Thông báo

Icon
Error

Cổ phiếu được lợi khi TPP-Hiệp định đối tác xuyên Thái Bình Dương được ký kết
Phùng Thị Minh Phúc
#1 Đã gửi : 01/06/2015 lúc 09:01:51(UTC)

Cảm ơn: 7 lần
Được cảm ơn: 32 lần trong 22 bài viết
1. TPP-Hiệp định đối tác xuyên Thái Bình Dương

Cuối năm 2005, các nước Brunei, Chile, New Zealand và Singapore ký một hiệp định thương mại tự do (FTA) với tên gọi Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương, gọi tắt là Hiệp định TPP. Tháng 9/2008, Mỹ tuyên bố tham gia TPP, nhưng không phải “gia nhập” vào TPP cũ mà sẽ cùng các bên đàm phán một hiệp định FTA hoàn toàn mới, tuy nhiên, vẫn lấy tên gọi là Hiệp định TPP. Sau đó, Australia, Peru, Việt Nam, Malaysia, Canada, Mexico và Nhật Bản lần lượt tham gia vào TPP, đưa tổng số thành viên TPP lên thành 12.

Đàm phán TPP được kỳ vọng là mô hình mới về hợp tác kinh tế khu vực, tạo thuận lợi tối đa cho thương mại, đầu tư và nếu có thể sẽ trở thành hạt nhân để hình thành FTA chung cho toàn khu vực châu Á – Thái Bình Dương.

2. Ảnh hưởng TPP đến Việt Nam

2.1 Tích cực

Việt Nam có vai trò quan trọng đối với các nước trong đàm phán TPP, bởi Việt Nam là quốc gia có thị trường đáng kể, có thể đem lại giá trị gia tăng tương đối lớn cho các nước tham gia đàm phán. Kể cả với Australia, Nhật Bản, Chile, New Zealand và Singapore – những nước đã có FTA với nước ta – việc Việt Nam vào TPP vẫn mang lại nhiều lợi ích, đặc biệt là trong những lĩnh vực mà Việt Nam chưa có nhiều cam kết với họ, ví dụ như dịch vụ và đầu tư. Đối với Việt Nam, việc tham gia vào TPP có thể đem lại một số tác động tích cực như sau:

Đầu tiên, TPP sẽ giúp Việt Nam cân bằng được quan hệ thương mại với các khu vực thị trường trọng điểm, tránh phụ thuộc quá mức vào một khu vực thị trường nhất định. Số liệu thống kê cho thấy, khu vực Đông Á, bao gồm ASEAN, Trung Quốc, Đài Loan, Hồng Kông, Nhật Bản và Hàn Quốc luôn chiếm tỷ trọng rất lớn trong kim ngạch xuất nhập khẩu của Việt Nam, thường xuyên ở mức trên 60%, nếu tính riêng nhập khẩu thì lên tới trên 75%. Với sự gần gũi về vị trí địa lý, việc Đông Á chiếm tỷ trọng lớn trong quan hệ thương mại với Việt Nam là việc khó tránh. Tuy nhiên, tỷ trọng trên là quá lớn, có thể tiềm ẩn rủi ro khi kinh tế Đông Á có biến động bất lợi. Đàm phán và ký kết FTA với một số thị trường trọng điểm như Mỹ, EU có thể giúp chúng ta khắc phục tình trạng mất cân đối này.

Thứ hai, quan hệ thương mại tự do với các thị trường lớn như Mỹ, Canada và việc Nhật Bản xóa bỏ thuế nhập khẩu cho hàng nông sản trong TPP, sẽ là cú hích thực sự cho xuất khẩu của Việt Nam. Theo tính toán của các doanh nghiệp, nếu thuế nhập khẩu được hạ về mức 0% thì hàng dệt may và giày dép Việt Nam sẽ đứng trước cơ hội lớn trong việc mở rộng thị phần trên thị trường các nước TPP, trong đó có thị trường Mỹ. Cơ hội cho các sản phẩm xuất khẩu chủ lực khác như thủy sản, đồ gỗ và nông sản cũng rất lớn.

Lợi ích thứ ba là cơ hội tiếp cận các thị trường rộng lớn gồm Mỹ, Nhật Bản, Canada với thuế nhập khẩu bằng 0%, kết hợp với các cam kết rõ ràng hơn về cải thiện môi trường đầu tư và bảo hộ quyền sở hữu trí tuệ chắc chắn sẽ góp phần thu hút vốn đầu tư nước ngoài vào Việt Nam, nhất là của các tập đoàn lớn. Nếu biết tận dụng thời cơ này, Việt Nam sẽ hưởng lợi lớn từ làn sóng đầu tư mới, tạo ra nhiều công ăn việc làm, hình thành năng lực sản xuất mới để tận dụng các cơ hội xuất khẩu và tham gia các chuỗi giá trị trong khu vực và toàn cầu do TPP đem lại.

Cuối cùng nhưng rất quan trọng, với các cam kết sâu và rộng hơn WTO, TPP sẽ giúp nền kinh tế Việt Nam phân bổ lại nguồn lực theo hướng hiệu quả hơn, từ đó hỗ trợ tích cực cho quá trình tái cơ cấu và đổi mới mô hình tăng trưởng. Ngoài ra, do TPP hướng tới môi trường cạnh tranh bình đẳng, minh bạch hóa quy trình xây dựng chính sách và khuyến khích sự tham gia của công chúng vào quá trình này, cho nên sẽ có tác dụng rất tốt để hoàn thiện thể chế kinh tế cũng như tăng cường cải cách hành chính.

2.2 Thách thức

Bên cạnh các yếu tố tích cực đã nêu ở trên, việc tham gia vào TPP cũng tiềm ẩn một số thách thức, trong đó được nói tới nhiều nhất là sức ép cạnh tranh. Thách thức này xuất phát từ việc giảm thuế nhập khẩu về 0%, mở cửa thị trường dịch vụ, đầu tư và mua sắm chính phủ trong khuôn khổ TPP. Trong thực tế, thách thức về sức ép cạnh tranh do giảm thuế nhập khẩu về 0% là có nhưng không lớn, bởi trong số 11 đối tác TPP hiện tại, nước ta đã có quan hệ FTA với 7 nước, bao gồm: Brunei, Malaysia, Singapore, Australia, Chile, New Zealand, Nhật Bản.

