Thông báo

Icon
Error

Gửi chủ đề Trả lời
TPP gặp khó trước sự phân hóa chính trị trong nội bộ nước Mỹ
LÊ HỒNG PHÚC
#1 Đã gửi : 18/11/2013 lúc 10:20:03(UTC)

Cảm ơn: 7 lần
Được cảm ơn: 35 lần trong 23 bài viết
Ngày 18/11 tới tại thành phố Salt Lake, bang Utah, Mỹ sẽ diễn ra cuộc họp cấp trưởng đoàn đàm phán Hiệp định đối tác kinh tế xuyên Thái Bình Dương (TPP) để đánh giá toàn diện các vướng mắc còn lại trong quá trình đàm phán hiệp định này.

Kết quả của cuộc họp sẽ là cơ sở quan trọng để cuộc họp Bộ trưởng các nền kinh tế TPP vào tháng 12 tới tại Singapore quyết định xem liệu có thể kết thúc đàm phán TPP ngay trong năm 2013 như cam kết. Tuy nhiên, khi tiến trình đàm phán theo cam kết chỉ còn hơn 1 tháng nữa phải hoàn tất, thì lại đang xuất hiện những lo ngại mới về việc triển khai TPP sau đàm phán.

Lo ngại này xuất phát ngay từ nước Mỹ, nền kinh tế lớn nhất và là thành viên quan trọng nhất của Hiệp định. Hiện những đấu tranh chính trị nội bộ căng thẳng tại Mỹ đang đặt ra nguy cơ Hiệp định TPP không dễ được Quốc hội Mỹ phê chuẩn, dẫn đến việc TPP sau khi hoàn tất đàm phán sẽ bị ách tắc trong triển khai. Đây cũng là điều đã xảy ra với các Hiệp định thương mại song phương của Mỹ với Panama, Colombia hay Hàn Quốc.

Đích thân Tổng thống Obama đã nhiều lần gặp gỡ các lãnh đạo chủ chốt của 2 viện để giải quyết các khác biệt giữa Nhà Trắng với Quốc hội về TPP. Hiện chính quyền Obama chưa được Quốc hội trao “quyền đàm phán nhanh các hiệp định thương mại”, trong đó có TPP - tức là không được thay mặt Quốc hội quyết định nội dung chi tiết của Hiệp định. Điều này có nghĩa, sau khi hoàn tất đàm phán, hiệp định TPP nếu trình ra Quốc hội Mỹ thì hoàn toàn có thể bị Quốc hội yêu cầu điều chỉnh và sửa đổi trước khi được phê chuẩn. Nếu nội dung sửa đổi lớn, Mỹ sẽ phải đàm phán lại gần như từ đầu với các thành viên khác trong TPP. Và lối thoát cho vấn đề này sẽ phụ thuộc rất nhiều vào sự thỏa hiệp giữa hai phe không chỉ ở TPP mà còn ở nhiều vấn đề khác của nước Mỹ.

(Theo VTV - Đài truyền hình Việt Nam)
1 người cảm ơn LÊ HỒNG PHÚC cho bài viết.
VŨ MINH THÙY
#2 Đã gửi : 13/12/2013 lúc 05:21:56(UTC)

Thanks: 24 times
Được cảm ơn: 54 lần trong 30 bài viết
Ngày 10/12, theo thông tin chính thức từ Thứ trưởng Bộ Công Thương – Trần Quốc Khánh, trưởng đoàn đàm phán TPP Việt Nam, Hiệp định TPP sẽ không được ký kết trong năm 2013.

Hội nghị Bộ trưởng đã kết thúc ngày 10/12 tại Singapore mà không đạt được thỏa thuận đầy đủ. Theo thứ trưởng Trần Quốc Khánh, có 2 nguyên nhân chính như sau:

• Thứ nhất, do có quá nhiều vấn đề còn tồn tại khó có thể xử lý được trong phiên đàm phán lần này, trong đó có những vấn đề rất phức tạp như sở hữu trí tuệ và doanh nghiệp nhà nước.

• Thứ hai, lĩnh vực đàm phán hàng hóa không đạt nhiều tiến triển như mong đợi. Trong bất kỳ cuộc thương lượng nào, việc đàm phán hàng hóa luôn đóng vai trò cốt lõi, đặc biệt là với những nước có quyền lợi xuất khẩu như Việt Nam. Một khi quyền lợi xuất khẩu chưa được đáp ứng một cách thỏa đáng thì rất khó đưa ra những quyết định trong việc thương lượng về các lĩnh vực quan trọng khác.

Tuy nhiên, các bên đã tạo được đà rất tốt để tiến vào giai đoạn đàm phán cuối cùng. Vì vậy, các Bộ trưởng quyết định tiếp tục đàm phán và sẽ hết sức nỗ lực để có thể kết thúc đàm phán trong thời gian sớm nhất. Hiện các bên đang tiếp tục bàn về phiên Hội nghị Bộ trưởng tiếp theo, có thể tổ chức ngay trong tháng 01/2014, để tiếp tục bàn thảo dựa trên các tiến bộ đã đạt được lần này tại Singapore.
LÊ HỒNG PHÚC
#3 Đã gửi : 24/02/2014 lúc 09:43:35(UTC)

Cảm ơn: 7 lần
Được cảm ơn: 35 lần trong 23 bài viết
Hiện tại, hội nghị cấp Bộ trưởng về đàm phán hiệp định TPP đang được diễn ra ở Singapore, dự kiến kết thúc vào 25/2. Không có một thời gian kết thúc cụ thể nào nhưng các nước đều đang rất cố gắng hiện thực hóa hiệp định này trong năm 2014. Các cuộc gặp gỡ song phương giữa Mỹ và Nhật - 2 nước đầu tàu của hiệp định cũng như chính phủ của Tổng thống Obama chuẩn bị đạt được cơ chế tự chủ trong đàm phán mà không lo khi đưa ra Quốc hội Mỹ phải tiến hành chỉnh sửa sẽ là những động lực giúp thúc đẩy qá trình đàm phán.
Trả lời nhanh Hiển thị Trả Lời Nhanh
Ai đang xem chủ đề này?
Guest (2)
Gửi chủ đề Trả lời
Di chuyển  
Bạn có thể tạo chủ đề mới trong diễn đàn này.
Bạn có thể trả lời chủ đề trong diễn đàn này.
Bạn có thể xóa bài của bạn trong diễn đàn này.
Bạn có thể sửa bài của bạn trong diễn đàn này.
Bạn có thể tạo bình chọn trong diễn đàn này.
Bạn có thể bỏ phiếu bình chọn trong diễn đàn này.

Bản quyền © Công ty Cổ phần Chứng khoán FPT.