Thông báo

Icon
Error

Gửi chủ đề Trả lời
GAS là 1 mã đầu tư tiềm năng :D
ĐINH VIẾT HUY
#1 Đã gửi : 13/05/2015 lúc 02:16:12(UTC)


Thanks: 1048 times
Được cảm ơn: 372 lần trong 290 bài viết
Các bác cho em xin ý kiến về mã này big hug
NGUYỄN THẾ LONG
#2 Đã gửi : 13/05/2015 lúc 10:06:41(UTC)

Được cảm ơn: 3 lần trong 3 bài viết
Đồng ý với bác 3 điều. Nhưng giá GAS hiện vẫn chưa đủ rẻ. Hy vọng giá dầu giảm sâu thêm hoặc thị trường có cú sốc nào đó để anh em còn gom hàng big grin
1 người cảm ơn NGUYỄN THẾ LONG cho bài viết.
ĐINH VIẾT HUY
#3 Đã gửi : 15/03/2016 lúc 11:11:28(UTC)


Thanks: 1048 times
Được cảm ơn: 372 lần trong 290 bài viết
Đã tới thời điểm nên bán ra toàn bộ cổ phiếu GAS để mua lại ở vùng giá thấp hơn các bác ạ
TRẦN ĐĂNG KHOA
#4 Đã gửi : 19/06/2016 lúc 01:04:26(UTC)

Thanks: 12 times
Được cảm ơn: 3 lần trong 3 bài viết
Trích dẫn:
Mỗi người đều có cách riêng để lựa chọn, và quyết định cho đầu tư tài chính với mục đích có được kết quả hài lòng theo kỳ vọng chính họ.


Tác giả “mạo hiểm” đi tìm một yếu tố cơ bản trong “nguyên tắc” lựa chọn để giúp sự so sánh cổ phiếu mang tính lô-gíc, và với chi phí thấp nhất có thể. Bên dưới là chỉ số và công thức tính để tham khảo.

Hiệu Suất Sinh Lời Cổ Phiếu (Stock Yield)

Hiệu suất sinh lời trung bình lợi nhuận cơ bản và cổ tức trên một cổ phiếu trong chu kỳ năm (5) năm gần nhất (được ghi ngắn là Stock Yield).

Chỉ số này không khó để tìm ra con số, nhưng quan trọng là “giữ vững tâm lý” (ý tác giả là “your emotional discipline”) giữa một bên là “con số khô khan” và phần còn lại là “hiệu ứng đám đông”

Công thức:
Trích dẫn:

Stock Yield = Earnings Yield + Dividends Yield


So Sánh Hiệu Suất “Stock Yield vs. Bond Yield”

Sau đó, tác giả so sánh chỉ số “Stock yield” ở phía trên với lãi suất trái phiếu của những tập đoàn lớn nhất như nhóm cổ phiếu “Blue Chips” thuộc rổ VN30, hay lãi suất trung bình tiết kiệm ngắn hạn (dưới 12 tháng) liên ngân hàng tại Việt Nam.

Với kỳ vọng “an toàn vốn là trên hết”, tác giả xem chỉ số Stock Yield cao gấp hai lần là thích hợp và cá nhân luôn chuẩn bị tâm lý trong tư thế chấp nhận thêm rủi ro do thị giá cổ phiếu đó giảm ở tương lai gần

Còn bạn nghĩ như thế nào?

Bài viết chỉ mang tính trao đổi học thuật, đọc giả tự chịu trách nhiệm và rủi ro trong ứng dụng. Vui lòng đọc kỹ phần “Miễn Trừ Trách Nhiệm” và “Công Bố Rủi Ro” là một phần không tách rời với thông tin trong bài viết này.

Bảng dữ liệu bên dưới mô tả cách tính với các ví dụ “giả định” minh họa cho công thức trênTham khảo thêm về cổ phiếu WCS và cổ phiếu GDT tại diễn đàn này:

Hiệu suất sinh lời lãi cơ bản trên một (Earnings Yield)

Hiệu suất sinh lời cổ tức (Dividends Yield)

Từ viết tắt:

Stock Yield: Hiệu suất sinh lời trung bình lợi nhuận cơ bản và cổ tức trên một cổ phiếu
Earnings Yield: Hiệu suất sinh lời trung bình lợi nhuận cơ bản trên một cổ phiếu
Dividends Yield:Hiệu suất sinh lời trung bình cổ tức trên một cổ phiếu
EPS: Lợi nhuận cơ bản trên một cổ phiếu
Average EPS: Giá trị trung bình lợi nhuận cơ bản trên một cổ phiếu
Average Dividends: Giá trị trung bình cổ tức trên một cổ phiếu
Bond Yield: Hiệu suất sinh lời trái phiếu (tập đoàn lớn, rổ VN30)