Trong tương lai gần, dù có tham gia hay không tham gia TPP, thuế nhập khẩu áp dụng cho hàng hóa của những nước này vẫn được hạ về 0%, nên tác động tăng thêm của việc tham gia vào TPP, nếu có cũng không lớn. Với những nước mà ta chưa có quan hệ FTA, gồm: Mỹ, Canada, Mexico và Peru thì hoặc là có cơ cấu xuất nhập khẩu mang tính bổ sung hơn là cạnh tranh với cơ cấu xuất nhập khẩu của ta (như Mỹ và Canada) hoặc là không có triển vọng thâm nhập thị trường Việt Nam với mức độ đủ lớn để gây ra sức ép cạnh tranh (như Peru, Mexico).

Nếu đi sâu phân tích cơ cấu xuất khẩu của các nước TPP, có thể thấy những ngành sản xuất của Việt Nam thực sự gặp khó khăn sẽ là ôtô, thịt lợn, thịt bò và đường. Các ngành bị tác động tương đối mạnh bao gồm thực phẩm chế biến, rượu và hóa phẩm tiêu dùng. Các mặt hàng vốn vẫn được bảo hộ cao như muối, lá thuốc lá, trứng gia cầm, thép, giấy… có thể không đáng ngại, lý do là các nước TPP hoặc không xuất khẩu hoặc hướng đến phân khúc thị trường khác so với sản xuất trong nước. Riêng với xăng dầu, nếu xóa bỏ thuế nhập khẩu Việt Nam sẽ mất đi một trong các công cụ điều hành giá quan trọng. Đây là tác động mà các cơ quan quản lý nhà nước sẽ phải tính đến một cách cẩn trọng. Trong lĩnh vực dịch vụ, cần nhớ rằng, sau 7 năm thực hiện cam kết gia nhập WTO, thị trường Việt Nam đã tương đối mở. Sức ép cạnh tranh từ TPP, nếu có sẽ xuất hiện ở ba ngành chính: ngân hàng, phân phối và phần nào đó là viễn thông giá trị gia tăng.

Trong lĩnh vực mua sắm chính phủ, tác động của việc mở cửa thị trường tuy có, nhưng ở mức chấp nhận được bởi với một số thiết kế đặc thù trong bản chào, việc mở cửa thị trường sẽ diễn ra từ từ, giúp các nhà thầu Việt Nam có thêm thời gian để làm quen với sức ép cạnh tranh. Một thách thức nữa cũng hay được nhắc tới, nhất là trong bối cảnh khó khăn của ngân sách nhà nước năm 2013, chính là rủi ro thất thu ngân sách. Giảm thuế nhập khẩu sẽ dẫn tới giảm thu ngân sách, nhưng tính toán của các chuyên gia cho thấy thách thức này không lớn và việc giảm thu từ thuế nhập khẩu, nếu có cũng sẽ được bù đắp từ các nguồn khác.

Tuy nhiên, có hai việc cần lưu ý ở đây. Thứ nhất, việc giảm thu sẽ diễn ra từ từ bởi Việt Nam sẽ giảm thuế nhập khẩu theo lộ trình. Thứ hai, khi Việt Nam giảm thuế nhập khẩu, hàng nhập từ Mỹ và các nước TPP có khả năng tăng lên và số thu từ thuế giá trị gia tăng (loại thuế không phải xóa bỏ trong các FTA), vì vậy cũng tăng lên. Thậm chí không loại trừ khả năng không những đủ bù đắp cho thuế nhập khẩu bị giảm mà còn tăng thu cho ngân sách nhà nước. Hiệu ứng này đã được kiểm định trên thực tế. Cụ thể, sau khi gia nhập WTO, dù ta giảm thuế nhập khẩu nhưng tổng thu từ hàng hóa nhập khẩu vẫn tăng đều qua các năm.


3. Một số doanh nghiệp được lợi khi TPP được ký kết

Ông Michael Froman, Đại diện Thương mại Hoa Kỳ cho rằng, khi TPP được thực thi đầy đủ, Việt Nam sẽ là quốc gia được hưởng lợi nhiều nhất từ hiệp định này.

Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương được thông qua hứa hẹn sẽ mang lại bước nhảy vọt cho nền kinh tế Việt Nam với những ưu đãi về thuế suất xuất khẩu từ đó tác động tích cực đến một số doanh nghiệp thuộc các ngành như dệt may, cảng biển, nông nghiệp (thủy sản xuất khẩu,...),...
3 người cảm ơn Phùng Thị Minh Phúc cho bài viết.
Lê Thế Tài
#2 Đã gửi : 01/06/2015 lúc 04:05:37(UTC)

Cảm ơn: 3 lần
Được cảm ơn: 20 lần trong 16 bài viết
HVG ( Mua- giá mục tiêu 23.700đ) là công ty hưởng lợi nhất khi thị trường khu vực Đông Âu áp dụng thuế suất 0% và 9% doanh thu của HVG đến từ thị trường Nga. HVG cũng đã thành lập liên minh với công ty Nga ( sở hữu 49%) cung cấp cá tra nguyên liệu, HVG ( sở hữu 31%) sẽ chế biến sau đó phân phối qua công ty Masgato ( sỡ hữu 19%) sang các thị trường Châu Âu.

Dự báo một cách thận trọng, HVG sẽ đạt doanh thu 19.809 tỷ (+ 32,9%) nhờ tăng 15% sản lượng cá xuất khẩu và hợp nhất doanh số từ FMC. Giá nguyên liệu đầu vào là đậu nành giảm cũng sẽ làm tăng lợi nhuận biên trong năm 2015 từ 7,9% lên 8,7%. Lợi nhuận dự báo đạt 465 tỷ (+31,9%). Thu nhập trên mỗi cổ phiếu đạt 2,497đ, giá mục tiêu 1 năm tới HVG có thể đạt 23,709đ/cp.

Những công ty thủy sản nhỏ hơn như IDI ( Giá hiện tại 8,5 – Giá sổ sách 12.250đ) cũng nhận được dòng tiền đầu cơ dựa theo sự kiện này. Các nhà đầu cơ có thể tìm kiếm lợi nhuận trong ngắn hạn nhưng cần chú ý mức độ pha loãng lớn vào cuối quý 2 năm nay thệm 111 triệu cổ phần, tăng 130% sẽ làm cho thu nhập trên mỗi cổ phiếu giảm mạnh.

