Thông báo

Icon
Error

Brexit và cơ hội cho chúng ta
Nguyễn Quang Tùng
#1 Đã gửi : 30/06/2016 lúc 02:00:51(UTC)

Thanks: 2 times
Được cảm ơn: 4 lần trong 4 bài viết
Sự kiện Brexit cuối tuần qua như một quả bom làm rung chuyển thị trường tài chính toàn cầu. Tin tức tràn lan trên các mặt báo, các website, các kênh truyền hình… Mọi người hồi hộp dõi theo cuộc trưng cầu dân ý ở nước Anh xa xôi. Để rồi khi kết quả cuối cùng được công bố, đám đông nháo nhào bán đổ bán tháo các loại tài sản và tìm vào các hầm trú ẩn an toàn… Những ai theo dõi diễn biến thị trường trong ngày 24/06/2016 chắc chắn sẽ có một ấn tượng, một kỷ niệm khó quên.

Người Anh đã nói lên ý kiến của mình rồi, vậy còn chúng ta – những nhà đầu tư trên thị trường chứng khoán Việt Nam thì sao?

Trước tiên chúng tôi muốn chúc mừng những nhà đầu tư đã giữ được bình tĩnh trong cơn hoảng loạn của thị trường.

Bây giờ, hãy cùng chúng tôi phân tích sự kiện Brexit và tìm ra cơ hội tuyệt vời cho chúng ta. Chúng tôi sẽ không đi sâu vào việc tranh luận về kinh tế, chính trị của Anh quốc và Châu Âu. Việc chúng tôi sẽ làm là giúp các bạn nhận ra sự thật và tìm được những cơ hội đầu tư tốt.

1. Brexit, nỗi lo sợ thái quá của thị trường

Brexit là cách gọi chơi chữ về cuộc trưng cầu dân ý (referendum) của nước Anh xem có nên ở lại hay rời khỏi khối EU. Nó chẳng khác gì một cuộc thăm dò dư luận, hoàn toàn không có giá trị về mặt pháp lý. Quyết định sẽ thuộc về Quốc hội Anh. Sau khi được Quốc hội phê chuẩn thì Anh cần có thông báo chính thức tới Hội đồng Châu Âu. Và sau khi thông báo chính thức, vẫn còn tới 2 năm đàm phán nếu nước Anh vẫn kiên quyết muốn rời khỏi EU. Trong khoảng thời gian đó rất có thể Anh và EU sẽ thay đổi, họ sẽ đàm phán để có những thỏa thuận làm hài lòng cả đôi bên.

Và sự thật ở đây là trong hiện tại và hơn 2 năm tới, nước Anh vẫn chính thức là một nước thành viên EU. Mọi hoạt động giao thương kinh tế vẫn diễn ra bình thường, không hề bị ảnh hưởng gì.

2. Cơ hội tuyệt vời cho các nhà đầu tư

Thị trường đã trải qua tháng 05 và phần lớn thời gian của tháng 06 với những diễn biến tích cực như dự báo của chúng tôi. Ở thời điểm này, ngay khi tôi đang viết bài, vẫn có nhiều người hỏi tôi rằng thị trường đã tăng “ròng rã” sáu tháng và sẽ sớm bước vào quá trình điều chỉnh. Có vẻ như “bóng đêm u ám” của thị trường chứng khoán trong quá khứ đã ám ảnh, ăn sâu vào tiềm thức của rất nhiều nhà đầu tư.

Dù diễn biến thị trường diễn ra khá giống với những gì chúng tôi dự báo nhưng có vẻ như không ít nhà đầu tư vẫn quan ngại từ nỗi lo bán ròng của NĐTNN, lo ngại sự mất giá của đồng CNY từ nước láng giềng Trung Quốc, cho đến sự kiện thu hút sự chú ý – Brexit tại xứ sở Sương mù… Như chúng tôi đã rất nhiều lần đề cập, “khi tất cả rõ ràng thì mọi thứ đã quá muộn”, chúng tôi thích những nguy cơ luôn luôn rình rập vì nhờ có nó các cơ hội mua “cổ phiếu tốt với giá hợp lý” liên tục xuất hiện. Chúng tôi hy vọng các bạn đã tham gia một phần vào các nhóm cổ phiếu như tôn thép (HSG, HPG, VGS …), mía đường (SLS, LSS …), vận tải biển (VTO, PVT) hoặc ít nhất là không bỏ lỡ những cơ hội mười mươi từ nhóm đá và vật liệu xây dựng (KSB, C32, NNC, VCS, PTB, DHA …)

Với quan điểm xuyên suốt trong thời gian gần đây – thị trường sideway trong vùng 605-630 – chúng tôi liên tục khuyến nghị nhà đầu tư của mình duy trì tỷ trọng cổ phiếu cao trong danh mục và đặc biệt tuyệt đối không đưa tài khoản về trạng thái 100% tiền mặt. Chúng tôi cho rằng chỉ số đang chuẩn bị kết thúc quá trình sideway và cất lên ca khúc “giã từ dĩ vãng” trên thị trường chứng khoán Việt Nam. Thực sự, chúng tôi cho rằng mốc 640 điểm sẽ trở thành “quá khứ” trong năm nay – một năm thực sự khác biệt!

