Thông báo

Icon
Error

Gửi chủ đề Trả lời
Giá dầu giảm sau thỏa thuận chương trình hạt nhân Iran
CAO VĂN CƯỜNG
#1 Đã gửi : 25/11/2013 lúc 09:24:38(UTC)


Được cảm ơn: 25 lần trong 20 bài viết
Giá dầu giảm trên thị trường châu Á trong phiên giao dịch sáng 25/11 sau khi Iran và Nhóm P5+1 (gồm Nga, Mỹ, Anh, Pháp, Trung Quốc và Đức) đã đạt được một thỏa thuận trong giai đoạn đầu về hạn chế chương trình hạt nhân của Tehran để đổi lấy việc giảm nhẹ các biện pháp trừng phạt Tehran.

Tại thị trường Singapore, giá dầu Brent Biển Bắc giao tháng 1/2014 giảm 2,48 USD (2,23%) xuống 108,57 USD/thùng, trong khi giá dầu ngọt nhẹ New York (WTI) giao tháng 1/2014 cũng giảm 84 xu Mỹ (1%) xuống 94 USD/thùng.

Victor Shum, Giám đốc điều hành của trung tâm IHS Purvin & Gertz ở Singapore, cho biết, giá dầu đã giảm sau thỏa thuận đàm phán về chương trình hạt nhân của Iran. Tuy nhiên, ảnh hưởng của thỏa thuận này đối với nguồn cung dầu mỏ toàn cầu sẽ bị hạn chế.

Sau thỏa thuận tạm thời giữa Iran với nhóm P5+1, Chủ tịch Công ty Phân tích và Dự báo Dầu mỏ "Oil Outlooks & Opinion LLC" trụ sở tại bang Texas (Mỹ), ông Carl Larry, nhận định: "Phản ứng tự động của thị trường sẽ là sự giảm giá của dầu Brent và dầu ngọt nhẹ Mỹ."

Chuyên gia kinh tế Jason Schenker, Chủ tịch Công ty Nghiên cứu và Tư vấn Tài chính "Prestige Economics LLC" tại Texas (Mỹ) nhận định: "Sẽ có khoảng 1 triệu thùng dầu thô mỗi ngày nhanh chóng trở lại thị trường giao dịch toàn cầu."

Iran đã xuất khẩu 1,5 triệu thùng dầu/ngày trong năm 2012, giảm so với mức 2,5 triệu thùng dầu/ngày của năm 2011.

Ông Schenker cho rằng theo thỏa thuận, EU sẽ tạm ngừng các lệnh trừng phạt về bảo hiểm và vận chuyển dầu mỏ của Iran.

Việc này sẽ tạo ra một cơ sở tài chính cần thiết để Iran bán thêm dầu mỏ ra thị trường, mặc dù lệnh cấm mua dầu mỏ của Iran vẫn còn hiệu lực đối với các thành viên EU./.
Trả lời nhanh Hiển thị Trả Lời Nhanh
Ai đang xem chủ đề này?
Guest
Gửi chủ đề Trả lời
Di chuyển  
Bạn có thể tạo chủ đề mới trong diễn đàn này.
Bạn có thể trả lời chủ đề trong diễn đàn này.
Bạn có thể xóa bài của bạn trong diễn đàn này.
Bạn có thể sửa bài của bạn trong diễn đàn này.
Bạn có thể tạo bình chọn trong diễn đàn này.
Bạn có thể bỏ phiếu bình chọn trong diễn đàn này.

Bản quyền © Công ty Cổ phần Chứng khoán FPT.