xấu đã được làm sạch trong bảng cân đối. Sau 5 năm, nếu khoản nợ xấu không bán được, ngân hàng cũng đã trích lập đủ 100% trái phiếu để trả trái phiếu cho VAMC đồng thời nhận khoản nợ xấu về. Tuy nhiên, lúc này, khoản nợ xấu đó đã được xóa trong bảng kế toán của ngân hàng, có nghĩa là đã được làm sạch (vì ngân hàng đã trích lập dự phòng rủi ro 100%). Ngược lại, nếu xử lý được nợ xấu, thanh lý được tài sản đảm bảo thì tổ chức tín dụng chỉ được thu hồi về 85% giá trị, còn VAMC sẽ được hưởng 15%.
Điểm tích cực mà AMC đem lại:
- Giúp bảng cân đối tài sản của các ngân hàng sạch hơn và ngân hàng có thể đẩy vốn ra cho các đối tượng khách hàng khác vay.
- khi khoản nợ xấu đã được AMC cơ cấu và mua lại, doanh nghiệp có thể tiếp tục vay vốn của ngân hàng để sản xuất, kinh doanh.
- Các khoản nợ xấu bị “chôn” ở ngân hàng có thể trở thành dòng vốn lưu thông trên thị trường.
Tuy nhiên với thị trường mua bán nợ kém phát triển và khó khăn của nên kinh tế như hiện nay thì AMC có thể gặp khó khăn trong việc bán nợ như phải bán với giá thấp hoặc không bán được. Điều này sẽ ảnh hưởng đến hoạt động của ngân hàng, doanh nghiệp và cả thị trường vốn.
NGUYỄN HOÀNG HIỆP
#3 Đã gửi : 25/03/2013 lúc 04:47:10(UTC)


Thanks: 303 times
Được cảm ơn: 378 lần trong 233 bài viết
Hiện tại tôi vẫn chưa nắm được chính xác dự thảo thành lập AMC, tuy nhiên theo như các phương tiện thông tin đại chúng gần đây đăng tải thì tôi hiểu AMC có cơ chế hoạt động như sau:

1. Các Ngân hàng thương mại (NHTM) có nợ xấu sẽ được/bắt buộc bán nợ xấu đó cho AMC theo Giá trị sổ sách (giá trị gốc của khoản vay trừ đi giá trị đã trích lập dự phòng. AMC sẽ trả các NHTM bằng Trái phiếu do AMC phát hành với kỳ hạn 5 năm.

2. Các NHTM có thể đem Trái phiếu AMC đó để vay chiết khấu với Ngân hàng Nhà nước (NHNN) với giá trị có thể chỉ là 30% giá trị gốc của trái phiếu.

3. Trong thời hạn trái phiếu, nếu NHTM thu hồi được nợ xấu thì sẽ phải trả 15% cho AMC.

4. Hết hạn trái phiếu mà khoản nợ xấu vẫn chưa được giải quyết thì các NHTM phải hạch toán lại phần này.

Như vậy thì AMC chỉ hoạt động với vai trò "hành chính, sổ sách", chứ không thực sự "mua lại" hay "xử lý" nợ xấu giúp các NHTM.

Dòng tiền lưu thông cho nền kinh tế được phát sinh ở bước 2 khi NHNN giải ngân cho các NHTM. Tuy nhiên, bản chất là NHNN chỉ ứng tiền ra cho các NHTM vay với lãi suất ưu đãi thôi, chứ không phải mua lại vĩnh viễn khoản này. Do đó các NHTM vẫn có nghĩa vụ đòi nợ Doanh nghiệp, nếu không đòi được thì sẽ phải nhận lại khoản nợ xấu này.

Chúng tôi sẽ cố gắng tìm hiểu thêm các thông tin về AMC. Mời mọi người cùng đóng góp và trao đổi thêm big hug
NGUYỄN HOÀNG HIỆP
#4 Đã gửi : 01/04/2013 lúc 09:03:39(UTC)


Thanks: 303 times
Được cảm ơn: 378 lần trong 233 bài viết
VAMC vẫn chưa thể thành lập broken heart

Đề án thành lập VAMC đã "chạy" qua bàn làm việc của rất nhiều bộ ngành rồi mà có vẻ vẫn chưa được hoàn thiện. Hy vọng rằng Chính phủ sẽ sớm cho thành lập VAMC để tháo nút thắt cho nền kinh tế.
NGUYỄN HOÀNG HIỆP
#5 Đã gửi : 06/05/2013 lúc 08:48:02(UTC)


Thanks: 303 times
Được cảm ơn: 378 lần trong 233 bài viết
Tiếp tục thông tin mới về VAMC: http://gafin.vn/20130503...-se-mua-ban-no-thuc.htm

Theo như thông tin của bài báo đưa ra thì VAMC không chỉ có chức năng gom giữ nợ như dự thảo trước đây, mà có khả năng mua nợ thực và sau đó xử lý (bán nợ) để thu hồi vốn.