Chúng tôi dự báo sự khác biệt đó sẽ xảy ra từ nhóm các cổ phiếu vốn hóa lớn, các cổ phiếu thị trường như tài chính Ngân hàng, dầu khí và bất động sản. Đây sẽ là động lực chính để đưa thị trường chính thức chinh phục mốc 640 điểm. Chúng tôi đang mường tượng ra hình ảnh “trắng bên bán”với sự đồng thuận cao khi lực cầu lan tỏa trên toàn thị trường. Tuy nhiên, lựa chọn đầu tư của chúng tôi vẫn là các cổ phiếu cơ bản, duy trì được tốc độ tăng trưởng cao trong dài hạn hoặc những cổ phiếu cơ bản, đang được định giá thấp và chưa nhận được sự chú ý của thị trường. Chúng tôi dự báo thị trường sẽ xảy ra quá trình “định giá lại” các cổ phiếu cơ bản sau khi chỉ số chính thức vượt ngưỡng 640 điểm. Và thời điểm KQKD quý II đang dần được hé lộ với dự báo tích cực từ các doanh nghiệp niêm yết sẽ củng cố cho luận điểm này của chúng tôi.

Ở thời điểm hiện tại, cú sụt giảm của thị trường trong vụ Brexit tạo ra một điểm mua trên cả tuyệt vời cho các cổ phiếu cơ bản. Ngoài những cổ phiếu tăng trưởng tốt, chúng tôi khuyến nghị nhà đầu tư tiếp tục đầu tư dài hạn (thời gian trên 01 năm) với hai cổ phiếu “đặc biệt”: PTB và VCS; đầu tư trung hạn (thời gian 03-06 tháng) với hai cổ phiếu đang được định giá thấp so với các doanh nghiệp cùng ngành: C32 và HTI. Với những nhà đầu tư vẫn còn lưỡng lự, có thể chờ đợi báo cáo KQKD quý II để quan sát gợi ý của dòng tiền, chúng tôi tin sẽ xuất hiện nhiều cơ hội mới trong kỳ báo cáo này.

Sau tất cả! Chúng tôi hy vọng các nhà đầu tư chuẩn bị tâm thế lạc quan hơn và hãy giữ niềm tin rằng “thị trường sẽ vượt 640 điểm”.
1 người cảm ơn Nguyễn Quang Tùng cho bài viết.
Client96182
#2 Đã gửi : 30/06/2016 lúc 02:11:56(UTC)

Cảm ơn: 2 lần
Được cảm ơn: 1 lần trong 1 bài viết
Vì sao hàng mua hôm Brexit về mà TT vẫn tăng mạnh vậy, như vậy TT tăng quá nóng phải k
1 người cảm ơn Client96182 cho bài viết.
Nguyễn Quang Tùng
#3 Đã gửi : 30/06/2016 lúc 02:23:14(UTC)

Thanks: 2 times
Được cảm ơn: 4 lần trong 4 bài viết
Originally Posted by: Client96182 Go to Quoted Post
Vì sao hàng mua hôm Brexit về mà TT vẫn tăng mạnh vậy, như vậy TT tăng quá nóng phải k

Tôi cho rằng thị trường sẽ bước vào giai đoạn tăng trưởng sau khi các chính sách kích thích kinh tế, kích cầu tiêu dùng được ban hành.
Sắp tới khi công cụ chứng khoán phái sinh được sử dụng, các nhà đầu tư sẽ có thêm lựa chọn rất hiệu quả để phòng vệ rủi ro. Vì vậy thị trường sẽ khó giảm sâu như những năm vừa rồi.
Ai đang xem chủ đề này?
Guest (2)
Di chuyển  
Bạn không thể tạo chủ đề mới trong diễn đàn này.
Bạn không thể trả lời chủ đề trong diễn đàn này.
Bạn không thể xóa bài của bạn trong diễn đàn này.
Bạn không thể sửa bài của bạn trong diễn đàn này.
Bạn không thể tạo bình chọn trong diễn đàn này.
Bạn có thể bỏ phiếu bình chọn trong diễn đàn này.

Bản quyền © Công ty Cổ phần Chứng khoán FPT.