Thông báo

Icon
Error

Gửi chủ đề Trả lời
Làm theo năng lực hưởng theo nhu cầu?
CAO THẾ KIÊN
#1 Đã gửi : 28/11/2013 lúc 09:25:06(UTC)

Cảm ơn: 1 lần
Được cảm ơn: 19 lần trong 13 bài viết
Có vẻ như khái niệm Làm theo năng lực hưởng theo nhu cầu giờ đã không còn là 1 cái gì đấy không tưởng nữa, cụ thể là các bạn Thụy Sỹ đang đề xuất thông qua đạo luật theo đó mỗi người bất kể làm gì miễn là công dân Switzerland cũng sẽ được khoảng 2,800 USD một tháng.

http://www.nytimes.com/2...ng-alive.html?_r=1&

Tuy Thụy Sỹ không phải là nước có bình quân GDP trên đầu người cao nhất thế giới (chỉ nằm trong top đầu mà thôi batting eyelashes) nhưng các bạn ý thật dũng cảm trong nỗ lực tạo ra 1 thiên đường hạ giới đầu tiên trong lịch sử!?!2 người cảm ơn CAO THẾ KIÊN cho bài viết.
HỒNG THỊ THU THỦY
#2 Đã gửi : 28/11/2013 lúc 09:58:49(UTC)

Cảm ơn: 36 lần
Được cảm ơn: 77 lần trong 51 bài viết
Em nghĩ đây là 1 chế độ phúc lợi rất tốt của Thụy Sỹ party.Qua Thụy Sỹ sống thôisilly.
Còn làm theo năng lực hưởng theo nhu cầu là định hướng của xã hội chủ nghĩa, Thụy Sỹ nó theo thể chế Cộng hòa liên bang mà bác.
1 người cảm ơn HỒNG THỊ THU THỦY cho bài viết.
PHẠM VIỆT DŨNG
#3 Đã gửi : 28/11/2013 lúc 02:20:49(UTC)


Cảm ơn: 461 lần
Được cảm ơn: 488 lần trong 342 bài viết
Tiếc là mình không có ngoại ngữ nên không đọc được bài viết Thu Thủy đã dẫn tongue

Thực ra "làm theo năng lực, hưởng theo nhu cầu" là mục tiêu của Xã hội cộng sản, còn ở xã hội Xã hội chủ nghĩa thì vẫn mới chỉ là "làm theo năng lực, hưởng theo lao động" thôi.
Theo mình hiểu, quan niệm của Chủ nghĩa cộng sản ban đầu (khác với Chủ nghĩa XH mang "màu xắc" TQ hay theo "tư tưởng Hồ Chí Minh" v.v.. sau này) "làm theo năng lực, hưởng theo nhu cầu" là mục tiêu chỉ khi nào nó tồn tại tự thân. Nghĩa là nó phải là phổ biến toàn cầu hoặc tồn tại khép kín. Ví dụ Thụy Sĩ hoàn toàn độc lập, không cần tới giao thương kinh tế với bên ngoài mà tự thân vẫn có thể "làm theo năng lực, hưởng theo nhu cầu" thì có thể coi là chỉ tiêu ấy đã đạt. Nhưng trong thực tế, nếu không cớ lợi nhuận từ ngành ngân hàng đem "giá trị thặng dự" từ các nền kinh tế bên ngoài vào để cung cấp cho người dân Thụy Sĩ hưởng thụ thì cái "làm theo năng lực, hưởng theo nhu cầu" ấy hoàn toàn chưa đủ là chỉ tiêu của Chủ nghĩa cộng sản smug

Theo mình nghĩ: Mục tiêu "làm theo năng lực, hưởng theo nhu cầu" ấy sẽ mãi mãi vẫn là ..."không tưởng!
Bởi vì dẫu "năng lực lao động" có liên tục "vận động phát triển" để đáp ứng "nhu cầu" của con người và xã hội thì cũng sẽ luôn chỉ đáp ứng tốt hơn thôi (không thể thỏa mãn hết!); Bởi vì song song với "năng lực lao động" thì "nhu cầu" của con người và xã hội cũng luôn luôn không ngừng ..."vận động phát triển" và ...trước "năng lực lao động" một bước; Và bởi vì nếu "nhu cầu" của con người và xã hội được thỏa mãn hoàn toàn thì chắc chắn động lực không còn và "năng lực lao động" sẽ ...biến mất smug
Trả lời nhanh Hiển thị Trả Lời Nhanh
Ai đang xem chủ đề này?
Guest (3)
Gửi chủ đề Trả lời
Di chuyển  
Bạn có thể tạo chủ đề mới trong diễn đàn này.
Bạn có thể trả lời chủ đề trong diễn đàn này.
Bạn có thể xóa bài của bạn trong diễn đàn này.
Bạn có thể sửa bài của bạn trong diễn đàn này.
Bạn có thể tạo bình chọn trong diễn đàn này.
Bạn có thể bỏ phiếu bình chọn trong diễn đàn này.

Bản quyền © Công ty Cổ phần Chứng khoán FPT.