Ghi chú:

Tại thị trường chứng khoán Mỹ, chỉ số này sẽ được so sánh với chỉ số Moody's Seasoned Aaa Corporate Bond Yield ©, và Moody là thương hiệu riêng của tập đoàn Moody’s Investor Service

Phần đính kèm trong minh họa bao gồm thông tin công bố “lãi suất trái phiếu”- trích từ bảng công bố thông tin Ngân Hàng Thương Mại Cổ Phần Á Châu (ACB), và Tập Đoàn Vingroup từ sở giao dịch chứng khoán (HOSE)

Miễn Trừ Trách Nhiệm:
Thông tin trong bài viết không được xem như là lời khuyên hay gợi ý trong tư vấn đầu tư chứng khoán và cổ phiếu. Nhà đầu tư cần liên hệ với các chuyên viên có chứng chỉ hành nghề: môi giới chứng khoán, tư vấn tài chính được Ủy Ban Chứng Khoán Việt Nam cấp giấy phép.

Công Bố Rủi Ro
Giá trị đầu tư vào cổ phiếu, và nguồn thu nhập từ đó có thể tăng hoặc giảm, đồng thời thấp hơn mức tiền ban đầu mà nhà đầu tư bắt đầu tham gia vào.


======================================================================
Tam Tư (Hán Việt: Nghĩ Đi Nghĩ Lại Nhiều Lần)

"Margin of Safety" as the Central Concept of Investment

======================================================================


1 người cảm ơn TRẦN ĐĂNG KHOA cho bài viết.
TRẦN ĐĂNG KHOA
#5 Đã gửi : 25/06/2016 lúc 12:38:30(UTC)

Thanks: 12 times
Được cảm ơn: 3 lần trong 3 bài viết
“Giá Trị Chất Lượng và Stock Yield” Cổ Phiếu: “Tay Trong Tay”

Giá trị chất lượng của công ty đại chúng phải luôn đi kèm với chính chỉ số Hiệu suất sinh lời trung bình trên cổ phiếu (Stock Yield) đó.

Một cổ phiếu có chỉ số Stock Yield cao, nhưng nhà đầu tư chưa tin vào ban giám đốc và doanh nghiệp theo đuổi các chính sách kế toán “đáng nghi ngờ” (a questionable accounting policy) thì hoàn toàn không được chọn lựa.
Các công ty có tai tiếng trong gian lận sổ sách như sự kiện công ty năng lượng Enron và nhà kiểm toán Arthur Andersen vào cuối năm 2001 là một ví dụ điển hình.

Tác giả nhận thấy một chỉ số Hiệu suất sinh lời cổ phiếu (Stock Yield) cao là điều kiện cần để tiếp tục so sánh, và tìm hiểu sâu hơn về chất lượng của doanh nghiệp đó.

Vậy làm sao để biết được doanh nghiệp đó có giá trị chất lượng cao?


Các số liệu thống kê từ báo cáo tài chính được kiểm toán trong mười (10) năm, hoặc tối thiểu là năm (5) năm “có thể” xem là điểm bắt đầu để quan sát. Tuy nhiên các thông tin về giá trị chất lượng của doanh nghiệp này “thường” không có trong các báo cáo thường niên, hay bản tin công bố truyền thông.

Những nguồn tin như vậy “có thể” thu thập được thông qua trao đổi trực tiếp với đối thủ cạnh tranh trong cùng ngành, nhân viên công ty, nhà cung cấp, và từ khách hàng của doanh nghiệp đó.

Tác giả cũng không có thông tin chính xác, và đầy đủ về mọi trường hợp khảo sát.

Trích dẫn:
Một nhà đầu tư cá nhân mua cổ phiếu với hợp đồng dưới 10 triệu đồng sẽ khác với một công ty bảo hiểm đầu tư trên 10 tỷ đồng cho chính cổ phiếu đó. Công ty bảo hiểm này có đủ nguồn lực, ngân sách và hệ thống thu thập dữ liệu tương ứng với chi phí cho các quyết định tài chính lớn.Ghi chú:

Enron là tên công ty năng lượng tại Mỹ, mã chứng khoán ENE, và có thị giá cao xấp xỉ $90 đô la Mỹ vào giữa năm 2000 sau đó rơi xuống mức dưới $1 đô la vào cuối tháng 11 năm 2011.

Arthur Andersen là một công ty kiểm toán lớn tại Mỹ, và bị rút giấy phép hành nghề kiểm toán vào ngày 31 tháng 8 năm 2002 do liên quan trong sự kiện gian lận sổ sách Enron.