Các hiệp định thương mại lớn trong năm nay Việt Nam đang tiếp tục tham gia đàm phán là: TPP, AEC 2015 ( cung cấp chuỗi phân phối thống nhất trong khu vực Đông Nam Á gồm 10 nước), Korea Vietnam FTA, US-Vietnam Tax Treaty (DTA) và RECP ( Regional Comprehensive Economic Partnership: chiếm hơn 50% dân số toàn cầu và 27% GDP của thế giới bao gồm các nước ASEAN + 6: Australia, China, India, Japan, New Zealand và South Korea). Thạch tin rằng khi các Hiệp định này thành công, hoặc một phần cũng sẽ giúp kinh tế Việt Nam phát triển mạnh hơn theo lời Thủ tướng phát biểu “riêng hiệp định FTA Việt Nam-Liên minh Á Âu sẽ làm tăng GDP thêm 20% sau 2 năm tới” (VTV ngày 29/5). Lĩnh vực dệt may, thủy sản, da giày, chế biến gỗ, tre, sẽ là những mặt hàng chính được hưởng lợi nhất trong thời gian tới do thị trường xuất khẩu mở rộng và ưu đãi về thuế.
2 người cảm ơn Lê Thế Tài cho bài viết.
Phùng Thị Minh Phúc
#3 Đã gửi : 02/06/2015 lúc 01:11:25(UTC)

Cảm ơn: 7 lần
Được cảm ơn: 32 lần trong 22 bài viết
FMC - Công ty Cổ phần Thực phẩm Sao Ta

Tóm lược hoạt động kinh doanh 2014:

- Là năm có KQKD tốt nhất của công ty từ khi thành lập, phần do hưởng lợi chung từ sự thuận lợi của hoạt động xuất khẩu toàn ngành tôm, phần do sự cải thiện từ chính nội tại công ty. Sản lượng xuất khẩu tăng khoảng 20% trong tình cảnh nhu cầu tiêu thụ ở hầu hết các thị trường đều tăng trong năm 2014. Công suất sản xuất được cải thiện ở xưởng bao bột từ đầu 2014 (tăng thêm 50% so với trước đó), nhưng đã ngay lập tức đã vận hành hết công suất.
- Giá tôm xuất khẩu hầu như duy trì ổn định ở mức cao trong suốt cả năm, trong khi công ty cũng có chiến lược thu mua dự trữ tôm hợp lý với giá tốt. Như trong tháng 5/2015, tận dụng thời điểm tôm Ấn Độ có giá rẻ tạm thời, nên công ty đã thu mua được 1 lượng tôm giá rẻ đáng rẻ để dự trữ, cân bằng với nguồn nguyên liệu đang có. Điều này đã giúp cải thiện tỷ suất lợi nhuận gộp trong năm 2014 từ mức 7,9% từ mức khoảng 6,1% của năm 2013.
- Hoạt động nuôi tôm tiếp tục khá thành công trong 2014 trong bối cảnh dịch bệnh EMS vẫn đang hoành hành. Sản lượng tôm thu hoạch 560 tấn (tương đương năm 2013), nhưng lợi nhuận thấp hơn 2013 do công ty bị ảnh hưởng nhẹ từ đợt dịch bệnh đầu năm 2014.
- Tình hình các thị trường xuất khẩu chính: Mỹ chính thức áp thuế CBPG POR 8 cho công ty ở mức 6,37% vào cuối tháng 09/2014, nên xuất khẩu sang Mỹ đã bị suy giảm từ đầu tháng 10/2014 đến hiện tại tháng 03/2015. Trong khi đó, xuất khẩu sang EU đã có chuyển biến tích từ 2014 khi Thái Lan bị đánh thuế cao ở EU, trong khi FMC đã bước đầu xây dựng mạng lưới khách hàng lớn ở EU để tận dụng sự suy giảm này từ Thái Lan. Xuất khẩu sang Nhật vẫn tiếp tục tăng trưởng tốt 27,1% trong bối cảnh nhu cầu tiêu thụ tôm Việt Nam của Nhật chỉ giữ ổn định. Xuất khẩu sang Hàn Quốc và Canada vẫn chiếm tỷ trọng thấp (chưa tới 5%), nhưng đã được công ty chuẩn bị cho sự cải thiện từ 2015.

Triển vọng kinh doanh 2015:

- Hoạt động nuôi tôm: Năm 2015, trại nuôi Tân Nam sẽ chuyển sang nuôi ao nhỏ bạt đáy để kiểm soát được chất thải dưới ao, giảm thiểu vi khuẩn bùng phát. Công ty sẽ cải tạo 16 ao lớn hiện tại thành 40 ao nhỏ với kinh phí khoảng 10 tỷ đồng. Làm như vậy sẽ giảm thiểu thời gian cải tạo sau mỗi vụ thu hoạch, giúp có thể nuôi tới 3 vụ/năm, tăng mật độ thả nuôi, gia tăng sản lượng nuôi và giảm thiểu rủi ro dịch bệnh (gan tụy, EMS...)
- Công suất sản xuất: Nhà máy An San B đã gần hoàn thành, hiện đang chạy thử nghiệm để công nhân quen dần với dây chuyền, máy móc thiết bị của nhà máy. Công suất nhà máy là khoản 7.500 tấn thành phẩm/năm, sẽ giúp tăng thêm khoảng 50% tổng công suất chế biến của toàn công ty. Tuy nhiên, năm nay 2015, ở mức độ thận trọng công ty chỉ dự kiến sản lượng xuất khẩu và sản xuất tăng thêm khoảng 30% so với năm 2014.
- Đánh giá tình hình năm 2015: từ cuối 2014 đến cuối tháng 3/2015, giá tôm toàn cầu đang giảm mạnh khi nhu cầu đang yếu do lượng hàng tồn kho của các nhà nhập khẩu trên toàn cầu vẫn còn lớn. Mức giá tôm này theo đánh giá là sẽ không phổ biến trong năm 2015, dự kiến tới khoảnh tháng 5-6/2015, lượng tồn kho toàn cầu sẽ giảm mạnh và các nhà nhập khẩu sẽ bắt đầu tăng mạnh nhập khẩu từ giai đoạn này, điều này sẽ giúp kéo giá tôm xuất khẩu tăng trở lại. Ngoài ra, trong nước thì dự kiến khoảng tháng 4-5/2015 sẽ vào vụ thu hoạch tôm của nhiều vùng, nên giá tôm nguyên liệu trong nước có khả năng sẽ tạo đáy quanh thời gian này. Năm nay FMC sẽ dự trữ sẵn nguồn vốn lưu động và kho tàng để có thể thu mua được lượng tôm giá rẻ vào giai đoạn này. Qua đó có thể giúp cải thiện mạnh tỷ suất lợi nhuận gộp cho công ty từ cuối Q2/2015.

