Thông báo

Icon
Error

Nhận định về giá dầu thời giới ngày 18/1/2016
Lê Thế Tài
#1 Đã gửi : 18/01/2016 lúc 06:34:43(UTC)

Cảm ơn: 3 lần
Được cảm ơn: 20 lần trong 16 bài viết
Giá dầu tiếp tục diễn biến tiêu cực khi điều chỉnh sâu về dưới 30 USD/thùng, mức đáy 13 năm. Diễn biến trên khá phù hợp với các nhận định của chúng tôi trong các báo cáo ngày 3/12/2015 và ngày 7/12/2015. Về đồ thị kĩ thuật giá dầu vẫn nằm trong xu hướng giảm dài hạn, sự chênh lệch cung-cầu chính là yếu tố chính làm giá dầu chưa thoát khỏi xu hướng trong thời gian qua.

Chúng tôi có một số cập nhật về cung-cầu trên thị trường dầu mỏ như sau:
(1) Ngày 16/1, tại Viene, Áo, Ngoại trưởng Mỹ John Kerry tuyên bố dỡ bỏ lệnh trừng phạt với Iran, đổi lấy lại việc Tehran tuân thủ đầy đủ thỏa thuận cắt giảm chương trình hạt nhân. Việc Iran thoát khỏi lệnh trừng phạt đồng nghĩa với việc I ran sẽ chính thức quay trở lại thị trường dầu mỏ trong thời gian sắp tới, và Tehran đã có tuyên bố sẽ tăng xuất khẩu thêm 500 nghìn thùng dầu mỏ mỗi ngày ra thị trường quốc tế.
(2) Theo số liệu của Wall Street Journal, Trung Quốc tiêu thụ khoảng 12% lượng dầu thô toàn cầu, đứng thứ hai sau Mỹ. Trong báo cáo Triển vọng kinh tế toàn cầu (Global Economic Prospects), World Bank hạ dự báo tăng trưởng Trung Quốc từ 7% xuống 6.7% so với báo cáo tháng 6 năm 2015, mức tăng trưởng thấp nhất trong 25 năm, sự tăng trưởng chậm lại của kinh tế Trung Quốc sẽ tác động lên một loạt các nền kinh tế khác, World Bank cũng hạ dự báo tăng trưởng đối với Mỹ, Brazil, Nga, Nam Phi, ... Tờ Barclays dự đoán nhu cầu dầu của Trung Quốc chỉ tăng khoảng 300 nghin thùng/1 ngày, ít hơn so với 500 nghìn thùng/1 ngày của năm 2015, trong khi lượng dầu sản xuất trên toàn thế giới vẫn tăng thêm, như cập nhật ở trên chỉ riêng Iran đã cung ra thị trường thêm hơn 500 nghìn thùng/ngày.
(3) Nguồn cung chưa có dấu hiệu sụt giảm, chi phí thấp hơn rất nhiều so với các đối thủ khi sản xuất một thùng dầu thô, và tiềm lực kinh tế vững mạnh của các nước thành viên, OPEC đã tiếp tục quyết định giữ sản lượng và có thể tiếp tục ép giá về mức thấp hơn để làm thiệt hại các công ty khai thác dầu đá phiến của Mỹ và các đất nước khác, buộc họ phải cắt giảm sản lượng, và OPEC sẽ tiếp tục chiếm thế thượng phong trong cuộc chiến thị phần. Đáng chú ý hơn, trong một vài thông tin công bố gần đây trên trang web của Tập đoàn dầu khí Quốc gia Iran, theo Salbali Karimi, chủ tịch tập đoàn dầu khí ICOF, mức giá tối thiểu để sản xuất một thùng dầu của tập đoàn này có thể đạt mức 1-1.5 USD/thùng. Chúng tôi có cập nhật chi phí sản xuất 1 thùng dầu thô theo CNN Money như sau:


Tại thời điểm chúng tôi làm báo cáo này, giá dầu WTI đang vận động tại mức 28.89 USD/thùng, có thời điểm giảm về dưới mức 28 USD/thùng, mức thấp nhất trong 13 năm qua, giá dầu thế giới giảm là yếu tố chính ảnh hưởng đến giá cổ phiếu các doanh nghiệp dầu khí Việt Nam, và nhóm cổ phiếu này đã liên tục phá các ngưỡng hỗ trợ quan trọng. Chúng tôi bảo lưu quan điểm về xu hướng nguồn cung dầu mỏ tiếp tục vượt nhu cầu trong năm 2016 như trong các báo cáo trước, với việc cung cầu chưa cân bằng và giá dầu chưa thoát khỏi xu hướng giảm, việc tham gia đầu tư tại nhóm cổ phiếu dầu khi tiếp tục được khuyến nghị ở mức thận trọng tối đa.
Ai đang xem chủ đề này?
Guest (2)
Di chuyển  
Bạn không thể tạo chủ đề mới trong diễn đàn này.
Bạn không thể trả lời chủ đề trong diễn đàn này.
Bạn không thể xóa bài của bạn trong diễn đàn này.
Bạn không thể sửa bài của bạn trong diễn đàn này.
Bạn không thể tạo bình chọn trong diễn đàn này.
Bạn có thể bỏ phiếu bình chọn trong diễn đàn này.

Bản quyền © Công ty Cổ phần Chứng khoán FPT.