======================================================================
Tam Tư (Hán Việt: Nghĩ Đi Nghĩ Lại Nhiều Lần)

"Margin of Safety" as the Central Concept of Investment
Blog- Tác Giả
======================================================================


TRẦN QUANG VINH
#6 Đã gửi : 30/06/2016 lúc 02:10:24(UTC)


Cảm ơn: 246 lần
Được cảm ơn: 778 lần trong 389 bài viết
Để tư vấn cho khách hàng, tôi có khá nhiều tiêu chí để lựa chọn ra một cổ phiếu tốt phù hợp với mỗi đối tượng nhà đầu tư (lướt sóng hay trung dài hạn). Ở đây tôi xin chia sẻ một số tiêu chí chính khi lựa chọn một cổ phiếu có thể đầu tư trung dài hạn.

Các tiêu chí trong bảng cân đối kế toán:
Bất kể đó là công ty nào, tôi thường bắt đầu việc nghiên cứu cơ hội đầu tư bằng việc xem báo cáo tài chính. Một số chỉ tiêu chính cần được thỏa mãn gồm: P/E; ROE, ROA, LN gộp biên, P/BV, tỷ lệ nợ/vốn chủ; tổng nợ/tổng tài sản; quỹ đầu tư phát triển, tốc độ tăng trưởng doanh thu, lợi nhuận trong ít nhất 4 năm gần nhất... Cụ thể hơn, chỉ tiêu P/E phải thấp hơn 10. Trong trường hợp công ty đạt được mức tăng trưởng cao trên 20% trong những năm gần đây và còn dư địa tăng trưởng tôi mới chấp nhận trả mức giá mà P/E cao hơn 10. Tuy nhiên trong tình huống này doanh nghiệp đó phải có thêm những ưu điểm vượt trội khác.

Mỗi doanh nghiệp tôi sẽ xem thêm đặc thù kinh doanh của ngành đó để đánh giá thêm các chỉ tiêu quan trọng. Chẳng hạn ngành kinh doanh dịch vụ thì các yếu tố về hàng tồn kho, vòng quay hàng tồn kho …. không quan trọng. Trong khi đó các doanh nghiệp bất động sản có thể chấp nhận sử dụng đòn bẩy tài chính cao hơn các ngành kinh doanh khác.

Các yếu tố phi tài chính
Ngành kinh doanh chính của doanh nghiệp là gì? Doanh nghiệp đang nghiên cứu có lợi thế gì trong ngành không? Vị thế của doanh nghiệp trong ngành và triển vọng ngànnh...

Mức chia cho các quỹ của doanh nghiệp có bảo đảm hài hòa lợi ích cổ đông và ban điều hành? Cụ thể, quỹ khen thưởng phúc lợi + quỹ khen thưởng ban điều hành chiếm bao nhiêu% lợi nhuận sau thuế? Nếu vượt quá mức 20% tôi sẽ không đầu tư. (lưu ý ở Việt Nam tổng các quỹ này thường chiếm khoảng 12% lợi nhuận sau thuế)

Cơ cấu cổ đông: cô đặc hay phân tán? Ban lãnh đạo có nắm giữ cổ phiếu không? Các doanh nghiệp có ban lãnh đạo sở hữu nhiều cổ phiếu và ít thực hiện giao dịch (bán) sẽ tốt hơn cho cổ đông.

Nhìn chung việc tìm kiếm các cơ hội đầu tư đòi hỏi bạn phải có sẵn một hệ thống các nguyên tắc. Bạn cần phải hiểu tương đối rõ về ngành mà doanh nghiệp đó đang hoạt động để có thể dự đoán khả năng phát triển trong tương lai. Với các lựa chọn đầu tư dài hạn thì yếu tố quan trọng nhất giúp giá cổ phiếu tăng chỉ có thể là hoạt đông kinh doanh của doanh nghiệp tăng trưởng.

2 người cảm ơn TRẦN QUANG VINH cho bài viết.
NGÔ VĂN NHÀN
#8 Đã gửi : 13/07/2016 lúc 11:39:57(UTC)

TRẦN THỊ MỸ DUYÊN
#7 Đã gửi : 14/07/2016 lúc 06:51:18(UTC)


Cảm ơn: 12 lần
Được cảm ơn: 5 lần trong 3 bài viết
Originally Posted by: Trần Quang Vinh Go to Quoted Post
Để tư vấn cho khách hàng, tôi có khá nhiều tiêu chí để lựa chọn ra một cổ phiếu tốt phù hợp với mỗi đối tượng nhà đầu tư (lướt sóng hay trung dài hạn). Ở đây tôi xin chia sẻ một số tiêu chí chính khi lựa chọn một cổ phiếu có thể đầu tư trung dài hạn.