- Về các thị trường xuất khẩu:

+ Thị trường EU nhìn chung xuất khẩu tôm Việt Nam đang gặp khó khăn do đồng EUR đang mất giá mạnh, nhưng FMC chủ yếu bán vào phân khúc tôm cao cấp (tôm bao bột, tôm tempura...) nên cũng ít bị biến động bởi các tác động về tỷ giá do người tiêu dùng ở các phân khúc này thường không quá nhạy cảm về giá, mà họ cần đòi hỏi chất lượng hơn. Ngoài ra, năm 2015, FMC (và các doanh nghiệp tôm Việt Nam nói chung) đang có lợi thế xuất khẩu sang EU do thuế GSP khá thấp 3-4% trong khi Thái Lan đã bị tăng thuế mạnh lên 15-20% từ năm 2014. Tỷ trọng xuất khẩu sang EU của FMC năm 2015 dự kiến sẽ nâng lên trên 10% so với mức 4,1% của năm 2014.
+ Dù đang gặp khó khăn ở Mỹ do thuế CBPG POR 8 bị áp cao 6,37%, nhưng kết quả thuế CBPG POR 9 sơ bộ đã được đưa về 0%. Nếu kết quả chính thức POR 9 (khoảng tháng 7-8/2015 công bố) vẫn được giữ 0% thì rất có ý nghĩa, khẳng định uy tín của công ty ở Mỹ, giúp các đối tác Mỹ tin tưởng mua hàng của công ty, và xuất khẩu sang Mỹ sẽ khả quan trở lại từ tháng 9/2015.
+ Thị trường Nhật hoàn toàn tập trung vào phân khúc cao cấp. Năm 2015 FMC kỳ vọng sẽ giữ được sự ổn định ở thị trường này về cả sản lượng và kim ngạch xuất khẩu.
+ Thị trường Hàn Quốc thì FMC đã xuất khẩu 1 vài năm gần đây với sản lượng thấp. FTA Việt Nam – Hàn Quốc cũng được kỳ vọng sẽ làm bàn đạp để đẩy mạnh xuất khẩu sang thị trường này, tăng tỷ trọng xuất khẩu lên.
+ Canada cũng là thị trường mới đang được công ty đẩy mạnh thâm nhập vào các phân khúc cao cấp từ 2015 này để thay thế phần nào cho thị trường Mỹ.

- Về kế hoạch cổ tức 2015: dự kiến sẽ là 20% bằng tiền mặt, hoặc 20% bằng cổ phiếu (nếu tình hình thị trường chuyển biến cần tiền để nâng công suất lên). Thời gian chi trả chính thức dự kiến khoảng đầu 2016.


Nhận định: Sau hai năm 2013 và 2014 có bước tăng trưởng mạnh lợi nhuận, hoạt động kinh doanh năm 2015 của FMC nhiều khả năng sẽ tiếp tục tiến triển khả quan khi các thị trường mới EU, Hàn Quốc, Canada có nhiều triển vọng đang dần được công ty thâm nhập, trong khi các thị trường lớn truyền thống là Mỹ, Nhật kỳ vọng sẽ vẫn giữ được ổn định. Việc nhà máy An San sẽ đi vào hoạt động chính thức từ đầu Q2/2015 sẽ giúp cải thiện mạnh tới khoảng 50% năng lực sản xuất, đảm bảo mục tiêu đẩy mạnh xuất khẩu vào một số thị trường mới. Ngoài ra, dự kiến tới khoản tháng 5-6/2015, giá tôm xuất khẩu bình quân kỳ vọng sẽ cải thiện nhẹ trở (lại sau giai đoạn suy giảm từ đầu tháng 10/2014 đến hiện tại) khi nhu cầu nhập khẩu bắt đầu tăng trở lại đến cuối năm. Trong khi đó, năm 2015 này FMC sẽ có lợi thế về cả vốn lưu động và kho lạnh dự trữ (từ sự hỗ trợ của HVG) để có thể tận dụng thu mua tôm nguyên liệu giá rẻ vào khoảng tháng 4-5/2015 do nhiều vùng vào vụ thu hoạch tôm. Qua đó, tỷ suất lợi nhuận gộp cho công ty từ cuối Q2/2015 nhiều khả năng sẽ cải thiện, giúp tỷ suất lợi nhuận gộp toàn năm 2015 không bị suy giảm so với năm 2014 bất chấp xu hướng chung giá tôm xuất khẩu bình quân năm 2015 sẽ thấp hơn năm 2014. Dự kiến kim ngạch xuất khẩu năm 2015 đạt 165 triệu USD, doanh thu thuần và lợi nhuận sau thuế năm 2015 sẽ đạt lần lượt 3.570 tỷ đồng và 78 tỷ đồng, EPS 2015 đạt 3.901 đ/cp. Với mức P/E mục tiêu thận trọng ở mức 8,2 lần thì thị giá mục tiêu của cổ phiếu FMC đến cuối năm 2015 là 32.000 đồng.