Nếu theo phương án này thì vấn đề Nguồn tiền để mua nợ xấu sẽ là bài toán khá khó giải quyết bởi hiện tại có rất nhiều ý kiến không đồng tình với việc lấy tiền từ ngân sách nhà nước (bản chất là tiền của dân) đề mua lại nợ xấu (do lỗi quản lý yếu kém của Ngân hàng).
2 người cảm ơn NGUYỄN HOÀNG HIỆP cho bài viết.
NGUYỄN VĂN DŨNG
#6 Đã gửi : 06/05/2013 lúc 09:53:21(UTC)


Thanks: 90 times
Được cảm ơn: 263 lần trong 158 bài viết
Mới nghe việc mua bán nợ xấu bằng tiền thật thì thấy nó không "ảo", ko theo kiểu "đánh bùn sang ao" như trước. Mặc dầu vậy, các khoản nợ đã xấu đến mức là bản thân NH không tự xử lý được, giờ chuyển sang VAMC thì sẽ đọng ở đó đến bao giờ???

Cá nhân mình thì có thể chính phủ có thể cân nhắc:

1. Thương lượng để mua cổ phần của các NHTM (các NHTM phát hành thêm cổ phiếu). Các NHTM lấy tiền đó mà xử lý nợ xấu, làm lành mạnh tình hình tài chính. Nhà nước cũng cử người vào HĐQT của NHTM và cùng nhau tái cấu trúc NHTM. Khi mà NHTM vượt qua khó khăn, phần vốn đã mua cổ phần cũng sẽ sinh lời.

2. Mở room và tạo điều kiện để các NHTM bán bớt cổ phần hoặc bán bớt nợ xấu cho đối tác nước ngoài.
NGUYỄN VĂN DŨNG
#7 Đã gửi : 06/05/2013 lúc 04:32:40(UTC)


Thanks: 90 times
Được cảm ơn: 263 lần trong 158 bài viết
Mà xét cho cùng thì VAMC, theo mình, cũng không giải quyết được vấn đề gì cả, dù họ dùng theo tiền thật để mua nợ xấu, hay dùng cách thức phát hành trái phiếu như đề án trước đây.

Vấn đề quan trọng nhất vẫn phải là vấn đề gốc rễ: hiệu quả của các doanh nghiệp và của nền kinh tế.
Và muốn tăng hiệu quả hoạt động của doanh nghiệp và chủ yếu là doanh nghiệp nhà nước thì rõ ràng phải đẩy mạnh quá trình tái cơ cấu, cổ phần hóa, minh bạch hóa,... (vốn dĩ đang tiến triển rất chậm và ít tính thực tiễn).

Vì vậy, tôi không kì vọng giống bạn Nguyễn Hoàng Hiệp là VAMC sẽ "tháo nút thắt cho nền kinh tế".
NGUYỄN HOÀNG HIỆP
#8 Đã gửi : 06/05/2013 lúc 04:56:24(UTC)


Thanks: 303 times
Được cảm ơn: 378 lần trong 233 bài viết
Quan điểm của em như sau: Việc VAMC mua nợ xấu của NHTM thì không tháo nút thắt được, vì hiện tại các NHTM đều đang rơi vào cảnh thừa vốn mà không cho vay được; mà nó sẽ được khơi thông ở bước Xử lý nợ xấu.

Khi doanh nghiệp đang có nợ xấu ở NHTM thì doanh nghiệp đó không thể hoặc rất khó khăn để có thể vay thêm. Không phải nợ xấu của Doanh nghiệp nào cũng là xấu, mà có doanh nghiệp chỉ bị thiếu vốn lưu động ngắn hạn để có thể tiếp tục duy trì sản xuất kinh doanh và có lãi. Nếu ép doanh nghiệp trả nợ bằng được thì cả ngân hàng lẫn doanh nghiệp lúc đó đều bị thiệt. Theo như hé lộ của các chuyên gia thì VAMC có nhiều biện pháp để xử lý nợ xấu đã mua như Chứng khoán hoá, Chuyển nợ thành cổ phần... --> đây chính là việc làm cho DN không bị coi là Xấu nữa, từ đó có thể tiếp cận lại với nguồn vốn vay từ ngân hàng. Hơn nữa, việc thay đổi chủ nợ từ ngân hàng thành chủ nợ khác (hoặc chuyển thành cổ đông) cũng sẽ buộc doanh nghiệp phải tự cải tổ hoạt động sản xuất kinh doanh của mình để hiệu quả hơn (thường những người mua lại nợ này phải nắm rõ về hoạt động của doanh nghiệp có nợ xấu để có thể hạn chế rủi ro).
2 người cảm ơn NGUYỄN HOÀNG HIỆP cho bài viết.
NGUYỄN HOÀNG HIỆP
#9 Đã gửi : 13/05/2013 lúc 09:00:08(UTC)