Các tiêu chí trong bảng cân đối kế toán:
Bất kể đó là công ty nào, tôi thường bắt đầu việc nghiên cứu cơ hội đầu tư bằng việc xem báo cáo tài chính. Một số chỉ tiêu chính cần được thỏa mãn gồm: P/E; ROE, ROA, LN gộp biên, P/BV, tỷ lệ nợ/vốn chủ; tổng nợ/tổng tài sản; quỹ đầu tư phát triển, tốc độ tăng trưởng doanh thu, lợi nhuận trong ít nhất 4 năm gần nhất... Cụ thể hơn, chỉ tiêu P/E phải thấp hơn 10. Trong trường hợp công ty đạt được mức tăng trưởng cao trên 20% trong những năm gần đây và còn dư địa tăng trưởng tôi mới chấp nhận trả mức giá mà P/E cao hơn 10. Tuy nhiên trong tình huống này doanh nghiệp đó phải có thêm những ưu điểm vượt trội khác.

Mỗi doanh nghiệp tôi sẽ xem thêm đặc thù kinh doanh của ngành đó để đánh giá thêm các chỉ tiêu quan trọng. Chẳng hạn ngành kinh doanh dịch vụ thì các yếu tố về hàng tồn kho, vòng quay hàng tồn kho …. không quan trọng. Trong khi đó các doanh nghiệp bất động sản có thể chấp nhận sử dụng đòn bẩy tài chính cao hơn các ngành kinh doanh khác.

Các yếu tố phi tài chính
Ngành kinh doanh chính của doanh nghiệp là gì? Doanh nghiệp đang nghiên cứu có lợi thế gì trong ngành không? Vị thế của doanh nghiệp trong ngành và triển vọng ngànnh...

Mức chia cho các quỹ của doanh nghiệp có bảo đảm hài hòa lợi ích cổ đông và ban điều hành? Cụ thể, quỹ khen thưởng phúc lợi + quỹ khen thưởng ban điều hành chiếm bao nhiêu% lợi nhuận sau thuế? Nếu vượt quá mức 20% tôi sẽ không đầu tư. (lưu ý ở Việt Nam tổng các quỹ này thường chiếm khoảng 12% lợi nhuận sau thuế)

Cơ cấu cổ đông: cô đặc hay phân tán? Ban lãnh đạo có nắm giữ cổ phiếu không? Các doanh nghiệp có ban lãnh đạo sở hữu nhiều cổ phiếu và ít thực hiện giao dịch (bán) sẽ tốt hơn cho cổ đông.

Nhìn chung việc tìm kiếm các cơ hội đầu tư đòi hỏi bạn phải có sẵn một hệ thống các nguyên tắc. Bạn cần phải hiểu tương đối rõ về ngành mà doanh nghiệp đó đang hoạt động để có thể dự đoán khả năng phát triển trong tương lai. Với các lựa chọn đầu tư dài hạn thì yếu tố quan trọng nhất giúp giá cổ phiếu tăng chỉ có thể là hoạt đông kinh doanh của doanh nghiệp tăng trưởng.Hoàn toàn đồng ý với quan điểm của NĐT. Tôi có bổ sung 1 sổ ý kiến sau:

- Phần LN của DN nên trừ những phần LN sinh ra từ những hoạt động bất thường chỉ xuất hiện 1 vài lần. Lúc đó sẽ tính được LN lõi sinh ra từ hoạt động kinh doanh chính của DN --> Con số mới phản ảnh đúng được tình hình kinh doanh của DN

- Quan tâm thêm các chỉ số về dòng tiền của DN và đặc biệt là dòng tiền sinh ra từ hoạt động kinh doanh. Bởi doanh thu nhìn trên báo cáo TC có thể là DN bán hàng chịu, DN chưa thực thu được tiền, nếu còn số này cao có thể dẫn đến việc DN không đủ lượng tiền mặt để chi trả cho nhu cầy mua sắm nguyên vật liệu, thiết bị máy móc, sửa chữa nhà xưởng, trả lãi vay...
Trả lời nhanh Hiển thị Trả Lời Nhanh
Ai đang xem chủ đề này?
Guest (3)
Gửi chủ đề Trả lời
Di chuyển  
Bạn có thể tạo chủ đề mới trong diễn đàn này.
Bạn có thể trả lời chủ đề trong diễn đàn này.
Bạn có thể xóa bài của bạn trong diễn đàn này.
Bạn có thể sửa bài của bạn trong diễn đàn này.
Bạn có thể tạo bình chọn trong diễn đàn này.
Bạn có thể bỏ phiếu bình chọn trong diễn đàn này.

Bản quyền © Công ty Cổ phần Chứng khoán FPT.