Khuyến nghị: Mua đầu tư trung hạn FMC trong năm 2015.
1 người cảm ơn Phùng Thị Minh Phúc cho bài viết.
Lê Thế Tài
#4 Đã gửi : 03/06/2015 lúc 01:25:46(UTC)

Cảm ơn: 3 lần
Được cảm ơn: 20 lần trong 16 bài viết
Những công ty thủy sản nhỏ hơn như IDI ( Giá hiện tại 8,5 – Giá sổ sách 12.250đ) cũng nhận được dòng tiền đầu cơ dựa theo sự kiện này. Các nhà đầu cơ có thể tìm kiếm lợi nhuận trong ngắn hạn nhưng cần chú ý mức độ pha loãng lớn vào cuối quý 2 năm nay thệm 111 triệu cổ phần, tăng 130% sẽ làm cho thu nhập trên mỗi cổ phiếu giảm mạnh.
1 người cảm ơn Lê Thế Tài cho bài viết.
Phùng Thị Minh Phúc
#5 Đã gửi : 03/06/2015 lúc 03:55:48(UTC)

Cảm ơn: 7 lần
Được cảm ơn: 32 lần trong 22 bài viết
Ngành dệt may

GIL - Công ty Cổ phần Sản xuất Kinh doanh Xuất nhập khẩu Bình Thạnh

Doanh thu thuần trong quý 1 của GIL đạt 198,31 tỷ đồng, tăng 26% so với cùng kỳ 2014. Tuy nhiên, giá vốn hàng bán lại tăng 30% dẫn đến lợi nhuận gộp chỉ còn tăng trưởng 6%, đạt 28 tỷ đồng.
Sau khi trừ đi các chi phí phát sinh khác trong kỳ, GIL ghi nhận 8,16 tỷ đồng lợi nhuận sau thuế, giảm 16% so với quý 1/2014. Theo giải trình của GIL, nguyên nhân dẫn đến lợi nhuận sụt giảm là do công ty không còn khoản thu từ dịch vụ và chi phí bù lương tối thiểu vùng tăng cao so với năm 2014.

Ngày 31/5/2015, HĐQT công ty quyết định thanh toán cổ tức 2014 bằng tiền mặt tỷ lệ 50% cho cổ đông. Ngày đăng ký cuối cùng và chi trả dự kiến vào 15/6/2015 và 30/6/2015.

Với mức chi này, Gilimex sẽ phải bỏ ra khoảng 65 tỷ đồng để trả cổ tức cho cổ đông. Theo kế hoạch được ĐHCĐ thường niên 2015 thông qua, tỷ lệ cổ tức năm 2014 của Gilimex lên tới 80%, bằng tiền mặt - tương đương số tiền 83,3 tỷ đồng. Trong khi đó, LNST năm 2014 của công ty chỉ ở mức 52 tỷ đồng.

Gilimex là một trong những công ty mạnh tay chi cổ tức nhất thị trường.

Đây là đợt chi trả cổ tức thứ 2 của Gilimex. Trước đó, công ty đã tạm ứng cổ tức 2014 với tỷ lệ 30% cho cổ đông.

GIL có giá hiện tại 31.500 VND. GIL thích hợp cho đầu tư dài hạn.
1 người cảm ơn Phùng Thị Minh Phúc cho bài viết.
Phùng Thị Minh Phúc
#6 Đã gửi : 03/06/2015 lúc 03:59:51(UTC)

Cảm ơn: 7 lần
Được cảm ơn: 32 lần trong 22 bài viết

Ngành dệt may

TNG - Công ty Cổ phần Đầu tư và Thương mại TNG

Doanh thu thuần tháng 4 của công ty đạt 115 tỷ đồng, lũy kế 4 tháng đạt 412 tỷ. Tỷ lệ giá vốn/doanh thu gần 80% nên lợi nhuận gộp đạt 23,1 tỷ. Các chi phí tài chính, chi phí bán hàng và chi phí quản lý doanh nghiệp trong tháng 4 lần lượt là 4,2 tỷ ; 2,3 tỷ và 10,4 tỷ.

Kết quả cuối cùng, công ty đạt gần 5,7 tỷ lợi nhuận sau thuế trong tháng 4. Lũy kế 4 tháng đạt gần 17 tỷ đồng. EPS đạt 967 đồng.

Năm 2015, công ty đặt kế hoạch 75 tỷ lợi nhuận sau thuế, theo đó công ty đã hoàn thành 22,7% kế hoạch.

Tại thời điểm cuối tháng 4/2015, TNG đang có 238 tỷ đồng phải thu ngắn hạn – tăng 35,2% so với đầu năm và 487,4 tỷ hàng tồn kho – tăng 50%.
Tương ứng các khoản nợ ngắn hạn của TNG đã tăng mạnh so với đầu năm. Cụ thể, phải trả người bán tăng gần 50%, vay và nợ thuê tài chính ngắn hạn tăng từ 618 tỷ lên 769 tỷ. Trong thời gian qua, công ty cũng đã phát hành 5.485.642 cổ phiếu mệnh giá 10.000đ/cp cho cổ đông hiện hữu với tỷ lệ 4:1 và tăng vốn điều lệ từ 162,9 tỷ lên 219,4 tỷ.
1 người cảm ơn Phùng Thị Minh Phúc cho bài viết.
Lê Thế Tài
#8 Đã gửi : 05/06/2015 lúc 11:25:43(UTC)

Cảm ơn: 3 lần
Được cảm ơn: 20 lần trong 16 bài viết
Gỗ Trường Thành (TTF): cũng là một công ty điển hình hưởng lợi tự các hiệp đinh thương mại trong năm nay. Công ty này có bước tiến lớn khi có kế hoạch khả thi giảm nợ vay từ 1,860 tỷ vào cuối 2014 còn 1,300 tỷ cuối 2015 bằng cách: (i) bán gỗ tồn kho 210 tỷ, (ii) 100 tỷ từ doanh thu bán rừng ( TTF đang sở hữu 13,000ha đất rừng), (iii) 400 tỷ từ cổ đông hiện hữu theo tỷ lệ 10 mua 4, và (iv) Lợi nhuận 2015 khoảng 194 tỷ. TTF đặt kế hoạch tăng trưởng doanh thu 25% và lợi nhuận 128% trong năm nay.

