Thông báo

Icon
Error

Gửi chủ đề Trả lời
Từ 10/01/2014 nếu điều chỉnh tăng, giá bán điện bình quân được tăng từ 7% trở lên/lần
CAO VĂN CƯỜNG
#1 Đã gửi : 23/11/2013 lúc 03:45:56(UTC)


Được cảm ơn: 25 lần trong 20 bài viết
Thời gian điều chỉnh GBĐBQ giữa 2 lần liên tiếp tối thiểu là 6 tháng. Trong trường hợp GBĐBQ cơ sở thấp hơn giá bán điện hiện hành và trong khung giá EVN có trách nhiệm điều chỉnh giảm.

Đây là một trong những nội dung quan trọng của quyết định 69/2013/QĐ-TTg do Thủ tướng Chính phủ ban hành ngày 19/11/2013 – quy định cơ chế điều chỉnh giá bán lẻ điện bình quân. Theo đó:

1. Trong năm tài chính, giá bán điện bình quân - GBĐBQ được xem xét điều chỉnh khi thông số đầu vào cơ bản biến động so với thông số đã được sử dụng để xác định GBĐBQ cơ sở.

2. GBĐBQ được điều chỉnh trong phạm vi khung giá do Thủ tướng Chính phủ quy định và chỉ được điều chỉnh tăng ở mức từ 7% trở lên so với GBĐBQ hiện hành. Thời gian điều chỉnh GBĐBQ giữa 2 lần liên tiếp tối thiểu là 06 tháng.

3. Việc điều chỉnh giá bán điện bình quân phải thực hiện công khai, minh bạch.

Cơ chế điều chỉnh giá bán điện bình quân

1. Trường hợp GBĐBQ cơ sở cập nhật tại thời điểm tính toán thấp hơn so với GBĐBQ hiện hành và trong khung giá (sau khi đã trích Quỹ bình ổn giá điện), Tập đoàn Điện lực Việt Nam – EVN có trách nhiệm điều chỉnh GBĐBQ ở mức tương ứng, báo cáo Bộ Công thương, Bộ Tài chính.

2. Trường hợp GBĐBQ cơ sở cập nhật tại thời điểm tính toán thấp hơn so với giá bán điện bình quân hiện hành (sau khi đã trích Quỹ bình ổn giá điện) với mức:

a) Từ 7% - dưới 10% và trong khung giá quy định, EVN được phép điều chỉnh GBĐBQ ở mức tương ứng sau khi báo cáo và được Bộ Công thương chấp thuận. Trong thời hạn 10 ngày làm việc, Bộ Công thương có trách nhiệm trả lời để EVN triển khai thực hiện.

b) Từ 10% trở lên hoặc GBĐBQ tính toán sau điều chỉnh ngoài phạm vi khung giá quy định, EVN lập hồ sơ phương án giá, báo cáo Bộ Công thương và gửi Bộ Tài chính để thẩm định.

Trong thời hạn 10 ngày làm việc kể từ ngày nhận đủ hồ sơ phương án giá của EVN, Bộ Tài chính có trách nhiệm thẩm định và gửi ý kiến thẩm định bằng văn bản đến Bộ Công thương. Trong thời hạn 10 ngày làm việc kể từ ngày nhận được ý kiện thẩm định của Bộ Tài chính, Bộ Công thương có trách nhiệm tổng hợp, trình Chính phủ xem xét, cho ý kiến.

Quyết định này có hiệu lực từ ngày 10/01/2014.

Q. Nguyễn

Theo Trí Thức Trẻ/Chinhphu.vn
Trả lời nhanh Hiển thị Trả Lời Nhanh
Ai đang xem chủ đề này?
Guest
Gửi chủ đề Trả lời
Di chuyển  
Bạn có thể tạo chủ đề mới trong diễn đàn này.
Bạn có thể trả lời chủ đề trong diễn đàn này.
Bạn có thể xóa bài của bạn trong diễn đàn này.
Bạn có thể sửa bài của bạn trong diễn đàn này.
Bạn có thể tạo bình chọn trong diễn đàn này.
Bạn có thể bỏ phiếu bình chọn trong diễn đàn này.

Bản quyền © Công ty Cổ phần Chứng khoán FPT.