Thanks: 303 times
Được cảm ơn: 378 lần trong 233 bài viết
Thủ tướng đã xác nhận là sẽ sớm ký duyệt Nghị định cho ra đời VAMC: http://cafef.vn/tai-chin...051219480799710ca34.chn --> có thể tuần này sẽ có quyết định chính thức chăng?

NGUYỄN HOÀNG HIỆP
#10 Đã gửi : 15/05/2013 lúc 08:52:29(UTC)


Thanks: 303 times
Được cảm ơn: 378 lần trong 233 bài viết
Hôm trước vừa có thông tin về việc VAMC sẽ mua nợ Thực, giờ lại xoay lại là mua trên sổ sách thôi: http://gafin.vn/20130514...oi-vao-cuoi-thang-5.htm

Chẳng hiểu thế nào mà lần đây sad
NGUYỄN HOÀNG HIỆP
#12 Đã gửi : 22/05/2013 lúc 08:25:56(UTC)


Thanks: 303 times
Được cảm ơn: 378 lần trong 233 bài viết
Như vậy là Thủ tướng đã giữ đúng lời hứa: ký nghị định thành lập VAMC

Chúng ta cùng chờ nội dung chi tiết hơn và tiếp tục bàn luận big hug
NGUYỄN HOÀNG HIỆP
#13 Đã gửi : 22/05/2013 lúc 02:21:15(UTC)


Thanks: 303 times
Được cảm ơn: 378 lần trong 233 bài viết
1 người cảm ơn NGUYỄN HOÀNG HIỆP cho bài viết.
NGUYỄN MAI HỒNG
#11 Đã gửi : 22/05/2013 lúc 02:29:58(UTC)

Cảm ơn: 121 lần
Được cảm ơn: 87 lần trong 69 bài viết
Originally Posted by: Nguyễn Hoàng Hiệp Go to Quoted Post
Hôm trước vừa có thông tin về việc VAMC sẽ mua nợ Thực, giờ lại xoay lại là mua trên sổ sách thôi: http://gafin.vn/20130514...oi-vao-cuoi-thang-5.htm

Chẳng hiểu thế nào mà lần đây sad


Cái hay của VAMC là ở chỗ ấy! Nó có tác dụng giúp VAMC dỡ bỏ mặt nạ các món nợ xấu đang được các NHTM bao che.

- Nếu nợ xấu mà NHTM bảo "không xấu!" thì ông vưỡn phải ôm thế chấp và cho vay tiếp với lãi xuất giảm theo đã giảm của TTDT mà không hề có hỗ trợ của VAMC (!) Và hậu quả thế nào ông NHTM phải tự chịu là quá rõ ràng.
- Nếu nợ không xấu mà NHTM bảo "xấu!" để VAMC hỗ trợ - Cũng được thôi, nhưng chỉ bằng "bảo lãnh tín chấp" để NHTM vay của NHNN thì NHTM phải phát hành trái phiếu đầu tư vào món "nợ xấu giả" đó với giá chắc chắn là có lợi cho VAMC (?!) (Thực ra, nếu lỗ NHTM vẫn phải chịu vì trong quá trình cơ cấu lại món nợ - NHTM vẫn phải khấu hao bằng dự phòng mất giá theo quy trình định sẵn).
- Nếu nợ xấu là xấu thật. Thì ngay từ đầu, trước khi cho vay VAMC đã đương nhinm có quyền xem xét cà can thiệp vào kế hoạch "cơ cấu lại" món nợ rồi. Nếu nợ quá xấu thì nó "tòi ra" và: không trả được đâu, cho phá sản là chấm hết. Còn nếu quả thực là có thể "cơ cấu lại" được - thì tốt quá - giúp DN hồi phục, chính là giúp nền KT tăng trưởng trở lại.