Cổ phiếu TTF được nhà đầu tư cá nhân rất ưu thích do tính chất dẫn đầu ngành, công ty thay đổi mạnh để bắt kịp xu hướng của ngành đang tăng trưởng, Beta cao 1,39 lần, thanh khoản lớn (hơn 1tr cp/phiên) và có thể là câu chuyện chênh lệch giá để phát hành thành công,
1 người cảm ơn Lê Thế Tài cho bài viết.
Phùng Thị Minh Phúc
#9 Đã gửi : 24/07/2015 lúc 02:11:22(UTC)

Cảm ơn: 7 lần
Được cảm ơn: 32 lần trong 22 bài viết
Review giá một số cổ phiếu được lợi khi TPP ký kết qua 1 tháng qua, giá từ ngày 23/06/2015-23/07/2015:

TCM:33.100 -> 39.000 (TCM được thêm hưởng lợi từ thông tin nới room)

TNG:25.200 -> 27.000

TTF:11.000 -> 14.000

FMC:23.900 -> 22.200

GIL:25.500 -> 25.800

HVG:20.100 -> 19.800

IDI: 8.200 -> 6.900 (ngày 22/7 chia cổ tức bằng cổ phiếu tỷ lệ 100:15)
2 người cảm ơn Phùng Thị Minh Phúc cho bài viết.
Phùng Thị Minh Phúc
#10 Đã gửi : 27/07/2015 lúc 01:36:20(UTC)

Cảm ơn: 7 lần
Được cảm ơn: 32 lần trong 22 bài viết
Review cổ phiếu hưởng lợi TPP ngày 27/7/2015

Originally Posted by: Phùng Thị Minh Phúc Go to Quoted Post
Review giá một số cổ phiếu được lợi khi TPP ký kết qua 1 tháng qua, giá từ ngày 23/06/2015-23/07/2015:

TCM:33.100 -> 39.000 (TCM được thêm hưởng lợi từ thông tin nới room) -> 41.900

TNG:25.200 -> 27.000 -> 30.500

TTF:11.000 -> 14.000 -> 14.400

FMC:23.900 -> 22.200 -> 23.800

GIL:25.500 -> 25.800 -> 27.200

HVG:20.100 -> 19.800 -> 21.100

IDI: 8.200 -> 6.900 (ngày 22/7 chia cổ tức bằng cổ phiếu tỷ lệ 100:15) -> 7.200


Có thể theo dõi thêm 2 mã, điều chỉnh có thể mua vào cũng được hưởng lợi từ TPP:

VHC: 40.900

APC: 18.700
Phùng Thị Minh Phúc
#11 Đã gửi : 27/07/2015 lúc 01:49:22(UTC)

Cảm ơn: 7 lần
Được cảm ơn: 32 lần trong 22 bài viết
Cập nhật và nhận định CTCP Vĩnh Hoàn (VHC):

Tình hình kinh doanh 2014:

Trong tình hình ngành cá tra dù không thuận lợi trong năm 2014, nhưng kết quả kinh doanh 2014 của VHC vẫn rất khả quan khi công ty dần thể hiện sự vượt trội của mình so với các doanh nghiệp cùng ngành, chủ yếu do: (1) VHC được hưởng lợi lớn từ thuế CBPG POR 9 ở thị trường Mỹ 0%, trong khi nhiều đối thủ khác phải chịu mức thuế rất cao; (2) thị trường EU vẫn giữ ổn định kim ngạch và giá xuất khẩu so với sự sụt giảm khá mạnh của các doanh nghiệp khác cùng ngành do sản phẩm của VHC chủ yếu tập trung ở phân khúc cao cấp.

Kim ngạch xuất khẩu thủy sản 2014 đạt 202 triệu USD, tăng 24% so với 2013 do tăng cả về sản lượng và giá xuất khẩu bình quân. Kim ngạch xuất khẩu gạo đạt 13,5 triệu USD, ở mức thấp so với các năm trước do công ty chủ trương thu hẹp và thanh lý mảng gạo. Kim ngạch xuất khẩu bột và mỡ cá đạt 16,5 triệu USD, gần như không tăng so với 2013 do một phần bột và mỡ cá được chuyển sang bán nội địa với giá cao hơn.

Cơ cấu xuất khẩu 2014 đang dịch chuyển mạnh về phía thị trường Mỹ khi Mỹ có tỷ trọng rất cao 60%, EU 20%. Riêng thị trường Trung Quốc công ty đã thâm nhập tốt hơn và đã bắt đầu có chỗ đứng ở Trung Quốc (thị trường Trung Quốc – Hongkong chiếm khoảng 5% kim ngạch xuất khẩu năm 2014), đây là thị trường có tiềm năng với nhu cầu tiêu thụ còn rất lớn.

Ngoài ra, trong năm 2014, VHC đã thực hiện thành công 2 thương vụ M&A quan trọng là bán Công ty Thức ăn Vĩnh Hoàn 1 (thu 151 tỷ đồng lợi nhuận) và mua lại 100% Công ty Vạn Đức Tiền Giang (với tổng số tiền 356,6 tỷ đồng)

Dự kiến tình hình năm 2015:

Về thị trường xuất khẩu thủy sản: Tiếp tục tăng quy mô nuôi rồng và chế biến, phát triển các lợi thế cạnh tranh theo hướng tập trung R&D để nâng cao Doanh thu và lợi nhuận. Mỹ và EU tiếp tục là thị trường VHC sẽ tập trung phát triển (năm 2015 này Mỹ có thể chiếm tới 65% kim ngạch xuất khẩu của VHC), các thị trường mới nổi như Trung Quốc cũng sẽ tập trung để đẩy mạnh sản lượng xuất khẩu.

Về kế hoạch đầu tư 2015: Đầu tư xây dựng mở rộng và nâng cấp nhà máy chế biến cá tra 120 tấn nguyên liệu/ngày ở Vạn Đức Tiền Giang (dự kiến cuối 2015 hoàn thành), bao gồm xây dựng xưởng bột và mỡ cá. Đầu tư 100 tỷ đồng mua sắm máy móc thiết bị còn lại cho nhà máy Collagen. Đầu tư mở rộng vùng nuôi 90 tỷ đồng để vẫn duy trì tỷ lệ tự chủ nguyên liệu khoảng 60-70%.

Về sản phẩm Colagen và Galetin: VHC sẽ làm truyền thông về các để quảng bá hai sản phẩm này. Hiện công ty đang chờ giấy phép chứng nhận của Bộ Y Tế để có thể bán sản phẩm như là nguyên liệu đầu vào cho các công ty dược, dự kiến tháng 06/2015 sẽ có được giấy phép này. Ngoài ra, công ty cũng nhắm tới phân khúc bán sản phẩm trực tiếp cho người tiêu dùng cá nhân ở cả thị trường nội địa và xuất khẩu.

