Thông báo

Icon
Error

Hỏi về cách tính chỉ số G trong PEG(P/E/G)
Client98122
#1 Đã gửi : 17/12/2015 lúc 03:48:52(UTC)

Cảm ơn: 2 lần
Xin hỏi có ai biết cách tìm hoặc tính chỉ số G trong PEG(P/E/G) hay không? Có thể hướng dẫn tôi được không?

Chân thành cảm ơn!
Nguyễn Thị Lan Hương
#2 Đã gửi : 24/12/2015 lúc 10:33:38(UTC)

Cảm ơn: 35 lần
Được cảm ơn: 82 lần trong 62 bài viết
Originally Posted by: Client98122 Go to Quoted Post
Xin hỏi có ai biết cách tìm hoặc tính chỉ số G trong PEG(P/E/G) hay không? Có thể hướng dẫn tôi được không?

Chân thành cảm ơn!


ĐỊNH NGHĨA

Tỉ lệ PEG là tỉ lệ được sử dụng để định giá một cổ phiếu khi tính đến tốc độ tăng trưởng thu nhập từ cổ phiếu đó.

SAGA GIẢI THÍCH

Công thức tính tỉ lệ PEG như sau:

Tỉ lệ PEG = (P/E) / Tốc độ tăng trưởng thu nhập cổ phiếu (tốc độ tăng trưởng EPS)

Khi tính toán tỉ lệ PEG, người ta có thể sử dụng thu nhập của năm trước hoặc thu nhập dự kiến của năm tới, nhưng tốc độ tăng trưởng được sử dụng luôn là tốc độ tăng trưởng ước tính của năm tới, nó phụ thuộc vào dự đoán và ý đồ của công ty đó và các nhân tố khách quan khác như điều kiện thị trường, sự cường điệu của các nhà đầu tư...

Thông thường người ta cho rằng tỉ lệ PEG = 1 là chấp nhận được,ví dụ; nếu một công ty có tốc độ tăng trưởng thu nhập 30%/năm, thì P/E là 30 sẽ là hợp lý. Khi đó thị trường đang định giá cổ phiếu hoàn toàn tương đồng với tốc độ tăng trưởng kì vọng của nó. Về mặt lý thuyết như thế là bình thường bởi vì, trong một thị trường hợp lý và hiệu quả, P/E phản ánh tốc độ tăng trưởng của thu nhập từ cổ phiếu.

Nếu tỉ lệ PEG lớn hơn 1, nó đồng nghĩa với việc hoặc cổ phiếu đó đã được định giá quá cao hoặc thị trường đặt kì vọng vào tốc độ tăng trưởng thu nhập của loại cổ phiếu này cao hơn mức công bố. Ngược lại nếu tỉ lệ PEG nhỏ hơn 1, thì hoặc cổ phiếu đó đang bị định giá thấp hoặc kì vọng của thị trường không tốt.

PEG là chỉ số được sử dụng rộng rãi để tính toán giá trị tiềm năng của một cố phiếu. Các nhà đầu tư ưa dùng PEG hơn là P/E bởi vì nó đã tính đến tốc độ tăng trưởng dự kiến của doanh nghiệp. Tuy nhiên, cần lưu ý là tỉ lệ PEG không thể sử dụng độc lập được mà phải được kết hợp với các thông tin bổ sung khác để có được một cái nhìn rõ ràng về triển vọng đầu tư của một công ty. Nhà đầu tư phải hiểu rõ cơ sở, khuynh hướng hoạt động của công ty, và cái mà chỉ số thu nhập trên đầu cổ phiếu phản ánh. Thêm vào đó, để xác định xem một cổ phiếu được định giá cao hay thấp cần phải phân tích P/E và tỉ lệ PEG trong mối tương quan với các doanh nghiệp cùng ngành và với toàn bộ thị trường.

Xem xét ví dụ ngắn sau đây: giá cổ phiếu của GE hiện là $31/cp, các chuyên gia dự đoán thu nhập trên đầu cổ phiếu năm nay là $1.65 tức là tăng 17% so với mức $1.41 của năm trước. P/E hiện nay tính theo thu nhập cổ phiếu ước tính là 18.8 lần. Như vậy theo công thức trên tỉ lệ PEG là 18.8 / 17 =1.11 > 1. Có thể lý giải cho việc tỉ lệ PEG của cổ phiếu GE cao hơn 1 là do nó vẫn duy trì được kì vọng tăng trưởng cho dù có một vài thông tin không thuận lợi lắm trên thị trường chứng khoán. Một giả thuyết khác là các tổ chức đầu tư vẫn chưa muốn bán cổ phiếu GE bởi vì nó được coi là một loại cổ phiếu chiến lược và hiện vẫn chưa có cổ phiếu nào khác thay thế được nó trong danh mục đầu tư, cũng trong hoàn cảnh tương tự thì một cổ phiếu "bình thường" có lẽ đã bị rớt giá mạnh. So sánh tỉ lệ PEG của GE với Dow Jones(1.30) hay S&P 500(1.88), có thể thấy thị trường cũng không đặt nhiều kì vọng vào GE lắm nếu so với các cổ phiếu bluechip khác.

(Theo SAGA)
Ai đang xem chủ đề này?
Guest
Di chuyển  
Bạn không thể tạo chủ đề mới trong diễn đàn này.
Bạn không thể trả lời chủ đề trong diễn đàn này.
Bạn không thể xóa bài của bạn trong diễn đàn này.
Bạn không thể sửa bài của bạn trong diễn đàn này.
Bạn không thể tạo bình chọn trong diễn đàn này.
Bạn có thể bỏ phiếu bình chọn trong diễn đàn này.

Bản quyền © Công ty Cổ phần Chứng khoán FPT.