Nếu VAMC hoạt động năng đông, minh bạch và không bị lợi dụng bởi quyền lợi nhóm thì chắc chắn hiệu quả của nó là tích cực.big grin
PHẠM VIỆT DŨNG
#14 Đã gửi : 23/05/2013 lúc 01:06:59(UTC)


Cảm ơn: 461 lần
Được cảm ơn: 488 lần trong 342 bài viết
http://vneconomy.vn/2013...-gi-de-vamc-mua-lai.htm

Như vậy nếu NHTM để nợ xấu quá 3% là VAMC có quyền quan tâm hỗ trợ rùi laughing
Nợ xấu phải đẹp, đủ 5 tiêu chuẩn thì VAMC mua bằng trái phiếu phát hành.
Nợ xấu không đẹp và có tài sản thế chấp thì VAMC không mua bằng trái phiếu mà mua nợ theo "gía thị trường" và có quyền bán giải chấp hết tài sản cầm cố rolling on the floor rolling on the floor rolling on the floor
NGUYỄN HOÀNG HIỆP
#15 Đã gửi : 24/05/2013 lúc 09:16:15(UTC)


Thanks: 303 times
Được cảm ơn: 378 lần trong 233 bài viết
Originally Posted by: Pvd Go to Quoted Post

Nợ xấu phải đẹp, đủ 5 tiêu chuẩn thì VAMC mua bằng trái phiếu phát hành.
Nợ xấu không đẹp và có tài sản thế chấp thì VAMC không mua bằng trái phiếu mà mua nợ theo "gía thị trường" và có quyền bán giải chấp hết tài sản cầm cố rolling on the floor rolling on the floor rolling on the floor


Cái này bị ngược ạ. VAMC thông thường chỉ mua nợ xấu bằng Trái phiếu VAMC. Trong trường hợp đặc biệt, VAMC sẽ xem xét mua đứt luôn khoản nợ xấu bằng tiền thật nếu khoản nợ đó đáp ứng đủ 5 yêu cầu.
1 người cảm ơn NGUYỄN HOÀNG HIỆP cho bài viết.
PHẠM VIỆT DŨNG
#16 Đã gửi : 24/05/2013 lúc 09:27:16(UTC)


Cảm ơn: 461 lần
Được cảm ơn: 488 lần trong 342 bài viết
Originally Posted by: Nguyễn Hoàng Hiệp Go to Quoted Post
Originally Posted by: Pvd Go to Quoted Post

Nợ xấu phải đẹp, đủ 5 tiêu chuẩn thì VAMC mua bằng trái phiếu phát hành.
Nợ xấu không đẹp và có tài sản thế chấp thì VAMC không mua bằng trái phiếu mà mua nợ theo "gía thị trường" và có quyền bán giải chấp hết tài sản cầm cố rolling on the floor rolling on the floor rolling on the floor


Cái này bị ngược ạ. VAMC thông thường chỉ mua nợ xấu bằng Trái phiếu VAMC. Trong trường hợp đặc biệt, VAMC sẽ xem xét mua đứt luôn khoản nợ xấu bằng tiền thật nếu khoản nợ đó đáp ứng đủ 5 yêu cầu.


Đúng là Pvd đã nhầm!

"Nghị định cũng nêu rõ, VAMC được mua nợ xấu của tổ chức tín dụng theo giá thị trường bằng nguồn vốn không phải trái phiếu đặc biệt đối với các khoản nợ xấu đáp ứng 4 điều kiện: đáp ứng 5 điều kiện đối với các khoản nợ xấu nêu trên; được đánh giá có khả năng thu hồi đầy đủ số tiền mua nợ xấu; tài sản bảo đảm của khoản nợ xấu có khả năng phát mại; khách hàng vay có triển vọng phục hồi khả năng trả nợ".

Nghĩa là VAMC chỉ mua nợ bằng tiền nếu an toàn smug
NGUYỄN HOÀNG HIỆP
#17 Đã gửi : 24/05/2013 lúc 09:35:14(UTC)


Thanks: 303 times
Được cảm ơn: 378 lần trong 233 bài viết
Vâng ạ. Trong quá trình đề xuất thành lập VAMC thì có rất nhiều ý kiến nghi ngại về khả năng VAMC bị thao túng bởi "nhóm lợi ích" và dùng tiền thuế của người dân để "cứu" các ngân hàng cho vay sai --> VAMC đã phải thay đổi việc mua đứt nợ xấu thành phát hành trái phiếu để mua nợ xấu, và vẫn để ngỏ khả năng được mua đứt nếu khoản nợ xấu đó có khả năng thu hồi cao.