Mảng gạo: Nhà máy gạo đã đạt được thỏa thuận chuyển nhượng với đối tác, nhưng còn vướng một số thủ tục nên dự kiến cuối tháng 06/2015 mới hoàn thành và thu tiền từ thương vụ này.

Về nuôi cá rô phi: Đã được VHC quan tâm đầu tư từ khoảng 2 năm trước. Trong năm 2015 này VHC đã nuôi đc khoảng 50 ha và sẽ thu hoạch vào tháng 8/2015 này, khoảng 200 tấn/tháng. Thị trường chính cho cá rô phi sẽ là Mỹ và EU.

Về phân phối lợi nhuận: Cổ tức năm 2014 là 50% bằng cổ phiếu đã được công ty thực hiện vào cuối năm 2014. Kế hoạch cổ tức 2015 là 15% bằng tiền mặt (dự kiến sẽ được công ty thực trong năm 2015)

Nhận định: Bất chấp khó khăn chung của toàn ngành năm 2014, Vĩnh Hoàn vẫn đạt được kết quả kinh doanh tích cực với mức lợi nhuận sau thuế đạt 462,9 tỷ đồng, cao nhất của công ty từ khi thành lập. Tình hình ngành cá tra nói chung trong năm 2015 này chúng tôi dự kiến sẽ còn khó khăn hơn năm 2014 khi thị trường EU dự kiến sẽ tiếp tục suy giảm nhập khẩu cá tra Việt Nam trong bối cảnh đồng EUR bị mất giá mạnh so với USD, thị trường Mỹ thì thuế CBPG POR 10 đã chính thức được công bố với mức thuế vẫn rất cao cho hầu hết các doanh nghiệp cá tra Việt Nam. Tuy nhiên, với riêng Vĩnh Hoàn, chúng tôi vẫn đánh giá cao khả năng đi ngược xu hướng ngành do doanh thu và lợi nhuận trong năm 2015 này dự báo vẫn sẽ tăng trưởng khả quan khi Thị trường EU của công ty dự kiến vẫn sẽ giữ ổn định do các phân khúc cao cấp dự kiến vẫn duy trì ổn định nhu cầu nhập khẩu và giá bán; thị trường Mỹ thì dự báo sẽ tiếp tục tăng trưởng mạnh xuất khẩu trong 2015 này do mức thuế CBPG POR 10 của công ty tiếp tục được 0%, Vĩnh Hoàn sẽ tiếp tục là doanh nghiệp xuất khẩu cá tra lớn nhất vào Mỹ với thị phần dự kiến sẽ hơn 50%. Sản phẩm Colagen và Galetin đang được thâm nhập thị trường một cách thận trọng và chúng tôi vẫn kỳ vọng bước đầu sẽ đạt được kế hoạch doanh thu và lợi nhuận như công ty đặt ra. Ngoài ra, việc thanh lý được nhà máy gạo sẽ giúp công giảm khoản lỗ trong hoạt động kinh doanh, và có thêm nguồn tiền để đầu tư cho mảng thủy sản đang hoạt động hiệu quả.

Dự báo kết quả kinh doanh 2015: Dự báo kết quả kinh doanh 2015 của VHC sẽ vượt xa so với kế hoạch đặt ra thận trọng của công ty, với doanh thu ước thực hiện được khoảng 7.350 tỷ đồng, lợi nhuận sau thuế đạt của công ty mẹ đạt khoảng 480 tỷ đồng, tương ứng EPS 2015 đạt 5.199 đồng. Với một doanh nghiệp đầu ngành và đang duy trì tăng trưởng ổn định, ước mức P/E hợp lý cho VHC trong năm 2015 là khoảng 9,5 lần, tương ứng giá mục tiêu của cổ phiếu VHC trong năm 2015 sẽ đạt khoảng 49.500 đồng. Khuyến nghị: Mua đầu tư trung hạn VHC trong năm 2015.
Phùng Thị Minh Phúc
#7 Đã gửi : 28/09/2015 lúc 09:39:52(UTC)

Cảm ơn: 7 lần
Được cảm ơn: 32 lần trong 22 bài viết
Originally Posted by: Phùng Thị Minh Phúc Go to Quoted Post

Ngành dệt may

TNG - Công ty Cổ phần Đầu tư và Thương mại TNG

Doanh thu thuần tháng 4 của công ty đạt 115 tỷ đồng, lũy kế 4 tháng đạt 412 tỷ. Tỷ lệ giá vốn/doanh thu gần 80% nên lợi nhuận gộp đạt 23,1 tỷ. Các chi phí tài chính, chi phí bán hàng và chi phí quản lý doanh nghiệp trong tháng 4 lần lượt là 4,2 tỷ ; 2,3 tỷ và 10,4 tỷ.

Kết quả cuối cùng, công ty đạt gần 5,7 tỷ lợi nhuận sau thuế trong tháng 4. Lũy kế 4 tháng đạt gần 17 tỷ đồng. EPS đạt 967 đồng.KQKD 6T/2015 của TNG:

Kết quả kinh doanh quý 2 ghi nhận doanh thu 500 tỷ, cao hơn 56% so với 320 tỷ cùng kì năm trước, trong khi LNST đạt được 19 tỷ, cao hơn 46%.
Trong khi kết quả kinh doanh 6T/2015 doanh thu đạt 797, cao hơn 51,8%, lợi nhuận đạt được 34,3 tỷ, cao hơn 71,5% so với cùng kì năm trước.
Kết quả kinh doanh của công ty tăng trưởng đột biến chủ yếu là do gia tăng sản lượng bán hàng từ nhà máy Đại Từ mới đi vào hoạt động.
Đầu tư dây chuyền mới: Vào tháng 2/2015, nhà máy Đại Từ đã đi vào hoạt động, với tổng mức đầu tư 200 tỷ đồng nhằm cung cấp thêm sản phẩm cho khách hàng, khi TNG đã hoạt động với hơn 80% công suất hoạt động. Ngoài ra công ty còn có kế hoạch mở rộng hoạt động như sau:

