Thông báo

Icon
Error

Parabolic SAR (Stop and Reverse) - Chỉ báo tín hiệu đảo chiều
Nguyễn Văn Quý
#1 Đã gửi : 09/10/2012 lúc 04:25:21(UTC)

Cảm ơn: 18 lần
Được cảm ơn: 131 lần trong 48 bài viết
Chỉ báo Parabolic SAR

PARABOLIC SAR (Stop and Reverse) được tìm ra bởi ông J. Welles Wilder Jr. Đây là chỉ báo được xây dựng dựa trên mối quan hệ giữa giá và thời gian để tìm kiếm những tín hiệu mua bán, xác định điểm dừng và đảo chiều (STOP AND REVERSE) của xu hướng.

Công thức tính (Ví dụ vào ngày thứ 5 của chuỗi phiên giao dịch, SAR được tính như sau) :

SAR5 = SAR4 + AF( H4 - SAR4)

Trong đó :

AF (Acceleration Factor – Yếu tố gia tốc): bắt đầu bằng 0.02 và mỗi ngày sẽ tăng theo bước 0.02x2, sau đó là 0.02x3 , ngày kế tiếp 0.02x4 cho đến giá trị Max (lớn nhất) là 0.2
H4 : Giá cao nhất trong 4 ngày trước đó (trong quá trình giá tăng) hoặc giá thấp nhất trong 4 ngày trước đó (trong quá trình giá giảm).Trong đồ thị giá của VPK hiện tại, Parabolic SAR được thể hiện qua đường chấm đứt đoạn màu xanh.

Parabolic SAR (Stop and Reverse) quan tâm đến điểm DỪNG VÀ ĐẢO CHIỀU của xu hướng. Tại điểm đảo chiều giá trị của SAR sẽ bằng giá trị của giá cao nhất (trong quá trình tăng giá trước đó) hoặc là giá trị thấp nhất của giá ( trong quá trình giảm giá trước đó ).

Có nghĩa là khi SAR cắt đường giá từ dưới lên thì sẽ xuât hiện tín hiệu bán tại điểm đảo chiều và ngược lại khi SAR cắt đường giá từ trên xuống thì sẽ cho tín hiệu mua tại điểm đảo chiều.

Chú ý:

Trong thực tế áp dụng, có nhiều thời điểm SAR liên tục cắt lên và xuống đường giá và không cho rõ xu hướng đang vận động. Do đó để giảm bớt yếu tố “nhiễu” tín hiệu, nhà đầu tư cần quan sát diễn biến Parabolic SAR liên tục vận động trong một xu hướng cao hơn hoặc thấp đường giá trong ít nhất 5 phiên (1 tuần) để khẳng định xu hướng đảo chiều đã hình thành. Đây cũng chính là điểm yếu của Parabolic SAR vì có một độ chễ nhất định so với các chỉ báo khác.

Mặc dù vậy, Parabolic SAR lại rất nhạy khi sử dụng để dự báo trước tín hiệu về khả năng có thể xảy ra đảo chiều. Cụ thể, khi đường giá và Parabolic SAR tiến lại gần nhau khi đó đã có thể tiên liệu trước rằng những ngày tiếp sau Parabolic SAR có thể giao với đường giá và hiện tượng đảo chiều có thể sẽ xảy ra. Từ đó tín hiệu cảnh báo sẽ xuất hiện và nhà đầu tư lập tức lên phương án đầu tư cho phù hợp.
6 người cảm ơn Nguyễn Văn Quý cho bài viết.
Ai đang xem chủ đề này?
Guest
Di chuyển  
Bạn không thể tạo chủ đề mới trong diễn đàn này.
Bạn không thể trả lời chủ đề trong diễn đàn này.
Bạn không thể xóa bài của bạn trong diễn đàn này.
Bạn không thể sửa bài của bạn trong diễn đàn này.
Bạn không thể tạo bình chọn trong diễn đàn này.
Bạn có thể bỏ phiếu bình chọn trong diễn đàn này.

Bản quyền © Công ty Cổ phần Chứng khoán FPT.