1 người cảm ơn NGUYỄN HOÀNG HIỆP cho bài viết.
PHẠM VIỆT DŨNG
#18 Đã gửi : 24/05/2013 lúc 10:18:28(UTC)


Cảm ơn: 461 lần
Được cảm ơn: 488 lần trong 342 bài viết
Originally Posted by: Nguyễn Hoàng Hiệp Go to Quoted Post
Vâng ạ. Trong quá trình đề xuất thành lập VAMC thì có rất nhiều ý kiến nghi ngại về khả năng VAMC bị thao túng bởi "nhóm lợi ích" và dùng tiền thuế của người dân để "cứu" các ngân hàng cho vay sai --> VAMC đã phải thay đổi việc mua đứt nợ xấu thành phát hành trái phiếu để mua nợ xấu, và vẫn để ngỏ khả năng được mua đứt nếu khoản nợ xấu đó có khả năng thu hồi cao.Đúng vậy. Việc giám sát để VAMC không bị "nhóm lợi ích" thao túng không hề rễ. Thực ra nếu các "nhóm lợi ích" hiểu rằng nếu nền kinh tế không hồi phục thì họ cũng ôm nhau cùng "chìm xuồng"... Do vậy tốt hơn là chính họ, các "nhóm lợi ích" nên tự giám sát nhau, tôn trọng luật chơi chung thì sáng suốt hơn.
Ngoài ra, theo mình hiểu VAMC là công cụ BPCS khác các BPCS cũ ở chỗ nó không hoàn toàn dùng "mệnh lệnh hành chính", thay vì đó nó dùng "quyền lực hành chính" áp một luật chơi có tính "tôn trọng cơ chế thị trường" bằng cách sử dụng VAMC để can thiệp trực tiếp: Mua bán để hỗ trợ cơ cấu lại hoặc thanh lý dứt điểm nợ xấu - đồng thời làm rõ nợ xấu nào "còn bị che dấu" - thì cũng cho chết hẳn luôn. Nhóm lợi ích yếu kém về tài chính và năng lực KDSX thực sự đương nhiên là sợ điều này.
Nhưng giữa kỳ vọng và thực tiễn luôn có những khoảng cách xác định. Do đó chờ đợi VAMC ra đời và chính thức đi vào hoạt động - phản ứng thực tế của TT như thế nào - chính là cái mà các NĐT nói chung và NĐT CK nói riêng đang nóng lòng theo dõi...
NGUYỄN HOÀNG HIỆP
#19 Đã gửi : 24/05/2013 lúc 11:07:51(UTC)


Thanks: 303 times
Được cảm ơn: 378 lần trong 233 bài viết
Em thì em quan tâm nhiều hơn việc VAMC hỗ trợ xử lý các khoản nợ xấu đã mua:

- Tham gia tái cấu trúc doanh nghiệp có nợ xấu
- Chuyển nợ thành cổ phần
- Gia hạn nợ, giảm lãi suất...
- Xử lý tài sản đảm bảo
-...

--> Từ đó thì mới giúp các doanh nghiệp có triển vọng có thể phục hồi sản xuất kinh doanh, góp phần giúp tăng trưởng kinh tế.
NGUYỄN VĂN DŨNG
#20 Đã gửi : 24/05/2013 lúc 01:50:31(UTC)


Thanks: 90 times
Được cảm ơn: 263 lần trong 158 bài viết
Mình thì nghĩ rằng VAMC chỉ có thể làm được việc duy nhất là làm cho con số nợ xấu trên báo cáo của các NH ít đi, các NH nào có nợ xấu nhiều có thể cải thiện khả năng thanh khoản nhờ vay tái chiết khấu từ NHNN. Chứ không dám kỳ vọng gì nhiều big grin (cũng giống như việc kỳ vọng vào mấy công ty / tổng công ty nhà nước thôi)
Trả lời nhanh Hiển thị Trả Lời Nhanh
Ai đang xem chủ đề này?
Guest (2)
2 Trang12>
Gửi chủ đề Trả lời
Di chuyển  
Bạn có thể tạo chủ đề mới trong diễn đàn này.
Bạn có thể trả lời chủ đề trong diễn đàn này.
Bạn có thể xóa bài của bạn trong diễn đàn này.
Bạn có thể sửa bài của bạn trong diễn đàn này.
Bạn có thể tạo bình chọn trong diễn đàn này.
Bạn có thể bỏ phiếu bình chọn trong diễn đàn này.

Bản quyền © Công ty Cổ phần Chứng khoán FPT.