Các dự án mở rộng này sẽ được công ty thực hiện theo tỷ lệ 70% vốn vay ngân hàng và 30% vốn vay đối ứng.
Kế hoạch mở rộng hoạt động các mảng kinh doanh mới: TNG cũng bắt đầu triển khai mảng thời trang TNG fashion vào năm 2014, mảng kinh doanh này đóng góp không đáng kể vào doanh thu, công ty định hướng sẽ lỗ trong 3 năm ở mảng kinh doanh này để tập trung phát triển thương hiệu và thị trường.
Đầu tư hệ thống quản lý doanh nghiệp ERP:TNG đã đầu tư vào hệ thống quản lý doanh nghiệp, với mục tiêu cắt giảm được 10%-15% chi phí quản lý, hệ thống này cho phép các doanh nghiệp khách hàng có thể đặt hàng sản phẩm công ty một cách trực tiếp, do vậy công ty có thể giảm bớt số lượng nhân sự ở các vị trí thực hiện các công việc hỗ trợ khách hàng.
Cổ tức: Công ty dự kiến mức chi trả cổ tức trong giai đoạn 2015-2020 là 16%.
Nhận định:
TNG là một doanh nghiệp chuyên kinh doanh theo hình thức may gia công, do vậy 2 chi phí chính tác động đến hoạt động của TNG là nguyên liệu(bông, vải, sợi, cúc áo,.) và chi phí nhân công. Nguồn nhân công giá rẻ ở thời điểm hiện tại đang hỗ trợ cho hoạt động của doanh nghiệp. Tuy nhiên xu hướng tăng trưởng lương tối thiểu trong tương lai sẽ làm nhòa đi lợi thế nhân công. Mặc khác nhân công ở khu vực Thái Nguyên cũng sắp cạnh tranh khá mạnh khi Sam Sung đầu tư nhà máy lớn vào đây, cũng như các doanh nghiệp FDI đầu tư vào khu vực Thái Nguyên-Hà Nội khi đường cao tốc ở đây xây xong sẽ gây áp lực cạnh tranh về nhân công rất mạnh.
Khả năng tăng mạnh lợi nhuận của TNG trong tương lai là khó khăn do thị trường cạnh tranh gay gắt với các doanh nghiệp Bangladesh. Do vậy, khi tăng mức giá lao động sẽ tạo áp lực tăng giá sản phẩm đầu ra. Trong khi đó, các nhà đặt hàng là những người quyết định giá cho các nhà may gia công, Do vậy việc tiết giảm chi phí và tăng công suất vận hành là yếu tố quan trọng nhất trong hoạt động kinh doanh của TNG.
Vì hoạt động chủ yếu của TNG là may gia công nên khi TPP hay FTA kí kết, giá bán sản phẩm không bị ảnh hưởng gì nhiều, tuy nhiên công ty có thể có thêm cơ hội mở rộng các đơn đặt hàng.
TNG bị công ty kiểm toán lưu ý về khả năng hoạt động liên tục bởi sử dụng nợ ngắn hạn rất lớn, tính đến 6T/2015 nợ ngắn hạn của công ty là 900 tỷ, nợ dài hạn là 220 tỷ, tổng mức vay nợ gấp 4 lần chủ sỡ hữu, trong khi tài sản ngắn hạn của công ty chỉ có 859 tỷ, như vậy công ty đang sử dụng một phần nợ ngắn hạn để tài trợ cho tài sản dài hạn. Công ty có thể vay nợ được lớn là do các đơn đặt hàng hiện tại là ổn định, tuy nhiên nếu các khách hàng lớn chuyển đổi bên gia công, TNG sẽ thực sự gặp khó khăn. Do vậy công ty cũng đang có vẫn đề về khả năng hoạt động liên tục.
Với tình hình công ty đi vào hoạt động nhà máy Đại Từ nhằm gia tăng sản lượng hàng bán của mình, kế hoạch đạt được cho năm 2015 là khả thi.
Khuyến nghị: Ước tính kết quả kinh doanh năm 2015 công ty sẽ đạt lợi nhuận khoảng 75 tỷ, yương ứng với mức EPS là 3.740 đồng/cp, với mức P/E bình quân ngành hiện tại là 7,7, giá ngày 28/9/2015 của TNG là 27.600, giá mục tiêu cuối năm 2015 của TNG là 29.000. Trong các phiên thị trường điều chỉnh có thể xem xét mua vào nếu TNG điều chỉnh về vùng 25.000.

Phùng Thị Minh Phúc
#12 Đã gửi : 28/09/2015 lúc 09:41:44(UTC)

Cảm ơn: 7 lần
Được cảm ơn: 32 lần trong 22 bài viết
Mặc dù TPP vẫn có những khó khăn trong quá trình ký kết để được thông qua nhưng những cổ phiếu được dự báo hưởng lợi khi TPP được ký kết đã có những biến động giá tốt thời gian qua như: TCM, TNG, FMC, HVG, TTF
Trần Quang Vinh
#13 Đã gửi : 06/11/2015 lúc 11:08:04(UTC)


Cảm ơn: 246 lần
Được cảm ơn: 778 lần trong 389 bài viết
Originally Posted by: Phùng Thị Minh Phúc Go to Quoted Post
Mặc dù TPP vẫn có những khó khăn trong quá trình ký kết để được thông qua nhưng những cổ phiếu được dự báo hưởng lợi khi TPP được ký kết đã có những biến động giá tốt thời gian qua như: TCM, TNG, FMC, HVG, TTF


Trong nhóm dệt may các bác chú ý cổ phiếu TNG đang có đà tăng trưởng khá tốt trong vài năm gần đây. Mới đây TNG đã xây dựng chuỗi liên kết với một số doanh nghiệp cùng ngành ở khu vực Thái Nguyên. Hướng đi này có thể giúp công ty vững vàng hơn khi đi ra biển lớn TPP và thực hiện được các đơn hàng lớn hơn.
Khuyến nghị MUA với giá tối đa 27.000 đ/cp cho danh mục trung hạn. Giá mục tiêu: 33.500 đ/cp

Ai đang xem chủ đề này?
Guest
Di chuyển  
Bạn không thể tạo chủ đề mới trong diễn đàn này.
Bạn không thể trả lời chủ đề trong diễn đàn này.
Bạn không thể xóa bài của bạn trong diễn đàn này.
Bạn không thể sửa bài của bạn trong diễn đàn này.
Bạn không thể tạo bình chọn trong diễn đàn này.
Bạn có thể bỏ phiếu bình chọn trong diễn đàn này.

Bản quyền © Công ty Cổ phần Chứng khoán FPT.