Thông báo

Icon
Error

Công ty Cổ phần FPT
Tam Tư
#1 Đã gửi : 16/09/2016 lúc 08:21:39(UTC)

Thanks: 12 times
Được cảm ơn: 3 lần trong 3 bài viết
======================================================================
Tam Tư (Hán Việt: Nghĩ Đi Nghĩ Lại Nhiều Lần)

"Margin of Safety" as the Central Concept of Investment

Blog Tác Giả
======================================================================
Tam Tư
#2 Đã gửi : 30/09/2016 lúc 09:28:52(UTC)

Thanks: 12 times
Được cảm ơn: 3 lần trong 3 bài viết
Trương Gia Bình – FPT: CEO to Chairman

Trên thị trường phố Wall, nhà đầu tư thường có xu hướng đánh giá cao vai trò của người lãnh đạo và trực tiếp điều hành. Trong bài viết “Công ty cổ phần FPT”, tác giả nhận thấy “thị trường định giá” cổ phiếu này tăng mỗi năm hơn 2,600 tỷ đồng giai đoạn 2014-2016.

Ngài chủ tịch Trương Gia Bình, viết tắt NCT T.G.B, là một trong những người tạo ra thương hiệu FPT, và sức ảnh hưởng trên thị trường chứng khoán Việt Nam theo một số yếu tố như: chữ tín, kỷ lục hiệu quả tài chính, có nhiều thành công trong những quyết định quan trọng (ý tác giả lần lượt là: personal credit, excellence financial performance records, and a high hit-rate for the countless individual decisions)

Chữ Tín
Theo công văn số 8878/BTC-TCDN của Bộ tài chính ngày 13/07/2005, FPT được giao quản lý phần vốn Nhà nước tại Công ty Cổ phần Viễn thông FPT (gọi tắt là FPT Telecom).

NCT T.G.B vừa là người đại diện phần vốn này, và có quyền biểu quyết chi phối. Vốn chủ sở hữu FPT Telecom vào thời điểm cuối tháng 12 năm 2015 là gần 3 nghìn tỷ đồng, và cổ đông tổng công ty SCIC sở hữu hơn 50%.

Kỷ Lục Hiệu Quả Tài Chính


Công ty mẹ FPT nhận về cổ tức/ lợi nhuận từ các công ty con lần lượt 1,759 tỷ đồng vào năm 2014 và 1,779 tỷ đồng năm 2015. Ngoài ra, số lượng nhân sự tại bộ máy trung tâm là 179 người vào cuối tháng 12 năm 2015, đồng thời chỉ phải nộp thuế thu nhập doanh nghiệp xấp xỉ 51 triệu đồng, và 2,5 tỷ đồng trong 2014-2015 (Xem thêm báo cáo tài chính riêng, công ty mẹ 2015).
Tập đoàn FPT tăng Lợi nhuận thuần sau thuế (LNTST) từ 450 tỷ đồng năm 2006 lên hơn 1,930 tỷ đồng năm 2015.

Quyết Định Quan Trọng


Trích dẫn:
Tỷ lệ thành công cao so với thất bại trong các quyết định quan trọng mang lại nguồn lợi nhuận và tài chính, sau đó so sánh tỷ lệ này với thời gian trung bình mười (10) năm là điều kiện để quan sát.


Bên dưới là một số ghi nhận:

FPT chiếm thị phần phân phối “tối đa” từ máy tính IBM đến điện thoại Nokia trước đây, và doanh số hệ thống phân phối này vào khoảng hơn 23 nghìn tỷ đồng vào năm 2015. (Xem mục 5, phần báo cáo bộ phận, báo cáo tài chính hợp nhất 2015)

FPT chuyển nguồn vốn đầu tư từ EVN Telecom trở thành FPT Telecom, và thành công với sự kiện này.

FPT chuyển nhượng các khoảng đầu tư vào lĩnh vực ngân hàng cho nhóm cổ đông khác, thông qua ngân hàng Tiên Phong, từ năm 2012. Sau đó nguồn thu nhập từ cổ tức trong ngành ngân hàng có xu hướng thấp xuống 2012-2016 đi kèm với các báo động về nợ xấu liên quan.

Nhận Định

Tác giả chia sẽ một số quan sát về NCT T.G.B dưới góc nhìn cá nhân. Mô hình tập đoàn FPT có những nét tương đồng, nói một cách ví von, giống như mô hình búp bê Nga (Russian Nesting Doll model, hay còn gọi Matryoshka doll).
Trích dẫn:

Trích bài viết Đầu Tư Giá Trị: “Chữ Tín”

“Một Lần Bất Tin, Vạn Lần Bất Tín”, trích danh ngôn cổ (old saying).

Trong lĩnh vực kinh doanh, buôn bán, và chữ tín luôn có sức nặng giá trị để hai bên mua-và-bán tin tưởng nhau. Thị trường chứng khoán có yếu tố cơ bản là “Uy Tín” (ý tác giả là “Credit” factor), và nhà đầu tư “có thể” áp dụng trước khi đưa ra quyết định tài chính đối với các cổ phiếu hay trái phiếu.


Một số thông tin từ báo chí:
Ông Trương Gia Bình 60 tuổi, nhân viên hát giục sếp về hưu


“Hãy chuẩn bị cho FPT không có Trương Gia Bình”
Ghi chú:
Tác giả thu thập và so sánh các dữ kiện liên quan từ công ty cổ phần FPT trong báo cáo thường niên, thuyết minh báo cáo tài chính, nghị quyết và báo cáo hội đồng quản trị hằng năm.

======================================================================
Tam Tư (Hán Việt: Nghĩ Đi Nghĩ Lại Nhiều Lần)

"Margin of Safety" as the Central Concept of Investment

Blog Tác Giả
======================================================================
Ai đang xem chủ đề này?
Guest
Di chuyển  
Bạn không thể tạo chủ đề mới trong diễn đàn này.
Bạn không thể trả lời chủ đề trong diễn đàn này.
Bạn không thể xóa bài của bạn trong diễn đàn này.
Bạn không thể sửa bài của bạn trong diễn đàn này.
Bạn không thể tạo bình chọn trong diễn đàn này.
Bạn có thể bỏ phiếu bình chọn trong diễn đàn này.

Bản quyền © Công ty Cổ phần Chứng khoán FPT.